Báo chí Mỹ có thực sự khách quan?

Bảo Bình| 20/10/2020 09:15
Theo dõi ICTVietnam trên

Báo chí, hay cụ thể hơn là một bài báo, là điều không xa lạ với tất cả mọi người. Bởi vì, hẳn ai cũng đã từng đọc, ít nhất một bài báo. Họ đọc báo, để biết sự thật, để nắm bắt tình hình.

Có điều, đôi khi bài báo họ đọc lại không phải là một bài viết về sự thật khách quan, mà là họ đang đọc quan điểm của một phóng viên, quan điểm của một tòa soạn báo, thậm chí tệ hơn, đó là quan điểm của các nhà cầm quyền. Vấn đề này đang trở nên nhức nhối trong nền báo chí Mỹ. Báo The Economist đã có bài viết về tính khách quan trong báo chí. Bài viết nói rằng ở Mỹ, những áp lực chính trị và thương mại đã dẫn đến nhiều câu hỏi về tính giá trị và ý nghĩa của báo chí, khi mất dần tính khách quan.

Chẳng hạn, khi các phóng viên đưa tin về các vụ biểu tình rộng khắp trên đường phố Mỹ trong những tháng gần đây, nhiều người đã vô tình (hay cố ý) vướng vào cuộc biểu tình của chính họ - nghĩa là họ tham gia tranh cãi, đưa ý kiến cá nhân vào bài báo. Thậm chí, họ đưa quan điểm của họ trên các tài khoản mạng xã hội cá nhân, trên Twitter, Facebook.

Báo chí Mỹ có thực sự khách quan? - Ảnh 1.

Cốt lõi vấn đề ở đây là một cuộc bất đồng về bản chất và mục đích của báo chí. Như một phóng viên của Bloomberg phát biểu tại một cuộc họp gần đây rằng, phóng viên nghĩa là phải viết bài một cách khách quan, nhưng với nhiều người, có lẽ cái sự đúng và sai cần phải được "nói cho rõ", chứ không phải là một bài viết khách quan. Một thế hệ các nhà báo mới đang đặt câu hỏi, liệu trong một thế giới siêu đảng phái, thế giới kỹ thuật số, tính khách quan có phải là điều "xa xỉ". Hiệu trưởng Trường Báo chí Columbia đã mô tả tính khách quan là một "nguyên tắc thừa kế" trong thông điệp gửi đến các sinh viên báo chí. Tạp chí Báo chí Columbia suy ngẫm: "Điều gì xảy ra khi báo chí không còn khách quan?"

Theo Wikipedia, tính khách quan trong báo chí nhằm mục đích giúp độc giả tự rút ra phán xét của riêng họ về một câu chuyện, một thực tế. Nhà báo chỉ cung cấp dữ liệu, sự kiện và để độc giả tự hiểu vấn đề. Để duy trì tính khách quan trong báo chí, nhà báo cần đưa ra sự thật dù họ thích hay không thích, đồng ý hay không đồng ý với những sự thật đó. Đưa tin khách quan nghĩa là tạo ra bức chân dung các vấn đề và sự kiện theo một cách trung lập và không bịa đặt, không có ý kiến của người viết hay những niềm tin, phán xét cánhân.

iu gì xy ra khi báo chí không còn khách quan?"

Tính khách quan không phải lúc nào cũng là một lý tưởng báo chí. Tom Rosenstiel thuộc Viện Báo chí Mỹ (API), cho biết, các tờ báo thời kỳ đầu của Mỹ hơi giống như các blog ngày nay. Tờ báo Pennsylvania Gazette công khai ủng hộ một đảng của họ, họ không hề xấu hổ khi đưa tin tức "theo chủ nghĩa chủ quan của họ". Pennsylvania Gazette là một trong những tờ báo có lượng người đọc lớn nhất tại Mỹ, xuất bản từ năm 1728 và được Benjamin Franklin mua lại vào ngày 2/10/1729.

Khi tìm kiếm đối tượng độc giả rộng hơn trong thế kỷ 19, các tờ báo trở nên quan tâm hơn tới những gì họ gọi là chủ nghĩa hiện thực. Một số trong số đó là Associated Press (AP), được thành lập vào năm 1846. Hãng tin AP cung cấp những bài báo có khuynh hướng chính trị đa dạng. Khi các trang tin tức trở nên công bằng hơn, các nhà xuất bản đã thiết lập ra các trang bình luận, và trên đó họ có thể tiếp tục ủng hộ các chính trị gia ưa thích của họ.

Chỉ trong những năm 1920, tính khách quan mới thực sự được công nhận rộng rãi. "A Test of the News", cuộc nghiên cứu về tính khách quan và trung lập của báo chí do hai cựu biên tập viên Walter Lippmann và Charles Merz của tờ The New York Times thực hiện, đã phát hiện ra rằng những tin tức về cuộc cách mạng Nga trên New York Times toàn là những điều như ngày nay thường gọi là "fake news", bịa đặt. Những bài viết đó "là ví dụ cho thấy báo chí không phải viết về hiện thực đang có mà là về những gì con người mơ ước muốn có".

Quan điểm của nhà xuất bản Joseph Pulitzer cũng đồng ý với tính khách quan trong báo chí khi đưa tin. Những mục tiêu cao cả này cũng phù hợp với các mục đích thương mại. Các nhà quảng cáo không muốn có những bài viết mang tính ủng hộ một đảng phái thái quá bên cạnh thông điệp quảng bá sản phẩm của họ.

Và thế là khách quan trở thành một ngôi sao mới dẫn đường cho công nghiệp báo chí. Như cựu biên tập viên The New York Times Lippmann đã nói, nhà báo nên "giữ quan điểm rõ ràng, không đưa những phán xét, định kiến cá nhân, chưa được kiểm định, không hợp lý, không căn cứ khi quan sát, hiểu và trình bày tin tức".

Bo chchu nhiều p lực khi đưa tin khch quan

Một thế kỷ sau, nguyên tắc này lại một lần nữa gặp áp lực. Thứ nhất là sự trỗi dậy của Tổng thống Donald Trump và những thách thức nó đặt ra cho báo chí. Theo The Economist, những vị Tổng thống đang đương nhiệm hiếm khi phát biểu như ông Trump. Nhiều lần, các phóng viên và biên tập viên buộc phải dùng biện pháp "uyển ngữ" - nghĩa là một phương pháp nói giảm, nói tránh để lời nói trở nên tế nhị hơn, nhẹ nhàng hơn.

Báo chí trong thời đại Tổng thống Trump cũng bộc lộ những vấn đề về tính cân bằng trong báo chí. Đưa tin cân bằng cho cả hai bên trong một cuộc tranh luận là điều rất dễ dàng. Tuy nhiên, "chủ nghĩa hai bên" này đôi khi lại dẫn đến sự sai lệch. Ngay trong phiên điều trần luận tội hồi tháng 12, các nhà lập pháp của hai bên thậm chí không thể đồng ý với một loạt các thực tế cơ bản trước mặt họ. Vậy thì, sự thật nào là sự thật? Điều này khiến độc giả chỉ còn cách … "đoán".

Vấn đề thứ hai mà tính khách quan trong báo chí Mỹ hiện đang gặp phải là sự thay đổi trong nhân sự báo chí. Yêu cầu tuyển dụng đa dạng hơn, số lượng phóng viên, biên tập viên là nam và là người da trắng tăng lên. Sự thay đổi "nhạy cảm" này khiến người ta cảm thấy có gì đó kỳ quặc, một số người còn tự hỏi vậy thì liệu sự "khách quan" có nằm trong tay của một "gãda trắng"?

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến tính khách quan của báo chí là sự trỗi dậy của truyền thông xã hội. Truyền thông xã hội đã trở nên như một "cái loa" của các nhà báo. Nó cho thấy sự tương phản của các nhà báo, những gì họ có thể viết trên báo chí chính thống và những gì họ bày tỏ trên mạng trực tuyến, điều mà một số tổng biên tập dường như không chắc chắn nên khuyến khích hay ngăn chặn. Trong khi đó, về phần mình, độc giả lại được "tắm" trên mạng xã hội với vô số nội dung mang tính đảng phái, kích thích sự thèm muốn của họ đối với những tin tức vừa đa chiều vừa trái chiều hơn. Sự phân chia giữa tin tức và bình luận, vốn rất rõ ràng trong báo chí, lại tan rã hoàn toàn trên mạng internet.

Để giữ thu nhập, bo chí có thể đnh mất tnh khch quan?

Lý do cuối cùng khiến nền báo chí khách quan bị đe dọa là tính thương mại. Một thế kỷ trước đây, chính các nhà quảng cáo đã phần nào thúc đẩy sự chuyển biến của báo chí khách quan, tránh xa những bài viết hay số lượng bài viết quá nhiều về một đảng phái. Tuy nhiên ngày nay, khi doanh thu quảng cáo bị rò rỉ sang các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội, nguồn thu của các tờ báo phụ thuộc nhiều hơn vào các độc giả trả tiền. Không giống như các nhà quảng cáo, độc giả thích ý kiến, thích bình luận. Hơn nữa, xuất bản kỹ thuật số có nghĩa là các bài báo của Mỹ không còn cạnh tranh trong từng bang, từng khu vực, mà là toàn quốc. Mô hình kinh doanh địa phương (theo từng bang) là dựa trên sự thống trị của một bang nhất định; nhưng ở mô hình kinh doanh quốc gia, đó là sự trung thành của một người nhất định. Phóng viên The New York Times có thể chuyển sang Washington Post nếu Times làm họ khó chịu. Chiều ý độc giả là điều các tòa soạn ưu tiên làm.

Những áp lực này đang thay đổi cách báo chí đưa tin. Không hài lòng vì tính khách quan đã bị bóp méo trong báo chí, một số nhà báo chuyển sang lý tưởng mới: đạo đức báo chí. Wesley Lowery, nhà báo của CBS News, giành giải thưởng Pulitzer, đã nhiều lần nhắc đến "đạo đức báo chí" trên mục bình luận, trong đó ông kêu gọi ngành công nghiệp hãy xem tính khách quan như là một tiêu chuẩn báo chí cần phải có, vàcác phóng viên tập trung vào sự công bằng và nói sự thật cao nhất, hãy dựa vào bối cảnh và các sự kiện có sẵn. Trong khi đó, biên tập viên của The New Yorks Times, Dean Baquet, cho rằng tính khách quan trong báo chí" đã bị biến thành hoạt hình". Vì vậy, theo ông, các phóng viên tốt hơn hết là hãy nhắm đến các giá trị như sự công bằng, độc lập và đồng cảm.

Theo Lippmann, khách quan không phải là một trạng thái kỳ diệu của tâm trí hay một cái nhìn trung lập, mà là sự thật. Điều đó nghĩa là phóng viên không nên sử dụng uyển ngữ thay vì ngôn ngữ đơn giản hoặc chỉ là"nói như vẹt" cuộc tranh luận của hai bên mà không kiểm chứng.

Khi các phóng viên tìm hiểu về một chủ đề, sự thật thường không được rõràng. Vì vậy, phóng viên cần nhận ra sự thật, hiểu những điều ẩn chứa phía sau sự thật và đưa tin một cách chân thật, công tâm.

Thật ra, tính khách quan trong báo chítừlâu vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi trong báo chíchuyên nghiệp.

Tham khảo:

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Journalistic_objectivity

2. https://www.economist.com

(Bài đăng ấn phẩm in Tạp chí  TT&TT số 11+12 tháng 9/2020)

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Báo chí Mỹ có thực sự khách quan?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO