Việt Nam đặt mục tiêu chuyển dịch công nghệ cao trong kế hoạch phát triển kinh tế

Hoàng Linh| 02/02/2021 09:45
Theo dõi ICTVietnam trên

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thành công tốt đẹp. Nhiều hãng thông tấn trên thế giới đã có bài viết về sự kiện quan trọng này và kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới.

Kết thúc ngày cuối cùng của Đại hội, Reuters đã có bài viết với nội dung Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng đột phá, chuyển dịch công nghệ cao trong kế hoạch phát triển kinh tế.

Việt Nam đặt mục tiêu chuyển dịch công nghệ cao trong kế hoạch phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ra mắt Đại hội

Theo Reuters, cho đến nay, Việt Nam đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19. Việt Nam đặt mục tiêu phục hồi nền kinh tế trong 5 năm tới dựa trên các thỏa thuận thương mại tự do, cổ phần hóa và các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 chặt chẽ.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế được Đại hội Đảng thông qua, Việt Nam đã chính thức thông qua kế hoạch phát triển kinh tế tham vọng, nâng mức tăng trưởng vượt mức 6% hàng năm trong thời kỳ trước đại dịch lên 6,5% - 7,0% cho giai đoạn 2021-2025.

Việt Nam sẽ thúc đẩy vai trò như là một trung tâm sản xuất quan trọng cho những công ty toàn cầu như Samsung Electronics và Intel, trở thành một trung tâm khoa học và công nghệ.

Với hơn một chục hiệp định thương mại tự do hiện đang được ký kết, Việt Nam đặt mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Phát biểu tại buổi họp báo sau Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một quốc gia phát triển toàn diện vào năm 2045, và tiếp tục công cuộc đẩy mạnh chống tham nhũng.

Đầu tư công nghệ cao

Cũng theo Reuters, các mục tiêu phát triển kinh tế cao trong giai đoạn 2021-2025 được thông qua trong thời điểm Việt Nam vừa phát hiện thêm những ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Năm 2020, Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế 2,9%. Con số này được nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá cao, mặc dù là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷ đối với nền kinh tế Việt Nam, bởi việc thực hiện kiểm dịch chặt chẽ, đóng cửa biên giới và các biện pháp chống Covid-19 khác.

Bất chấp đại dịch, vào tháng 1/2021, công ty công nghệ Foxconn của Đài Loan, một công ty cung ứng cho Apple, đã được Việt Nam cấp phép đầu tư 270 triệu USD khi chuyển một số nhà máy lắp ráp máy tính iPad và MacBook từ Trung Quốc sang. Trong khi đó, nhà sản xuất chip Intel của Mỹ cho biết đã tăng vốn đầu tư vào Việt Nam thêm 475 triệu USD lên 1,5 tỷ USD.

Việt Nam sẽ "tập trung vào các biện pháp để hoàn thiện cơ bản các yếu tố của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xử lý tốt hơn mối quan hệ giữa nhà nước với thị trường và xã hội", theo Đề án phát triển kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng đây là biện pháp để Việt Nam tiếp tục thúc đẩy tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, ngoại trừ những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực được coi là thiết yếu cho an ninh quốc phòng.

Kế hoạch phát triển kinh tế được Đại hội thông qua cũng sẽ chuyển trọng tâm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ số lượng sang chất lượng, lấy môi trường là một trọng tâm.

Sau nhiều thập kỷ phát triển nhờ nguồn vốn FDI mạnh mẽ, phần lớn là nhờ vào nguồn lao động dồi dào và có tác động đến môi trường, Việt Nam "sẽ không cho phép các dự án có công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường".

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Việt Nam đặt mục tiêu chuyển dịch công nghệ cao trong kế hoạch phát triển kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO