Dòng sự kiện

Xây dựng CSDL vì sự phát triển của trẻ em Việt Nam

Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) sẽ hợp tác trên 6 nội dung để bảo vệ trẻ em.
19:13 PM 24/11/2020 In bài viết này

Ngày 23/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1863/QĐ-TTg  phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2020-2025, trong đó nêu rõ: "Xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành và hình thành mạng lưới xã hội về bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em giữa các cơ quan, tổ chức liên quan, có sự tham gia của nhân viên bưu điện, bưu tá xã và các đoàn viên, hội viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (PNVN), Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và các tổ chức xã hội".

Để tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em và hình thành mạng lưới xã hội về bảo vệ trẻ em ngày 24/11/2020, Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã ký Thỏa thuận hợp tác về Bảo vệ trẻ em. 

Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, triển khai hiệu quả các giải pháp bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em. Qua đó đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh vì sự phát triển của trẻ em.

Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty BĐVN Nguyễn Hải Thanh, Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN Chu Quang Hào.

Cục Trẻ em, Bưu điện cùng xây dựng CSDL vì sự phát triển của trẻ em Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: Hợp tác có ý nghĩa, nhân văn là chăm lo cho trẻ em, dành những gì tốt đẹp cho trẻ em bởi trẻ em là nguồn nhân lực cho tương lai của đất nước"

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết đây là sự kiện ý nghĩa khi sự kiện được ký kết vào thời điểm cách đây 3 ngày toàn thế giới kỷ niệm Ngày trẻ em thế giới và thông điệp năm nay cũng là bảo vệ trẻ em tái thiết môi trường trẻ em bền vững, an toàn, lành mạnh trước biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan như đại dịch, già hoá dân số.

"Việc ký kết cũng là bước cụ thể hoá những hợp tác toàn diện giữa Bộ LĐTB&XH và Tổng công ty BĐVN đã ký trước đây về nội dung an sinh xã hội cho mọi người dân nói chung. Nội dung hợp tác chi tiết hơn hôm nay có ý nghĩa, nhân văn là chăm lo cho trẻ em, dành những gì tốt đẹp cho trẻ em bởi trẻ em là nguồn nhân lực cho tương lai của đất nước" Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Cục Trẻ em, Bưu điện cùng xây dựng CSDL vì sự phát triển của trẻ em Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn: Các cán bộ Bưu điện phải có trách nhiệm, là cầu nối, hỗ trợ trẻ em Việt Nam.

Cũng tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết: BĐVN khi chia tách có rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của anh chị em trên toàn mạng lưới, Bưu điện đã vượt khó để có được như ngày hôm nay. Bưu điện có mạng lưới rộng phát, là đơn vị thực hiện nhiều công việc có trách nhiệm.

Với việc hợp tác này, Thứ trưởng mong muốn hai đơn vị cụ thể hoá các công việc cụ thể. Các cán bộ Bưu điện phải có trách nhiệm, là cầu nối, hỗ trợ trẻ em Việt Nam.

"Hai bên hãy làm từng việc một, việc gì cần thiết thì làm trước, làm theo chiều sâu, hiệu quả và bền vững để hợp tác đạt hiệu quả cao", Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng công ty BĐVN tuyên truyền, thông báo rõ việc hợp tác này cho toàn bộ người lao động BĐVN để triển khai hợp tác. BĐVN đã có kinh nghiệm trong các hoạt động an sinh xã hội như tham gia chi trả lương hưu, hỗ trợ cho người có công. BĐVN cần ứng  các ứng dụng CNTT mạnh mẽ để triển khai các công việc tiện lợi và nhanh.

Cục Trẻ em, Bưu điện cùng xây dựng CSDL vì sự phát triển của trẻ em Việt Nam - Ảnh 3.

Tổng giám đốc Chu Quang Hào:

Cụ thể các công việc hợp tác, ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết đây là một hợp tác đã được lãnh đạo Chính phủ, hai Bộ LĐTB&XH, Bộ TT&TT mong muốn BĐVN phát huy lợi thế của BĐVN, nhiệm vụ của Cục trẻ em để phát huy những giá trị tốt đẹp bảo vệ trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

BĐVN được Chính phủ, các Bộ ngành, đặc biệt Bộ LĐTB&XH giao rất nhiều nhiệm vụ về an sinh xã hội. BĐVN được giao nhiệm vụ công ích, có mạng lưới đến tận xã và có trách nhiệm phục vụ cộng đồng nên cam kết thực hiện hiệu quả, nghiêm túc của chỉ đạo của Bộ TT&TT, triển khai hợp tác để sớm có hiệu quả. Hai bên đã chuẩn bị các nội dung và có kế hoạch phối hợp triển khai luôn các công việc cụ thể ngay trong tháng 11, 12/2020.

BĐVN là kênh truyền thông mạnh mẽ, thực chất các chính sách, quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em. BĐVN ngoài thực hiện các nhiệm vụ công ích được Chính phủ giao, BĐVN cũng đang hợp tác hiệu quả với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội PNVN triển khai rất nhiều nội dung mang tính chất vì xã hội, vì cộng đồng được xã hội đánh giá cao.

Một nội dung ký kết hợp tác quan trọng hôm nay, theo Tổng Giám đốc Chu Quang Hào là phối hợp, tham gia xây dựng CSDL trẻ em. Đây là CSDL quan trọng. BĐVN sẽ đề xuất phương án cụ thể về CNTT, khảo sát và cập nhật theo đúng yêu cầu của lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ LĐBT&XH và sớm có CSDL này để rồi bằng công cụ phân tích để giúp đưa ra các quyết chính sách sát với trẻ em.

BĐVN đã có kinh nghiệm làm sâu về CSDL với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Mới đây, BĐVN vừa bàn giao CSDL dân cư sau khi BĐVN thực hiện việc cập nhật và tới hiện nay CSDL chính xác , đạt mức cao.

Để xây dựng CSDL trẻ em nhanh, đầy đủ, Tổng Giám đốc Chu Quang Hào cũng cho biết việc kết nối CSDL rất quan trọng như kết nối với Bộ GD&ĐT để có trường CSDL đã có, trường nào chưa có sẽ được khảo sát, cập nhật, bổ sung. BĐVN rất cần sự phối hợp giữa các Bộ để Cục trẻ em, BĐVN xây dựng CSDL này.

Hợp tác tập trung 6 nội dung chính

Theo nội dung thỏa thuận, Cục trẻ em và Tổng công ty BĐVN sẽ tập trung hợp tác trên 6 nội dung. Cụ thể:

- Cục Trẻ em và Tổng công ty BĐVN sẽ phối hợp thực hiện các chương trình tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em; truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em; nâng cao năng lực về công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em cho đội ngũ nhân viên bưu điện, bưu tá nhất là ở cấp xã; vận động xã hội thực hiện quyền trẻ em trên cơ sở khai thác thế mạnh của hệ thống mạng lưới bưu điện trên toàn quốc.

- Hai bên sẽ mở rộng phạm vi hoạt động, cung cấp thông tin, thông báo các hành vi và nguy cơ vi phạm quyền trẻ em thông qua mạng lưới điểm giao dịch Bưu điện, nhân viên bưu điện, bưu tá xã trên toàn quốc. Xây dựng, phát triển mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên bảo vệ trẻ em trên toàn quốc.

- Hai bên sẽ phát triển, mở rộng các hình thức cung cấp, kết nối, trao đổi thông tin, thông báo về hành vi và nguy cơ vi phạm quyền trẻ em.

- Thông qua mạng lưới trải rộng đến tận cấp xã, phường cùng hàng nghìn phương tiện vận chuyển của BĐVN, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) sẽ được quảng bá, tuyên truyền đến từng người dân trên toàn quốc.

- Hai đơn vị cùng hợp tác trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về trẻ em, trong đó sẽ tập trung thu thập thông tin, tạo lập và cập nhật, quản lý và chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) trẻ em trên toàn quốc.

- Hai đơn vị cùng hỗ trợ, khai thác tối đa thế mạnh của mỗi bên để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi bên, đồng thời góp phần mang lại các giá trị, lợi ích chung cho xã hội. Ưu tiên sử dụng và quảng bá các lợi thế và sản phẩm, dịch vụ của nhau để tăng cường hiệu quả công tác quản lý, điều hành.

Việc hợp tác giữa Cục trẻ em, cơ quan quản lý nhà nước về bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và Tổng công ty BĐVN, doanh nghiệp bưu chính công ích có mạng lưới lên tới 13.000 điểm phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 7 vạn lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn, phát triển lành mạnh và toàn diện hơn.

Ngoài ra, Thỏa thuận hợp tác lần này cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cơ quan quản lý, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước sẵn sàng cùng đồng hành để bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật về quyền trẻ em trong bối cảnh xu hướng xâm hại trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp.

Lan Phương
Xem thêm