Chuyển động ICT

Windows 11 cập nhật bản mới với tính năng AI, tăng trải nghiệm cá nhân hóa

Thanh Sơn 15:11 27/09/2023

Microsoft đã công bố bản cập nhật Windows 11 mới nhất với những tính năng AI tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng.

copilot_hero1920-1024x640-1.jpg

Theo Microsoft, công ty đang mở rộng khả năng truy cập bằng giọng nói và đưa giọng nói tự nhiên vào Narrator, giúp Windows có thể truy cập theo mặc định và công ty cũng đang giúp việc duy trì bảo mật trở nên dễ hơn với các tính năng như áp dụng Passkey và các tính năng bảo mật nâng cao cho các chuyên gia CNTT và các doanh nghiệp (DN).

Microsoft đã giới thiệu Copilot trong Windows - trợ lý thông minh dựa trên việc khai thác sức mạnh của AI để hỗ trợ người dùng trong công việc, sáng tạo và giải trí với bản xem trước của Copilot trong Windows. Được thiết kế để tăng tốc các nhiệm vụ và tiết kiệm thời gian cho người dùng, Copilot trong Windows cũng có thể cung cấp các câu trả lời, tạo sự cảm hứng và hỗ trợ nhiệm vụ được cá nhân hóa, ví dụ như tóm tắt trang web, soạn email, thay đổi cài đặt sang chế độ tối hoặc tạo hình ảnh cho ý tưởng độc đáo nào đó.

Copilot cũng có thể giúp người dùng bật Bluetooth hoặc kết nối một cặp tai nghe mới. Nếu người dùng không biết cách chụp ảnh màn hình, họ chỉ cần yêu cầu Copilot làm điều đó. Để bắt đầu, hãy tìm biểu tượng Copilot trên thanh tác vụ hoặc chỉ cần nhấn WIN + C để khởi chạy Copilot trong Windows bằng cùng một tài khoản Microsoft (MSA) hoặc Microsoft Entra ID (trước đây là Azure Active Directory) được sử dụng để đăng nhập trên Windows.

Sáng tạo với các công cụ AI nâng cao trong Paint, Snipping Tool, Photos để tối ưu hóa cho sự sáng tạo số, như tính năng xóa nền trực quan trong Paint, bản xem trước Paint Cocreator sẽ có sẵn cho người dùng nội bộ Windows bắt đầu từ ngày mai và cho tất cả trong những tuần tới. Để truy cập những cải tiến này, chỉ cần tìm kiếm “Paint” trong hộp tìm kiếm hoặc danh sách ứng dụng.

Sản xuất video dễ hơn với Microsoft Clipchamp. Bằng một vài câu hỏi đơn giản, Microsoft Clipchamp sẽ giúp chỉnh sửa video. Clipchamp sẽ cung cấp các cảnh, chỉnh sửa và tường thuật được đề xuất - tất cả đều dựa trên nội dung đầu vào và một vài cú nhấp chuột đơn giản. Khi công việc hoàn tất, người dùng cũng có thể lưu nó vào OneDrive hoặc Google Drive, gửi đến các kênh xã hội như Instagram và LinkedIn... hoặc tải lên YouTube.

Để bắt đầu, người dùng cần tìm kiếm ứng dụng Clipchamp ngay từ Tìm kiếm trên rhanh tác vụ.

Snipping Tool được nâng cấp AI. Điều này giúp cho người dùng ghi lại âm thanh bằng cách sử dụng hỗ trợ âm thanh và micrô. Cần ghi lại một hướng dẫn trên YouTube hoặc ghi lại một lớp học trực tuyến? Snipping Tool sẽ giúp chúng ta hoàn thành công việc này. Để sử dụng tính năng ghi màn hình, chỉ cần nhấn Win + Shift + R hoặc Print Screen.

Trích xuất văn bản và biên tập. Giúp người dùng trích xuất nội dung cụ thể từ một bài báo trực tuyến, cuộc gọi video hay bất kỳ nguồn nào khác. Sử dụng văn bản được sao chép, người dùng cũng có thể thực hiện tìm kiếm trên web hoặc kết hợp nó vào tài liệu Word và bản trình bày PowerPoint. Để bắt đầu, hãy điều hướng đến chế độ “tác vụ văn bản” sau khi cắt màn hình.

Các cập nhật mới của Windows 11 cũng giúp người dùng tìm kiếm bộ ảnh yêu thích từ một chuyến đi nhưng không thể nhớ rõ đã đặt chúng ở đâu? Chỉ cần nhập từ khóa để xác định vị trí ảnh đang tìm kiếm. Cho dù đang tìm kiếm theo đối tượng, vị trí hay ngày tháng, ứng dụng Ảnh sẽ hợp lý hóa quy trình, hiển thị những bức ảnh có liên quan ngay lập tức.

Sử dụng Windows Backup, người dùng có thể chọn các tùy chọn sao lưu ưa thích trên hầu hết các tệp, ứng dụng, cài đặt và thông tin đăng nhập. Khi chuyển sang PC chạy Windows 11 mới, người dùng sẽ có tùy chọn khôi phục nội dung từ bất kỳ PC nào đã sao lưu, trực tiếp từ đám mây, bằng cách đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Windows Backup sẽ đảm bảo mọi thứ đều ở đúng nơi trên PC cũ.

Để đơn giản hơn nữa, chỉ cần đăng nhập vào Microsoft Edge bằng tài khoản Microsoft, nơi người dùng có thể chọn đồng bộ hóa lịch sử duyệt web, trang web yêu thích, mật khẩu và dữ liệu trình duyệt khác để chuyển từ thiết bị này sang thiết bị tiếp theo.

Windows 11 cũng cung cấp nhiều lợi ích bảo mật để người dùng bảo vệ thông tin và PC với Passkeys, Smart App Control và Adaptive Dimming. Với bản cập nhật Windows 11 mới nhất lần này, người dùng chỉ cần mỉm cười để đăng nhập, thay thế Passwords bằng Passkeys.

Bản cập nhật cũng có những cải tiến về bảo mật đáng chú ý khác là cảm biến hiện diện để tăng cường an ninh và giảm sử dụng năng lượng; Windows Hello for Business; Hỗ trợ các chuyên gia CNTT với Config Refresh; hay Bảo mật ứng dụng với Intune.

Và nhiều cái tiến yêu thích khác như Windows 365 Boot hợp lý hóa quyền truy cập vào PC trên đám mây Windows 365; Chuyển đổi liền mạch giữa PC và PC trên đám mây; Quản lý ứng dụng di động (MAM) dành cho Windows; Đề xuất hoạt động trên nền tảng AI trong File Explorer và màn hình Bắt đầu; Giới thiệu Trò chơi tức thì trong Microsoft Store trên Windows, v.v...

Các thiết bị chạy Windows 11 sẽ được cập nhật những tính năng mới vào những thời điểm khác nhau, khi Microsoft dần triển khai một số tính năng mới này trong những tuần tới bằng cách sử dụng triển khai tính năng có kiểm soát (CFR). Các thiết bị đủ điều kiện chạy Windows 11, phiên bản 22H2, có tùy chọn bật quyền truy cập ngay bằng cách mở Cài đặt (Cài đặt > Windows Update) và bật “Nhận bản cập nhật mới nhất ngay khi có sẵn".

Dự kiến trong bản cập nhật bảo mật vào tháng 11/2023, tất cả các tính năng mới này sẽ có sẵn cho tất cả các thiết bị./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Windows 11 cập nhật bản mới với tính năng AI, tăng trải nghiệm cá nhân hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO