Chip Tiger Lake mang đến nhiều khả năng mới cho máy tính xách tay

Intel đã ra mắt bộ vi xử lý máy tính xách tay thế hệ mới và phát triển hệ sinh thái của mình nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp máy tính xách tay trong sự kiện trực tuyến diễn ra vào đêm 2/9/2020 theo giờ Việt Nam.
16:24 PM 03/09/2020 In bài viết này

Bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 mới tích hợp đồ họa Intel Iris Xe (tên mã "Tiger Lake") là bộ vi xử lý tốt nhất thế giới dành cho dòng máy tính xách tay mỏng nhẹ với khả năng chưa từng có về năng suất, khả năng kết hợp, sáng tạo, chơi game và giải trí trên nền tảng Windows và ChromeOS.

Intel ra mắt bộ xử lý Core thế hệ 11 dành cho máy tính xách tay mỏng nhẹ - Ảnh 1.

Tận dụng quy trình công nghệ SuperFin mới của Intel, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 tối ưu hóa hiệu suất năng lượng với năng suất và tốc độ phản hồi hàng đầu khi hoạt động ở tần số cao hơn một cách đáng kể so với các thế hệ trước.

Hơn 150 mẫu máy tính sẽ được trang bị bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11

Tận dụng quy trình công nghệ SuperFin mới của Intel, bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 tối ưu hóa hiệu suất năng lượng với năng suất và tốc độ phản hồi hàng đầu khi hoạt động ở tần số cao hơn một cách đáng kể so với các thế hệ trước. Dự kiến sẽ có hơn 150 mẫu máy tính được trang bị bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 từ các đối tác bao gồm Acer, Asus, Dell, Dynabook, HP, Lenovo, LG, MSI, Razer, Samsung và nhiều thương hiệu khác.

Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu nền tảng Intel Evo cho các thiết kế máy tính xách tay được chứng nhận theo các tiêu chuẩn kỹ thuật phiên bản lần 2 và thông số trải nghiệm tiêu chuẩn KEI nằm trong chương trình đổi mới được biết tên với tên Dự án Athena.

Dựa trên bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 với đồ họa tích hợp Intel Iris Xe, các thiết bị với xác nhận Intel Evo đảm bảo là máy tính xách tay tốt nhất để hoàn thành công việc. Dự kiến sẽ có hơn 20 thiết kế được xác nhận trong năm nay.

Ông Gregory Bryant, Phó Chủ tịch điều hành Intel kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn máy tính khách hàng nhận định: "Bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 tích hợp cùng đồ họa Intel Iris Xe là một bước tiến lớn về hiệu suất xử lý trên thế giới và đại diện cho những bộ vi xử lý tốt nhất mà chúng tôi từng chế tạo".

"Từ năng suất của hệ thống cho đến sáng tạo nội dung, giải trí hay chơi game, bất kì khi nào bạn chọn sản phẩm với Intel Core thế hệ thứ 11 đặc biệt là 1 trong những thiết bị Intel Evo mới với thiết kế được xác minh và kỹ thuật chính là lúc bạn biết rằng mình đang sử dụng chiếc máy tính xách tay tốt nhất hiện nay", ông Gregory Bryant cho biết thêm.

Intel Evo

Thương hiệu nền tảng Intel Evo mới sử dụng bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 với đồ họa tích hợp Intel Iris Xe được xác nhận thông qua các tiêu chuẩn kỹ thuật phiên bản lần 2 của chương trình đổi mới sáng tạo, cũng như các thông số trải nghiệm tiêu chuẩn (KEI) trong dự án Athena với phương pháp thử nghiệm nghiêm ngặt, Intel và những đối tác kỹ thuật đồng hành của mình, một lần nữa, nâng cao tiêu chuẩn trải nghiệm cho máy tính xách tay.

Nhờ đo lường các quy trình làm việc dưới điều kiện thực tế nhằm đồng nhất hiệu suất và tuổi thọ pin, phương pháp đo lường và kiểm tra độc đáo của Intel giúp cung cấp bản thử nghiệm về cách một chiếc máy tính xách tay sẽ hoạt động mỗi ngày.

Chỉ những thiết kế máy tính xách tay liên tục đáp ứng hoặc vượt qua các chỉ số KEI và tiêu chuẩn kỹ thuật mới được xác nhận sở hữu chứng nhận Intel Evo. Các thông số KEI ở mức tối thiểu, bao gồm: Khả năng đáp ứng đồng nhất trên pin; Hệ thống khởi động khỏi chế độ ngủ nhanh hơn 1 giây; Thời lượng pin trong thực tế từ 9 tiếng trở lên khi chạy trên các hệ thống có màn hình FHD; Sạc nhanh lên đến 4 tiếng trong vòng chưa đến 30 phút trên các hệ thống có màn hình FHD.

Nền tảng Intel Evo cũng nổi bật trong việc hỗ trợ kết nối không dây và có dây với cổng kết nối tích hợp Thunderbolt 4 và Intel WiFi 6 (Gig +), cũng như âm thanh chất lượng, webcam và màn hình cao cấp.

Intel Core thế hệ thứ 11 với đồ họa tích hợp Intel Iris Xe

Bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 với đồ họa tích hợp Intel Iris Xe là bộ xử lý dành cho dòng máy tính xách tay mỏng nhẹ trên cả nền tảng Windows và ChromeOS. Đây là đại diện cho tham vọng của Intel với hệ thống vi mạch (SoC), mang lại bước nhảy vọt về hiệu suất và trải nghiệm tốt cho loại máy tính xách tay dòng U về năng suất, khả năng sáng tạo, chơi game, giải trí và kết nối.

Một loạt các tính năng tích hợp cung cấp năng lượng cho các nền tảng sản phẩm mỏng nhẹ hiện có với khả năng tối ưu hóa CPU, GPU, trí tuệ nhân tạo (AI), phần mềm và các khả năng khác trên nền tảng giúp tối đa hiệu suất thực tế trên các ứng dụng và tính năng mà mọi người sử dụng hay sử dụng:

• Khả năng kết hợp phong phú: Bộ vi xử lý thế hệ thứ 11 là bộ xử lý tốt để tăng cường và làm sống động hơn nhờ trải nghiệm AI, bao gồm âm thanh cao cấp với khả năng giảm tải CPU khử tiếng ồn xung quanh thông qua Intel Gaussian và Neural Accelerator 2.0 (Intel GNA), làm mờ nền nhờ AI, phân giải, giải mã video mới nhất và tích hợp Intel Wi-Fi 6 (Gig +) - công nghệ Wi-Fi tốt dành cho hội nghị truyền hình - tất cả đều có trên một chiếc PC mỏng nhẹ.

• Tối ưu hóa năng suất: Năng suất sử dụng bộ ứng dụng văn phòng nhanh hơn 20% so với các sản phẩm cạnh tranh và quy trình làm việc phản ánh cách mọi người sử dụng máy tính xách tay của họ hàng ngày. Khả năng tích hợp của Thunderbolt 4 cũng cho phép tối đa bốn cổng để kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi và truy cập cáp đơn giúp sạc nhanh, màn hình ngoài và bộ nhớ mở rộng.

• Sáng tạo nội dung: Chỉnh sửa ảnh trong thực tế nhanh hơn tới 2,7 lần và chỉnh sửa video trong thực tế nhanh hơn gấp đôi so với các sản phẩm đối thủ, ngoài ra còn hỗ trợ màn hình 8K HDR và tối đa bốn màn hình 4K HDR cùng lúc.

Dolby Vision hỗ trợ phần cứng mang lại trải nghiệm nội dung phong phú hơn và cải thiện sức mạnh hệ thống lên khoảng 20% so với thế hệ trước, kéo dài thêm hơn một giờ phát video bằng pin.

• Trải nghiệm chơi game: Với hiệu suất chơi game tăng lên gấp 2 lần so với thế hệ trước, lần đầu tiên, có thể chơi Borderlands 3, Far Cry New Dawn, Hitman 2 và các game phổ biến khác ở 1080p.

Tích hợp và tối ưu hóa để kích hoạt tốt trên các sản phẩm mỏng nhẹ

CPU Willow Cove mới và kết cấu kiến trúc đồ họa tích hợp Intel Xe trên công nghệ tiến trình SuperFin của Intel có khả năng đẩy tần số lên đến 4,8 GHz - cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, đồng thời cho phép tích hợp các công cụ máy tính chuyên dụng, bộ tăng tốc và tối ưu hóa phần mềm trên SoC.

Bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 mang đến sự kết hợp tốt của các công cụ tính toán cải tiến cần thiết cho khối lượng công việc trong cuộc sống thực tế, bao gồm:

• Đồ họa tích hợp Intel Iris Xe mới vượt trội hơn 90% đồ họa rời trong cùng phân khúc và cung cấp lên đến 96 EU, tối đa 16 MB bộ nhớ đệm L3.

• Bộ hướng dẫn đầu tiên cho hệ thống mạng trên đồ họa tích hợp với Intel DL Boost: DP4a và bộ hướng dẫn đầu tiên có hỗ trợ riêng cho loại dữ liệu INT8, mang lại hiệu suất AI tốt hơn tới 5 lần.

• Bảo mật bằng phần cứng được tích hợp Intel Control Flow Enforcement Technology (CET) và Intel Total Memory Encryption.

• Hỗ trợ AV1 CODEC hiệu suất cao cho phép hỗ trợ tiết kiệm điện đới với 4K, ngay cả trong môi trường băng thông hạn chế.

• Lần đầu tiên với giải pháp xử lý hình ảnh cho phép cảm biến thị lực và thích ứng để làm mờ.

• Kết nối Thunderbolt 4 tốt nhất trong cùng phân khúc, bao gồm hỗ trợ lên đến bốn cổng với kết nối cáp đa năng để sạc, chạy dữ liệu và video.

• SoC di động đầu tiên có giao diện PCIe Gen 4 gắn CPU và có tối đa bốn làn.

Với hiệu suất có thể mở rộng trên vỏ nhiệt từ 7 đến 28 W, 9 cấu hình bộ xử lý trên hai thiết kế gói cho tính linh hoạt của hệ số hình thức và tần số turbo lên đến 4,8 GHz, bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 cung cấp tốc độ lõi đơn, đóng vai trò rất quan trọng cho khối lượng công việc nâng cao trên máy mỏng và máy tính xách tay nhẹ.

Tuấn Trần
Xem thêm