Chuyển đổi số

AI có thể cách mạng hóa ngành du lịch như thế nào?

Tâm An 13:10 26/04/2023

Với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI), một ngày nào đó, việc lập kế hoạch du lịch có thể được xoay quanh công nghệ này chỉ với một câu nói, “Hãy lên cho tôi kế hoạch một kỳ nghỉ hè đến Bali”, và nó hoàn toàn có thể tạo ra một hành trình chi tiết xem trước siêu thực.

shutterstock_1840742389-scaled.jpg

AI tạo sinh (Generative AI) là một hiện tượng đang lên. Nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi, nhanh chóng qua các ứng dụng như ChatGPT, Midjourney, và bây giờ là GPT-4. Đó sẽ là những công cụ mạnh mẽ hỗ trợ cho ngành du lịch bứt phá nếu chúng ta có thể khai thác được hết tiềm năng của nó, với 98% người tìm kiếm các chuyến đi trực tuyến.

Khách du lịch ngày nay mong muốn được cá nhân hóa nhiều hơn, muốn có trải nghiệm đáp ứng mong đợi của họ hơn là lo lắng về chi phí. Và AI tạo sinh có thể đáp ứng những nhu cầu này với hành trình đặt phòng hoàn chỉnh từ đầu đến cuối, từ hỗ trợ tự động đến đề xuất phù hợp cho các chuyến đi.

Sức mạnh của AI tạo sinh là rõ ràng. Nó có thể định hình lại lực lượng lao động am hiểu công nghệ để nâng cao chất lượng ngành du lịch, trong khi đó khách du lịch có thể dựa vào các giải pháp kỹ thuật số để có những trải nghiệm du lịch thú vị hơn và tiết kiệm được thời gian lên kế hoạch cho chuyến đi.

Tuy nhiên, giống như sự khởi đầu của mọi điều đặc biệt, liệu hiệu quả nó mang lại có lớn hơn những rủi ro của nó không?

AI giúp cá nhân hóa trải nghiệm cho du khách

Công nghệ là trung tâm của du lịch. Khi nói đến khả năng cá nhân hóa, 86% khách du lịch quan tâm đến các khách sạn sử dụng AI để cung cấp giá phòng tự động, lựa chọn đồ ăn uống và giảm giá. Các thuật toán AI có thể được sử dụng để tự động điều chỉnh giá phòng dựa trên cung, cầu và các yếu tố khác.

Chẳng hạn như, khách sạn cao cấp toàn cầu Rosewood Hotel Group đã tăng gấp đôi khả năng cá nhân hóa bằng cách sử dụng dữ liệu do khách tự nguyện cung cấp để điều chỉnh trải nghiệm cho khách hàng. Từ việc chuẩn bị loại trà yêu thích đến đáp ứng các yêu cầu về trái cây trước khi khách đến. Hoạt động này thúc đẩy quá trình số hóa trong khi vẫn duy trì kết nối chặt chẽ với khách hàng.

Đây chính là cơ hội để tạo ra sự khác biệt. Ví dụ: đối với những doanh nghiệp (DN) khách hàng đồng ý chia sẻ dữ liệu của họ, DN có thêm một lớp thông tin cá nhân để đề xuất các tùy chọn theo sở thích và dữ liệu đặt chỗ trước đó. Điều này giúp khách hàng có được trải nghiệm cá nhân hóa và doanh nghiệp cũng có cơ sở dữ liệu để nâng cao dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Với AI tạo sinh, ngành du lịch có thể phát triển vượt bậc bằng cách tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời để khách du lịch đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Kết hợp với các khả năng hiện tại trong việc phân tích các kiểu thời tiết, điểm tham quan và ẩm thực địa phương, công nghệ này có thể giúp khách du lịch lên kế hoạch cho chuyến đi của họ tốt hơn.

Chẳng hạn như, sử dụng công nghệ AI và thực tế ảo để nghiên cứu chuyến đi đến Vịnh Hạ Long của Việt Nam. Bằng cách tích hợp hai công nghệ này, du khách có thể được trải nghiệm chuyến đi “ảo”, chìm đắm trong trải nghiệm được bao quanh bởi làn nước trong vắt và những mỏm đá cao chót vót, giúp họ “cảm nhận” một cách chân thực trước khi đặt chỗ.

09_nov4(1).jpg
(Hình minh họa)

AI giúp lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nhân sự

Một trong những lợi thế khác của AI tạo sinh đối với ngành du lịch đó là giúp lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nhân sự. Điển hình tại các điểm đến nổi tiếng ở Đông Nam Á như Phuket hay Chiang Mai ở Thái Lan, đang bị thiếu hụt lao động do những tác động của đại dịch COVID-19, thì việc đẩy mạnh ứng dụng AI là một chiến lược đúng đắn.

Ngoài việc sử dụng các chatbot do AI hỗ trợ để tự động xử lý các yêu cầu và đặt chỗ của khách hàng, các công ty du lịch đang thử nghiệm khả năng phát triển của ChatGPT. Đầu tư vào những công nghệ này giúp các công ty giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực khi AI tạo sinh vượt xa những gì mà các chatbot bình thường có thể làm.

Các chatbot với sự trợ giúp đặc biệt của AI có thể xử lý thành thạo hầu hết các tác vụ thủ công, từ đó các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa cấp độ nhân sự và đào tạo công nhân để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng hơn.

Những đổi mới này sẽ mở ra con đường mới cho nhân viên nâng cao kỹ năng của họ. Đây là cơ hội tốt cho những người đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội lớn hơn trong công việc, vì hơn một nửa trong số 3.500 nhân viên được Gartner khảo sát trên toàn thế giới cho biết đại dịch khiến họ đặt câu hỏi về mục đích công việc của mình. Khi con người và AI kết hợp với nhau, các công ty có thể củng cố lực lượng lao động của mình đồng thời cải thiện sự hài lòng lâu dài của nhân viên.

Thách thức về tài chính và vấn đề bền vững

Tuy nhiên, việc áp dụng các công cụ AI tạo sinh đi kèm với đó là áp lực về tài chính. Chi phí đào tạo và duy trì mô hình nâng cao vẫn là một yếu tố cản trở, đặc biệt là đối với các DN nhỏ và vừa có dòng tiền hạn chế. Các chuyên gia đã ước tính rằng cần hơn 4 triệu USD để đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-3, mặc dù, vào đầu tháng 3, OpenAI đã giảm chi phí cho giao diện lập trình ứng dụng ChatGPT của mình.

Trong khi đó, tác động môi trường của AI cũng là một vấn đề cần quan tâm. Một báo cáo của Đại học Massachusetts tiết lộ rằng việc đào tạo một mô hình AI có thể tạo ra lượng carbon tương đương với lượng khí thải trong vòng đời của 5 chiếc ô tô.

Các nhà nghiên cứu của Singapore hiện cũng đang cố gắng làm cho AI trở nên bền vững hơn, với một cách tiếp cận liên quan đến các mô hình đào tạo chỉ với dữ liệu phù hợp nhất để ngăn chặn lượng khí thải carbon khổng lồ.

Không có gì nghi ngờ về vai trò then chốt của AI tạo sinh trong việc cách mạng hóa ngành du lịch. Nhưng làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả và bền vững là rất quan trọng. Trái với quan điểm nhận định rằng công nghệ sẽ thay thế con người, chúng ta nên thận trọng nắm bắt tiềm năng của nó và phát triển hơn nữa.

Khi được sử dụng một cách có trách nhiệm, công nghệ này có khả năng định hình lại trải nghiệm của khách du lịch, nâng cao khả năng phục vụ khách hàng cũng như giải quyết hiệu quả vấn đề thiếu hụt nhân sự, từ đó tạo đà cho ngành du lịch bứt phá mạnh mẽ hơn./.

Theo Tech Wire Asia
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
AI có thể cách mạng hóa ngành du lịch như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO