Diễn đàn

Công việc nào sẽ bị AI thay thế nhiều nhất?

Hoàng Linh 29/05/2023 08:13

Trí tuệ nhân tạo (AI) nóng lên trong thời gian gần đây. Các chatbot AI sáng tạo như ChatGPT có thể tóm tắt các bài báo khoa học cho bạn, gỡ lỗi mã bị lỗi và viết các công thức Microsoft Excel theo lệnh của bạn. Nhưng bạn đã xem AI có thể thay thế bao nhiêu công việc chưa?

ai-thay-the-viec-lam.jpeg
Khoảng 300 triệu việc làm có thể bị mất vào tay AI và có thể tự động hóa 25% toàn bộ thị trường lao động (Ảnh: hrmasia)

Theo báo cáo nghiên cứu kinh tế toàn cầu từ ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ Goldman Sachs, khoảng 300 triệu việc làm có thể bị mất vào tay AI, báo hiệu rằng công nghệ này có thể và sẽ cải thiện hiệu quả như chúng ta biết. Giống như các cuộc cách mạng công nghệ trước đây, AI có thể giúp các công ty giảm chi phí bằng cách tự động hóa các quy trình cụ thể, giúp các công ty chủ động phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Báo cáo cho biết AI có thể tự động hóa 25% toàn bộ thị trường lao động nhưng có thể tự động hóa 46% các công việc hành chính, 44% công việc pháp lý và 37% các ngành nghề kiến trúc và kỹ thuật. Tất nhiên, AI ít đe dọa nhất đối với các ngành nghề sử dụng nhiều lao động như xây dựng (6%), lắp đặt và sửa chữa (4%) và bảo trì (1%).

hinh-8_ai.png
AI có thể thay thế trong các công việc pháp lý và hành chính, ít tác động tớicác công việc thủ công và ngoài trời, và giúp nâng cao năng suất lao động ở mọi nơi. (Nguồn: Goldman Sachs Global Investment Research)

Nghiên cứu cũng kết luận rằng 18% lực lượng lao động toàn cầu có thể được tự động hóa bằng AI. Và ở các quốc gia như Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Hồng Kông, có tới 28% lực lượng lao động của đất nước có thể được tự động hóa bằng AI.

hinh-7_ai.png
Trên toàn cầu, 18% công việc có thể được tự động hóa bằng AI, với tác động đối với các nền kinh tế phát triển (DM) lớn hơn so với các nền kinh tế mới nổi (EM). Việt Nam có tỷ lệ tác động khoảng xấp xỉ 14%. (Nguồn: Goldman Sachs Global Investment Research)

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tiềm năng về mối quan hệ cân bằng và cùng có lợi giữa người lao động và AI. Nghiên cứu nói rằng những công việc tiếp xúc một phần với tự động hóa sẽ sử dụng thời gian rảnh rỗi để tăng năng suất trong công việc.

Nhưng nếu bạn lo lắng về việc công việc của mình sẽ bị thay thế bởi AI, thì Goldman Sachs dự đoán rằng những người lao động bị thay thế sẽ được tuyển dụng lại vào những công việc xuất hiện do kết quả trực tiếp của việc áp dụng AI rộng rãi.

Hãy nghĩ về cách những đổi mới CNTT đã tạo ra nhu cầu cho các nhà phát triển phần mềm và cùng với thu nhập tăng lên, trực tiếp làm tăng nhu cầu về giáo dục, điều này tạo ra nhu cầu về các chuyên gia giáo dục đại học. Đó là một hiệu ứng domino, nhưng dù sao cũng là một điều đáng báo động.

Tiềm năng thay thế 300 triệu việc làm của AI là mối quan tâm hàng đầu của người lao động cũng như các ông trùm công nghệ. Những tên tuổi đáng chú ý trong ngành, như Steve Wozniak, Rachel Bronson và Elon Musk, đã đồng ký một bức thư ngỏ để tạm dừng các thử nghiệm AI. Bức thư xuất phát từ nỗi sợ hãi rằng sự phát triển của AI đang diễn ra quá nhanh đối với con người và có thể lật đổ xã hội của chúng ta như chúng ta biết.

Vào đầu tháng 5, gã khổng lồ công nghệ IBM đã thông báo rằng có kế hoạch thay thế gần 7.000 công việc bằng AI, trong đó các chuyên gia nhân sự là những người đầu tiên ra đi. Nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ đã thay đổi mục tiêu của công ty và cắt giảm việc làm khi tất cả đều tranh giành chiến thắng trong cuộc đua AI.

Amazon và Meta đã sa thải hàng nghìn nhân viên, tạm dừng các dự án đặc biệt và ngừng các dòng sản phẩm để nhường chỗ cho sự đổi mới với công nghệ AI. Và mục tiêu không phải là tạo lại ChatGPT. Các công ty này đang khai thác AI để chuyển đổi trải nghiệm quảng cáo và mua sắm, đồng thời loại dần nhân viên trong quá trình này.

Hồi tháng 3, Phòng Thương mại Mỹ đã kêu gọi tăng cường quy định về AI ở cấp liên bang để đảm bảo an ninh việc làm, quốc gia và kinh tế. AI tạo sinh được cho là công nghệ thay đổi cuộc chơi nhiều nhất mà con người đã tạo ra trong một thời gian dài. Và mặc dù các chatbot ấn tượng thiếu trí thông minh thực sự, nhưng công nghệ này đang định hình lại thế giới của chúng ta mỗi ngày./.

Theo zdnet, key4biz
Copy Link
Bài liên quan
  • Mỹ xác định tác động AI đối với người lao động
    Nhà Trắng ngày 23/5 cho biết sẽ lấy ý kiến của người lao động về cách những người chủ của họ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát họ, khi Nhà Trắng muốn phân bổ các khoản đầu tư liên bang vào công nghệ này, được cho là sẽ thay đổi bản chất công việc.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Công việc nào sẽ bị AI thay thế nhiều nhất?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO