Kinh tế số

Chợ Tết Công đoàn online - chợ ảo, mua sắm thật

Trần Quang Vinh (TTXVN) 08/02/2024 08:53

Chuyển đổi số quốc gia là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của một quốc gia về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Người lao động có vai trò rất quan trọng trong chương trình lớn này, tuy nhiên, trước hết phải làm cho họ biến chuyển nhận thức, tránh “sức ì”.

Chợ Tết ảo, mua sắm thật

cho-tet-cong-doan-online-822024a.jpeg
Người lao động mua hàng online. Ảnh: hanoimoi.vn

Chợ Tết Công đoàn online là sáng kiến mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa nhằm hỗ trợ người lao động khó khăn có thêm “chiếc bánh chưng xanh”, vừa là một bước trong Chương trình chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động Công đoàn, hòa nhập vào công cuộc Chuyển đổi số quốc gia.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Tết Sum vầy năm nay có Chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2024 được tổ chức từ ngày 15/1 - 7/2/2024 dưới hình thức “hữu hình” tại Hà Nội với 124 gian hàng, đồng thời qua hình thức trực tuyến trên toàn quốc. Nghĩa là, người lao động có thể đến Chợ Tết Công đoàn để tham quan, mua sắm và cũng có thể đặt mua qua mạng từ bất cứ địa phương nào trên toàn quốc.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ hơn 201.000 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc với mức hỗ trợ 300.000 đồng/người để mua các loại sản phẩm được bảo đảm chất lượng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử có uy tín như Shopee, Tiki… Người mua hàng qua mạng còn được hưởng giá ưu đãi từ 15% đến 50%, có mã khuyến mại trừ tiền khi thanh toán từ 40.000 - 50.000 đồng/đơn, miễn giảm phí vận chuyển từ 15.000 - 300.000 đồng/đơn.

Tham gia Chợ Tết Công đoàn năm 2024, mỗi đoàn viên được nhận 1 thẻ tín dụng với số tiền 300.000 đồng, được phát hành mới, cấp miễn phí dùng để mua hàng hóa trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết, 4.000 suất hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã được phân bổ nhanh chóng, đúng đối tượng để người lao động sớm mua sắm hàng Tết trên sàn giao dịch điện tử.

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, không có trường hợp nào trong danh sách 4.000 đoàn viên của thành phố được hỗ trợ từ chối nhận quà tặng. Phần lớn mọi người đều phấn khởi kích hoạt thẻ tín dụng và mua sắm trực tuyến ngay sau khi nhận thẻ.

Còn ông Đặng Tấn Đạt, Trưởng ban Ban Chính sách Pháp luật thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, thông tin rằng các cán bộ công đoàn địa phương đã rất nỗ lực để 4.000 suất mua hàng miễn phí ở địa phương đều đi đúng địa chỉ và được sử dụng hiệu quả nhất.

Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” dưới hình thức trực tuyến thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên vùng cao Lào Cai, Yên Bái dù hai tỉnh này chỉ được phân bổ 3.700 suất hỗ trợ. Người lao động vùng cao cho rằng việc mua sắm trực tuyến đặc biệt thuận tiện đối với họ, tính đến điều kiện địa hình và thời tiết đặc thù.

Bên cạnh Chợ Tết Công đoàn online 2024 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì một số địa phương, đơn vị cũng tổ chức các hội chợ trực tuyến riêng của mình.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh năm nay thực hiện chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” dưới hình thức mua sắm online. Tổng cộng có 5.000 đoàn viên được tặng phiếu mua hàng trị giá 600.000 đồng/suất để mua hàng trực tuyến thông qua trang web “cooponline.vn”.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá rằng việc tặng quà cho người lao động thông qua hình thức mua sắm online giúp họ có thời gian mua sắm linh hoạt, lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và hàng hóa sẽ được giao miễn phí tại nhà. Các đoàn viên không về quê ăn Tết vẫn có thể mua và gửi quà về gia đình, người thân ở quê vì Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống bán hàng trên toàn quốc, góp phần giảm chi phí tổ chức, thời gian đi lại và hạn chế rủi ro khi đi mua hàng.

Hội Chợ Xuân 2024 của Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam được đánh giá là rất thành công mặc dù sự kiện diễn ra trong những ngày mưa rét ở miền Bắc. Số lượng quà Tết được mua sắm theo hình thức trực tuyến vượt quá số hàng hóa được giao dịch theo cách truyền thống. Điều này là do các bạn trẻ ở cơ quan này đã thành thạo với công nghệ thông tin và lối sống ít dùng tiền mặt như ở các nước tiên tiến.

Chuyển đổi số bắt đầu từ nhận thức

Thủ tướng Chính phủ ngày 3/6/2020 ký Quyết định 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Để Chương trình chuyển đổi số quốc gia thành công thì Công đoàn Việt Nam không thể nằm ngoài xu thế chung. Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 (diễn ra trong tháng 12/2023) đã thông qua Chương trình chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động Công đoàn.

Theo ông Phạm Quang Hưởng, Phó Chủ tịch Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam, chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức, bởi nhận thức đóng vai trò quyết định (chiếm 70%). Vì vậy, trong quá trình chuyển đổi số trong tổ chức Công đoàn thì việc tuyên truyền để lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động có nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số phải được quan tâm hàng đầu.

Theo đó, cần thực hiện chuyển đổi nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn, lan truyền từ cấp trên đến cấp dưới, đoàn viên, từ cá nhân nòng cốt đến cộng đồng, từ những mô hình thành công đến các đơn vị còn chần chừ, ngại thay đổi.

Câu chuyện về Tết Công đoàn online minh chứng cho sự “chần chừ, ngại thay đổi” vẫn còn tồn tại ở cả doanh nghiệp lẫn người lao động.

Chủ tịch hội đồng quản trị một công ty tại Sóc Trăng (đề nghị không nêu tên) nói rằng mọi năm tiền hỗ trợ chuyển thẳng vào tài khoản của công nhân đã có sẵn thì nay phải mở tài khoản mới tại Công ty tài chính HD Saison. Lo ngại rằng sau khi mua hàng thì tài khoản sẽ có dư nợ đến 5 triệu đồng và người lao động có thể chi tiêu không tính toán, ông chủ doanh nghiệp này không cho phép gần 500 công nhân nhận hỗ trợ.

Giám đốc một doanh nghiệp khác ở Sóc Trăng cũng cho biết, đơn vị của ông có 300 công nhân thuộc trường hợp được nhận hỗ trợ nhưng thấy “thủ tục rườm rả” nên họ đã từ chối.

Một số cán bộ công đoàn ở Đồng Nai nói rằng người lao động sợ lộ thông tin cá nhân nên không muốn tham gia Chợ Tết Công đoàn online.

Trước thông tin nhiều người lao động từ chối nhận quà Tết, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Anh đã lên tiếng giải thích.

Theo đó, Công ty Tài chính HD Saison cấp thẻ miễn phí để người lao động mua hàng trên Chợ Tết Công đoàn online. Điều này xuất phát từ mong muốn số tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng và được sử dụng thuận tiện đúng mục đích là mua sắm Tết trên các sàn giao dịch điện tử, theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là hạn chế sử dụng tiền mặt.

Tổng Liên đoàn Lao động đã làm việc với Công ty Tài chính HD Saison và đi đến thống nhất rằng thẻ tín dụng người lao động được nhận hỗ trợ chỉ có một hạn mức cao nhất là 300.000 đồng, không có hạn mức cao hơn.

Chợ Tết Công đoàn online 2024 là một hoạt động nhân văn, được tổ chức với mục tiêu góp phần xây dựng giai cấp công nhân tiên tiến, hiện đại theo xu thế chi tiêu không dùng tiền mặt và đặc biệt là để người lao động làm quen với mua sắm trực tuyến. Nếu mọi người e ngại ở ngay bước đi đầu tiên thì họ sẽ không bao giờ tới đích.

Theo TTXVN
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • MWC 2024: AI và ESG tiếp thêm sức sống mới
  Hội nghị - triển lãm di động thế giới (MWC) thường niên, được coi là phong vũ biểu thường niên của ngành viễn thông, sẽ diễn ra tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha từ ngày 26 - 29/2.
 • Câu chuyện dữ liệu số và hành trình phát triển cảng biển số Việt Nam
  Cảng biển là câu chuyện điển hình của việc chuyển đổi số (CĐS) Việt Nam muốn thành công thì phải đi con đường Việt Nam, dựa trên ngữ cảnh Việt Nam, dựa trên đặc điểm và sức mạnh cốt lõi Việt Nam, phải Make in Viet Nam, dựa trên nền tảng số Việt Nam và phải dựa trên dữ liệu Việt Nam.
 • Cơ hội cho xe điện VinFast chinh phục thị trường Indonesia
  Cạnh tranh trên thị trường xe điện Indonesia đang ngày càng gay gắt khi nhà sản xuất ô tô của Việt Nam VinFast và hãng xe BYD của Trung Quốc gia nhập nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.
 • Gã khổng lồ công nghệ y tế Hoa Kỳ bị tấn công mạng
  Change Healthcare, gã khổng lồ công nghệ chăm sóc sức khỏe (CSSK) của Hoa Kỳ đã xác nhận một cuộc tấn công mạng vào hệ thống của họ. Trong một tuyên bố ngắn gọn, công ty cho biết họ “đang bị gián đoạn kết nối do vấn đề an ninh mạng”.
 • Cần thúc đẩy ngoại giao kinh tế trong lĩnh vực công nghệ
  FPT mong muốn Bộ Ngoại giao cùng các Cơ quan đại diện tại nước ngoài thúc đẩy các chương trình hợp tác về giáo dục và chuyển giao chương trình đào tạo đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ mới AI, chip bán dẫn
 • Xu hướng phát triển của podcast trong bối cảnh chuyển đổi số báo chí
  Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) mạnh mẽ hiện nay, các phương tiện truyền thông mới ra đời và khẳng định sự phát triển vượt trội của mình. Cùng với các phương tiện truyền thông truyền thống và hiện đại, podcast nổi lên như một xu hướng phát triển phù hợp với sự tiếp nhận thông tin của công chúng.
 • Facebook, Google sẽ phải trả phí bản quyền tin tức tại Indonesia
  Meta và Alphabet được yêu cầu thực hiện các thỏa thuận thương mại với các hãng tin Indonesia để sử dụng nội dung của họ. Quy định có hiệu lực 6 tháng kể từ thời điểm ban hành ngày 20/2.
 • Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại học Arizona công bố sáng kiến mới về ngành bán dẫn
  Sáng kiến mới này sẽ thúc đẩy năng lực lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói (ATP) tại các quốc gia đối tác của Quỹ An ninh và Đổi mới Công nghệ Quốc tế (ITSI) ở châu Mỹ và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm tăng cường chuỗi cung ứng linh hoạt cho các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.
 • Báo chí giữ ngọn cờ tiên phong, dấn thân vào vùng đất lạ
  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh “Chuyển từ thông tin thành tri thức sẽ là nhiệm vụ mới của báo chí. Phân tích nhiều hơn, tìm kiếm, đề xuất giải pháp nhiều hơn, ý kiến chuyên gia nhiều hơn” tại buổi Gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024 với toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo điện tử VietNamNet chiều ngày 16/2/2024 tại Hà Nội.
 • Băng nhóm tội phạm mạng khét tiếng Lockbit bị ráo riết triệt phá toàn cầu
  Một hoạt động thực thi pháp luật quốc tế do Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) và FBI dẫn đầu đã bắt giữ và truy tố các thành viên của băng nhóm ransomware Lockbit, một trong những băng nhóm tội phạm mạng khét tiếng nhất thế giới.
Chợ Tết Công đoàn online - chợ ảo, mua sắm thật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO