Việt Nam đang nắm bắt nhanh cơ hội phát triển đột phá từ blockchain

Minh Thiện| 19/10/2022 18:14
Theo dõi ICTVietnam trên

Blockchain (chuỗi khối) có tiềm năng rất lớn và đang nhanh chóng được ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực, tạo ra mô hình sản xuất kinh doanh (SXKD) mới, đem lại sự phát triển đột phá. Việt Nam đang nắm bắt rất nhanh cơ hội này.

Blockchain phát triển nhanh trên toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) lần đầu tiên đã chính thức được khai mạc sáng 19/10/2022 tại Hà Nội. Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association - VBA) phối hợp tổ chức. Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 1.000 lãnh đạo các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp (DN), các chuyên gia hàng đầu về chính sách, công nghệ blockchain hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Kỳ vọng tạo ra sự phát triển đột phá từ Blockchain - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên khai mạc

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Chủ tịch Tập đoàn FPT - chia sẻ: "Blockchain có những đặc tính rất tuyệt vời là chống giả mạo, là minh bạch, là phi tập trung. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc tạo ra các bản sao số (digital twin) trong thời đại chuyển đổi số (CĐS) toàn diện. 

Blockchain đang tạo ra những bước đột phá trong nhiều ngành. Năm 2021, lĩnh vực tài chính, 6.000 tỷ USD được giao dịch chỉ với 1 nền tảng Etherum, so với 1,25 tỷ USD trên Paypal, 13.000 tỷ USD trên VISA. Một loạt các quốc gia như UAE, Estonia, Luxembourg, Thụy Sỹ… đã đưa Blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. IBM, Amazon, Mc Kinsey đã đưa blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng. Thế giới sẽ tiết kiệm được 450 tỷ USD thương mại hàng năm do hàng giả và giảm thiểu hàng trăm ngàn người tử vong với 10% thuốc giả khi ứng dụng blockchain trong những lĩnh vực này".

Kỳ vọng tạo ra sự phát triển đột phá từ Blockchain - Ảnh 2.

Ông Trương Gia Bình: Blockchain đang tạo ra những bước đột phá trong nhiều ngành

Đặc điểm nổi trội của blockchain bao gồm: Chống giả mạo (thông tin được ghi vào blockchain không thể thay đổi); Tính minh bạch; Khả năng phân cấp cao; Tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp bản sao số trong metaverses; Quyền đối với tài sản số phát triển xung quanh bằng chứng về quyền sở hữu và giao dịch.

Trong thế giới thực, blockchain như một bên thứ ba đáng tin cậy (ví dụ: công chứng viên, tổ chức tài chính) xử lý những việc này mà rất ít phát sinh chi phí. Do đó, blockchain có thể hoạt động như một mỏ neo của niềm tin, thay thế bên thứ ba đáng tin cậy, bỏ qua toàn bộ quy trình cũ chậm chạp và tốn kém

Chính vì vậy, trong những năm gần đây, blockchain đã trở thành công nghệ tiên phong và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Blockchain có tiềm năng rất lớn và đang nhanh chóng được ứng dụng vào hầu hết các ngành, các lĩnh vực, tạo ra mô hình SXKD mới, đem lại sự phát triển đột phá. Một số báo cáo cho thấy, thị trường blockchain toàn cầu được định giá 4,67 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, và 163,83 tỷ USD vào năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 56,3% trong giai đoạn này.

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch VBA chia sẻ tại sự kiện: "Trong khi cơ sở dữ liệu truyền thống chỉ theo dõi hồ sơ cho các thực thể đơn lẻ, blockchain kết nối một nhóm các thực thể và cho phép dữ liệu được đồng bộ hóa giữa nhiều bên liên quan độc lập. Chính vì thế mà công nghệ blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nên kinh tế số trong thời gian tới. Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Trong tương lai, khi công nghệ blockchain làm cơ sở hạ tầng kinh tế, tiền số của ngân hàng trung ương hay còn được gọi là CBDC sẽ là bước tiến cần thiết trong các thương mại tiền tệ hợp pháp giữa các quốc gia trên thế giới. Lúc này, CBDC sẽ được thiết kế như một nền tảng dịch vụ tài chính nhằm thu hẹp nhiều khoảng cách trong hệ thống thị trường số ngày nay".

Kỳ vọng tạo ra sự phát triển đột phá từ Blockchain - Ảnh 3.

Ông Phan Đức Trung chia sẻ thông tin về tác động của Stablecoins và CBDC đến tương lai ngành tài chính

Việt Nam trong TOP đầu thế giới về phát triển blockchain

Tại Việt Nam, theo báo cáo của MarketsandMarkets, thị trường thiết bị liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021. Trong số top 200 công ty, DN hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain, có 7 DN do người Việt Nam thành lập. Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về blockchain, hiện có khoảng 10 DN khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD, và có cũng đã xuất hiện những startup kỳ lân của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Việt Nam có mức độ chấp nhận khá cao với các giao dịch tiền mã hóa. Theo báo cáo Global Crypto Adoption Index 2021, Việt Nam đã tăng trưởng 881% so với năm trước để xếp thứ nhất trên tổng số 154 quốc gia ở bảng xếp hạng này. Theo Chainalysis, từ tháng 7/2021 - 6/2022, các hoạt động giao dịch tiền điện mã hóa ở Việt Nam về giá trị lên tới 112,6 tỷ USD, vượt trên cả Singapore (101 tỷ USD). Một báo cáo của Tripple A cho thấy, Việt Nam có đến gần 6 triệu người sở hữu loại tài sản này. Tuy nhiên, việc đào tạo nhận thức và nguồn nhân lực phát triển blockchain tại Việt Nam một cách bài bản mang tính chiến lược đang bị bỏ ngỏ.

Tại Hội nghị, các diễn giả tập trung bàn thảo sâu về: Xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ blockchain; Phát triển nguồn nhân lực Blockchain cho Việt Nam; Khuyến nghị chính sách tiếp cận blockchain…

Kỳ vọng tạo ra sự phát triển đột phá từ Blockchain - Ảnh 4.

Các diễn giả và chuyên gia công nghệ thảo luận về cơ hội phát triển của Blockchain

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện tại là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho blockchain. Các dự án blockchain được phát triển tại Việt Nam gây được tiếng vang trên thị trường thế giới, tạo ra nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ blockchain hữu ích, thu hút nhiều nhà đầu tư. 200 DN Top đầu thế giới về blockchain thì có hơn 10 là DN Việt Nam. Đây là tiền đề để các dự án blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng kiến tạo những hành lang cho các công nghệ mới phát triển phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hướng tới tạo ra những sự tăng trưởng đột phá. 

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư, trong đó có công nghệ blockchain. Ngày 15/6/2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Thủ tướng đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain từ năm 2021 - 2023. Chính phủ cũng có những chính sách ủng hộ mạnh mẽ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới như AI, Blockchain, VR/AR/XR…

Trong những năm qua, Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, để duy trì được sự tăng trưởng một cách bền vững thì cần những sáng tạo mới, những giải pháp mới mang lại sự đột phá. Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi số (CĐS) toàn diện quốc gia, những công nghệ mới có thể tạo ra được những sự tăng trưởng, phát triển đột phá được luôn được quan tâm từ các cấp lãnh đạo. Công nghệ blockchain có thể đem lại điều này.

Kỳ vọng tạo ra sự phát triển đột phá từ Blockchain - Ảnh 4.

Kỳ vọng tạo ra sự phát triển đột phá từ Blockchain - Ảnh 5.

Kỳ vọng tạo ra sự phát triển đột phá từ Blockchain - Ảnh 6.

Một số hình ảnh tại Triển lãm Blockchain tại Vietnam Blockchain Summit 2022

Bên cạnh Hội nghị, Vietnam Blockchain Summit 2022 tổ chức Triển lãm trưng bày các nền tảng, giải pháp blockchain, networking, NFTs, Web3.../.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam đang nắm bắt nhanh cơ hội phát triển đột phá từ blockchain
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO