Xiaomi tiết lộ sản phẩm kính thông minh

Xiaomi đã ra mắt kính thông minh Xiaomi, một thiết bị đeo thông minh hoàn toàn mới, vào ngày 14/9/2021 tại Việt Nam.

Gia Bách
15:06 PM 14/09/2021
In bài viết này
Xiaomi tiết lộ sản phẩm kính thông minh
Kính thông minh Xiaomi có thể hiển thị tin nhắn và thông báo, thực hiện cuộc gọi, điều hướng, chụp ảnh và dịch văn bản.

Chia sẻ bài viết này

Kính thông minh Xiaomi có khả năng kết hợp hệ thống hình ảnh và cảm biến thông qua công nghệ hình ảnh ống dẫn sóng quang học MicroLED. Trọng lượng 51g, kính thông minh này có thể hiển thị tin nhắn và thông báo, thực hiện cuộc gọi, điều hướng, chụp ảnh và dịch văn bản.

Để phù hợp với hình thức của một kính đeo đặc trưng, sản phẩm này phải vượt qua những thách thức về hình ảnh và cách sắp xếp các thành phần bên trong. Kính thông minh Xiaomi áp dụng công nghệ hình ảnh MicroLED để giảm không gian thiết kế cần thiết trong thiết kế cấu trúc.

Giống như hệ thống màn hình OLED, các điểm pixel của MicroLED được chiếu sáng riêng - đặc tính phát xạ của nó cho phép hiển thị sáng hơn và màu đen sâu hơn. Nhưng MicroLED có mật độ điểm ảnh cao hơn và tuổi thọ dài hơn trong khi có cấu trúc đơn giản.

Kính thông minh Xiaomi có bộ xử lý hình ảnh kích thước 2,4x2,02mm. Được đặt dưới một kính hiển vi, màn hình có kích thước gần bằng hạt gạo, với các pixel riêng lẻ có kích thước 4μm - cho phép màn hình được lắp đặt trong khung của kính. Nhằm cho phép đủ ánh sáng đi qua các cấu trúc quang học trước khi đến mắt ngay cả trong ánh sáng mặt trời trực tiếp gay gắt, Xiaomi đã chọn giải pháp hiển thị đơn sắc hiệu quả, có khả năng đạt độ sáng tối đa là 2 triệu nits.

Tuy nhiên, chùm sáng vẫn phải bị khúc xạ trước khi đến mắt. Bằng cách sử dụng thấu kính thông qua ống dẫn sóng quang học khúc xạ ánh sáng ở 180°, màn hình MicroLED truyền chùm ánh sáng đến mắt người thông qua cấu trúc cách tử cực nhỏ của thấu kính dẫn sóng quang học.

Cấu trúc lưới được khắc trên thấu kính bên trong cho phép ánh sáng được khúc xạ theo cách độc đáo, hướng ánh sáng an toàn vào mắt người. Công nghệ ống dẫn sóng quang học làm giảm đáng kể kích thước và trọng lượng của thiết bị, do đó cho phép kính thông minh tiếp cận kiểu dáng của kính truyền thống.

Xiaomi tiết lộ sản phẩm kính thông minh - Ảnh 1.

Xiaomi Smart Glasses tích hợp lượng lớn các cảm biến thu nhỏ và mô-đun giao tiếp.

Xiaomi Smart Glasses tích hợp lượng lớn các cảm biến thu nhỏ và mô-đun giao tiếp, vì vậy nó không chỉ là "màn hình thứ hai" cho smartphone mà nó còn hoạt động như một thiết bị thông minh mới với khả năng hoạt động độc lập. Ngoài chức năng cơ bản như hiển thị thông báo, cuộc gọi, nó còn có thể hoàn thành độc lập các chức năng như điều hướng, chụp ảnh, dịch văn bản trong hình ảnh. Xem xét tính ứng dụng, những logic tương tác chính cũng đã được áp dụng để giảm thiểu sự gián đoạn vào những thời điểm không thuận tiện và hiển thị thông tin quan trọng kịp thời khi cần thiết.

Xiaomi đã xây dựng một logic trong hoạt động tương tác "không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng thông thường, nhưng hiển thị thông tin quan trọng một cách kịp thời". Sau nhiều cuộc thảo luận chuyên sâu, một số kịch bản chính bao gồm "thông báo thông tin chính", "cuộc gọi điện thoại", "điều hướng" và "dịch ảnh" cuối cùng đã được đồng thuận, với trợ lý ảo Xiaomi AI Assistant là phương pháp tương tác chính. Bằng cách này, kính thông minh Xiaomi có thể "hiển thị thông tin quan trọng nhất vào thời điểm cần thiết".

Ví dụ như mục "Thông báo", có thể thấy sẽ không phù hợp để hiển thị tất cả các thông báo đẩy từ điện thoại thông minh lên trước mắt người dùng. Do đó, kính thông minh Xiaomi chọn và đẩy các tin nhắn quan trọng nhất, như báo thức nhà thông minh, thông tin khẩn cấp từ các ứng dụng văn phòng và tin nhắn từ các số liên lạc quan trọng, v.v... để tránh làm phiền người dùng quá mức.

Camera trước của kính cũng có thể chụp ảnh và dịch văn bản trong ảnh đã chụp, tiện lợi khi di chuyển. Đèn báo bên cạnh máy ảnh sẽ sáng khi máy ảnh đang được sử dụng để cho biết rằng ảnh đang được chụp./.