Chuyển đổi số

Thực tế ảo có thể thay đổi ngành du lịch như thế nào?

Tâm An 11/05/2023 05:58

Công nghệ thực tế ảo (VR) không có khả năng thay thế việc đi du lịch trong đời thực, nhưng nó có thể đóng vai trò quan trọng giúp đa dạng hóa các hình thức du lịch, nâng cao trải nghiệm của du khách và đưa ra kế hoạch du lịch phù hợp hơn.

untitled.jpg

Bạn đã bao giờ hình dung ra cảnh mình lang thang giữa những ngôi đền bí ẩn của Angkor Wat (Campuchia), đi sâu vào vùng biển hoang sơ của Philippines để thực hiện một chuyến phiêu lưu lặn biển hay băng qua những khu rừng xanh tươi của Thái Lan mà không cần phải di chuyển đó đây?

Rất nhiều người trong chúng ta có sở thích du lịch, đi đến nhiều nơi để trải nghiệm, nhưng thực tế là chúng ta thường bị cản trở bởi một số lý do và hạn chế nhất định về thời gian, khoảng cách và nguồn tài chính. Nhưng ngày nay, với công nghệ VR, chúng ta có thể tận hưởng những trải nghiệm du lịch dễ dàng hơn. Công nghệ VR mang đến một cách tiếp cận sáng tạo và nhập vai sâu sắc để khám phá kho tàng văn hóa và tự nhiên đa dạng.

Tác động của công nghệ VR đối với lĩnh vực du lịch là rất sâu sắc, mang lại hy vọng và hứng thú cho nhiều cá nhân. Đối với người già, người nằm liệt giường và những người bị hạn chế về khả năng vận động hoặc khả năng tiếp cận, VR cung cấp một phương tiện để bắt đầu những cuộc phiêu lưu mà không bị căng thẳng về thể chất hoặc rủi ro liên quan đến việc di chuyển. Hay những người có nguồn tài chính eo hẹp vẫn có thể có được những trải nghiệm du lịch, khám phá những vùng đất mới mẻ, hấp dẫn với các thiết bị VR.

Khám phá thế giới mới với khả năng di chuyển của VR

Bằng cách sử dụng công nghệ VR, người dùng có thể thấy mình được đưa đến các không gian khác nhau, từ không gian thuần túy tưởng tượng đến sự tái hiện khung cảnh của các địa điểm trong thế giới thực. Được trang bị thiết bị đeo VR và bộ điều khiển, các cá nhân có thể điều hướng các không gian này, tương tác với các đồ vật và thậm chí trải nghiệm cảm giác xúc giác và khứu giác.

Trong lĩnh vực du lịch, VR cung cấp cho du khách khả năng xem trước các điểm đến, mô phỏng các điểm tham quan, hoạt động khác nhau hoặc bắt đầu những chuyến du ngoạn có hướng dẫn. Tất cả những điều đó đều có thể thực hiện được với công nghệ VR mà không cần bước chân ra khỏi nhà.

Xem trước điểm đến thông qua khám phá ảo để đưa ra quyết định sáng suốt

Lợi thế quan trọng của việc sử dụng VR trong du lịch nằm ở khả năng cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng thể thoáng qua về các điểm đến tiềm năng. Với thiết bị VR, khách du lịch có thể điều hướng đến một địa điểm cụ thể để hiểu rõ hơn về không gian, môi trường xung quanh và các đặc điểm đáng chú ý của địa điểm du lịch đó. Điều này giúp họ đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về kế hoạch và hoạt động du lịch của mình

Ví dụ, một khách du lịch có thể sử dụng VR để khám phá một cách bao quát những bãi biển hoang sơ của Bali, chợ thực phẩm nhộn nhịp của Bangkok hoặc chợ đêm sôi động của Đài Bắc.

3.jpg

Ngoài ra, ý nghĩa của việc sử dụng VR trong du lịch là rất lớn và đa dạng, vì nó cho phép mọi người khám phá và làm quen với các điểm đến tiềm năng trong một môi trường an toàn và được kiểm soát. Điều này có thể đặc biệt có ích cho một số nhóm cá nhân, chẳng hạn như các nhà giáo dục đang lên kế hoạch cho chương trình học tập, những người mắc chứng lo âu và gia đình có trẻ mắc ASD (Rối loạn phổ tự kỷ).

Khám phá các điểm tham quan và trải nghiệm được cá nhân hóa thông qua VR

Trong du lịch, công nghệ VR có hai ứng dụng đầy hứa hẹn: mô phỏng các hoạt động của điểm tham quan du lịch và tạo các chuyến du lịch cá nhân hóa.

Theo đó, người dùng có thể trải nghiệm hầu như các điểm đến mong muốn, chẳng hạn như lặn với cá mập voi ở Philippines, đi lang thang trên các thửa ruộng bậc thang ở Việt Nam hoặc thăm các ngôi đền ở Bagan của Myanmar. Điều này đặc biệt có giá trị đối với những người không thể đi du lịch do các vấn đề hạn chế về di chuyển, sức khỏe hoặc hạn chế về tài chính.

Các chuyến tham quan được cá nhân hóa sử dụng lịch sử du lịch, sở thích của một người để tạo hành trình tùy chỉnh phù hợp với mong muốn của họ.

Ví dụ, một người yêu thích lịch sử có thể thực hiện chuyến tham quan VR đến thành phố cổ Ayutthaya, một người sành ăn có thể khám phá những gánh hàng rong ở Hà Nội và một người thích phiêu lưu có thể đi bộ trong rừng rậm Sabah, tất cả đều có thể được thực hiện và tận hưởng sự thoải mái đó ngay tại nhà của họ.

vr-for-travel.jpg

VR cách mạng hóa cách chúng ta tìm hiểu và tương tác với lịch sử

Công nghệ VR có khả năng cách mạng hóa cách chúng ta tìm hiểu và tương tác với lịch sử. Bằng cách đưa người dùng vào môi trường ảo chính xác về mặt lịch sử, VR có thể cung cấp một cách tuyệt vời để khám phá và trải nghiệm các sự kiện lịch sử và các thời đại trong quá khứ.

Chẳng hạn như, với công nghệ VR, người dùng hoàn toàn có thể trải nghiệm cảm giác lang thang khám phá Tử Cấm Thành trong triều đại nhà Minh (Trung Quốc) hoặc chứng kiến việc xây dựng Angkor Wat ở Campuchia.

Bằng cách nâng cao trải nghiệm cho người dùng, VR có thể làm cho lịch sử trở nên dễ tiếp cận hơn và phù hợp với nhiều người hơn. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các cuộc triển lãm của bảo tàng, mang đến cho du khách một cách tương tác hấp dẫn để tương tác với các hiện vật và hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của chúng. Khi công nghệ VR tiếp tục phát triển, các ứng dụng của nó trong giáo dục và bảo tàng có thể tạo ra những cơ hội mới cho cả người học và nhà giáo dục.

Hiểu được những lợi ích này, EON Reality, công ty hàng đầu toàn cầu về chuyển giao kiến thức và kỹ năng dựa trên AR và VR cho ngành công nghiệp và giáo dục, đã phát triển một số trung tâm kỹ thuật số tương tác ở Thái Lan để cung cấp cho sinh viên đại học trải nghiệm giáo dục sâu sắc về AR và VR trên nhiều phương thức.

Tương lai của du lịch trong một thế giới được thúc đẩy bởi công nghệ

VR có tiềm năng thúc đẩy phát triển ngành du lịch bằng cách cung cấp các bản mô phỏng xem trước các điểm đến một cách sống động, các chuyến tham quan được cá nhân hóa và các cơ hội trải nghiệm mới cho những người không thể đi du lịch.

Để phát huy được tiềm năng của công nghệ này, điều quan trọng là phải khám phá những cách để có thể kết hợp công nghệ VR và các khía cạnh đời thực.

Một cách tiếp cận để kết hợp giữa VR và trải nghiệm thực tế là sử dụng VR như một công cụ hỗ trợ để nâng cao trải nghiệm du lịch truyền thống, thay vì thay thế nó. Bằng cách cung cấp cho khách du lịch cơ hội làm quen trước với các hoạt động và điểm đến, VR có thể giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn, điều chỉnh hành trình của họ và tối đa hóa thời gian họ dành cho từng địa điểm.

Ngoài ra, để làm cho VR dễ tiếp cận hơn, các công ty và chính phủ có thể đầu tư vào các sáng kiến thúc đẩy khả năng chi trả, cơ sở hạ tầng và nhận thức cộng đồng. Bằng cách trợ cấp chi phí thiết bị VR, cung cấp các cơ sở VR công cộng và giáo dục người dùng về tiềm năng và lợi ích của công nghệ, VR có thể được cung cấp cho nhiều đối tượng hơn.

Tóm lại, sự bứt phá trong tương lai của du lịch phụ thuộc rất nhiều vào sự tích hợp phù hợp của công nghệ VR, đảm bảo rằng nó giúp nâng cao và bổ sung cho trải nghiệm thực tế thay vì thay thế chúng. Bằng cách thúc đẩy sự cân bằng giữa khám phá ảo và khám phá thực tế, chúng ta có thể tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa, đa dạng và dễ tiếp cận hơn, mang lại lợi ích cho khách du lịch, cộng đồng địa phương và toàn ngành du lịch./.

Theo KrASIA
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
Thực tế ảo có thể thay đổi ngành du lịch như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO