Chuyển đổi số ngành du lịch: Phụ thuộc năng lực của doanh nghiệp?

Quang Thanh| 20/03/2022 12:31
Theo dõi ICTVietnam trên

Tại Đối thoại chuyên đề “Mở cửa du lịch hậu Covid - Những vấn đề nóng cần giải quyết” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức ngày 20/3, chuyển đổi số là một trong những chủ đề “nóng” được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, địa phương đặc biệt quan tâm...

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Trần Nguyện, Trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Mặt trời (Sun Group), cho biết đầu tư chuyển đổi số trong ngành du lịch cần sự bền bỉ và chọn lọc.

“Với Sun Group, chúng tôi thực hiện 2 việc. Một là, thực hiện trong nội bộ với ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hệ thống số liệu và quản trị kinh doanh. Hai là, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Covid-19 là cái cớ để quá trình chuyển đổi số phải diễn ra nhanh hơn. Thói quen du khách thay vì đặt dịch vụ qua các kênh truyền thống, họ đã chuyển qua đặt trực tuyến. Chúng tôi áp dụng chuyển đổi số, chúng tôi triển khai hành trình một chạm, chạm thông minh…”, đại diện Sun Group chia sẻ.

Chuyển đổi số ngành du lịch: Phụ thuộc năng lực của doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Bà Trần Nguyện, Trưởng Ban Kinh doanh, Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) tại tọa đàm - Ảnh: Chu Xuân Khoa

Việc ứng dụng công nghệ giúp khách hàng của Sun Group giờ đây không cần tiếp xúc và chờ đợi nhiều, chỉ cần sử dụng các ứng dụng, hệ thống tự động…

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc bắt kịp với xu hướng chuyển đổi số không phải điều dễ dàng do nguồn lực còn hạn chế.

Nhấn mạnh chuyển đổi số là sân chơi của những doanh nghiệp có tài chính và "dám nghĩ dám làm", ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty TienPhong Travel, cho biết hiện tại đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp khó khăn trong việc chuyển đổi số với 80% vẫn sử dụng các phần mềm thông minh đơn giản để tiếp cận và quản lý khách hàng.

“Chuyển đổi số để chúng ta phát triển một cách bài bản, đòi hỏi phải có nguồn nhân lực trước, phải có người làm, phải có người hiểu về kỹ thuật, công nghệ thông tin về mã nguồn mở. Rồi đến nguồn tài chính để đầu tư dài hạn”, ông Khánh phân tích.

Thực tế hiện nay cho thấy, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, hiện đang đi dần trên con đường chuyển đổi số.

Chuyển đổi số ngành du lịch: Phụ thuộc năng lực của doanh nghiệp? - Ảnh 2.

Ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty TienPhong Travel - Ảnh: Chu Xuân Khoa

“TienPhong Travel cũng vậy, năng lực tới đâu thì mình làm tới đấy. Đầu tiên, dùng phần mềm thông minh trước, như vậy vẫn tiếp cận được khách hàng, vẫn phục vụ khách hàng và quản lý được dữ liệu khách hàng. Tiếp theo là xây dựng nền tảng để cạnh tranh với nước ngoài. Đây là bài toán dài hơn”, ông Khánh nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng các doanh nghiệp cần đặt câu hỏi rõ ràng rằng “mục đích của chuyển đổi số là gì, cho ai và mình có phù hợp với việc chuyển đổi số đó hay không?” bởi hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn còn “lơ mơ” về chuyển đổi số.

Đồng quan điểm rằng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hình dung rõ về việc phải chuyển đổi số như thế nào, đại diện Sun Group cho rằng hiện tại, các nền tảng du lịch trực tuyến (OTA) nước ngoài đang chiếm lĩnh thị trường, nhiều hãng thương mại điện tử, công nghệ cũng đang “dòm ngó” để lấn sân sang lĩnh vực du lịch. Do đó, doanh nghiệp nếu không chuyển đổi số thì sẽ sớm tụt hậu.

Dẫn ví dụ về hãng lữ hành 178 năm tuổi Thomas Cook sụp đổ vì chậm chuyển đổi số, bà Nguyện thông tin giờ đây khách hàng đặt dịch vụ trên nền tảng và phần mềm chứ không còn làm việc qua email hay đến trực tiếp nữa.

“Các nền tảng thương mại điện tử, công nghệ cũng đang nhìn thấy tiềm năng từ ngành du lịch và họ sẽ lấn sân. Do đó sự cạnh tranh sẽ rất lớn”, bà Nguyện nói.

Chuyển đổi số ngành du lịch: Phụ thuộc năng lực của doanh nghiệp? - Ảnh 3.

ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại Đối thoại chuyên đề ngày 20/3 - Ảnh: Chu Xuân Khoa.

Tham gia thảo luận về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam khuyến  doanh nghiệp nên sử dụng vốn của mình để chuyển đổi số, còn phía ngân hàng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

“Không có gì bằng sự chia sẻ. Doanh nghiệp nên trao đổi với các tổ chức tín dụng rằng chúng tôi muốn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và chuyển sang chuyển đổi số, và phần vốn tự có chúng tôi sẽ dành để chuyển đổi số. Còn lại, phần vốn kinh doanh thiếu thì các ngân hàng hỗ trợ để phục vụ vừa chuyển đổi số vừa phục vụ sản xuất kinh doanh được”, ông Hùng nói.

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cũng khẳng định thời gian tới, các ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn, tiếp cận vốn nhanh nhất, thuận tiện nhất, đặc biệt là với gói phục hồi kinh tế - xã hội 350 nghìn tỷ. Ngành ngân hàng sẽ có một thông tư riêng để doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi nhất.

Chuyển đổi số ngành du lịch: Phụ thuộc năng lực của doanh nghiệp? - Ảnh 4.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh tại Đối thoại chuyên đề ngày 20/3 - Ảnh: Chu Xuân Khoa

Cũng tại tọa đàm, chia sẻ về tiến trình chuyển đổi số tại địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết tỉnh đã đi rất sớm trong chuyển đổi số ngành du lịch với việc ban ban hành nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số với các sản phẩm cụ thể.

“Trong đề án thành phố thông minh mà chúng tôi đang triển khai, chuyển đổi số đang thực sự rất cấp thiết, nếu không có phương tiện thông tin tốt thì không thể điều hành tốt được. Doanh nghiệp phải số hóa bằng công nghệ. Ngoài vấn đề quốc phòng, trao đổi thông tin thì thanh toán trực tuyến cũng cần thiết. Doanh nghiệp cũng cần chuyển đổi số để tiết kiệm chi phí, vừa quản lý được dòng tiền, doanh thu”, ông Thủy nói.

Tuy nhiên, ông Thủy cũng đề xuất các doanh nghiệp công nghệ đưa ra các gói sản phẩm công nghệ thiết thục với chi phí hợp lý để cả những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng tiếp cận được bởi “chuyển đổi số không phải là nhà nước bỏ tiền hết”.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Chuyển đổi số ngành du lịch: Phụ thuộc năng lực của doanh nghiệp?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO