Doanh nghiệp số hợp lực để CĐS

Hoàng Linh| 25/05/2022 21:05
Theo dõi ICTVietnam trên

Tại Diễn đàn chuyển đổi số (CĐS) Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022), đội ngũ CNTT của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển công nghệ (FSI) mang đến sự kiện những giải pháp công nghệ sáng tạo và những kinh nghiệm thực tế giúp CĐS thành công ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề.

Trong khuôn khổ Vietnam - Asia DX Summit 2022, phiên tọa đàm cấp cao với chủ đề "Vai trò của Chính phủ và các bộ ngành trong việc phát triển kinh tế số tại Việt Nam" đã tập trung trao đổi hai vấn đề chính: "Vai trò của Chính phủ hỗ trợ và thúc đẩy tiến trình CĐS?" và "Đề xuất của các doanh nghiệp (DN) công nghệ hỗ trợ, thúc đẩy tiến trình CĐS địa phương".

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Hùng Sơn - Chủ tịch HĐQT FSI đã đưa ra đề xuất: "Các DN ngành công nghệ cần phải đồng hành, tiếp tục sát cánh cùng Chính phủ, bộ, ngành và địa phương, đưa ra những định hướng chiến lược và chương trình CĐS trong các lĩnh vực trọng yếu".

Tiếp đến, ông Sơn cho biết với mỗi địa phương cần xây dựng và tổ chức triển khai Chương trình phát triển mạng lưới chuyên gia để tư vấn CĐS DN và thường xuyên tham gia các hoạt động chung nhằm duy trì và phát triển mạng lưới. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò dẫn dắt của DN đầu ngành trong CĐS.

Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm ban hành hành lang pháp lý cho phép các mô hình kinh doanh đổi mới trong nền kinh tế số, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực phục vụ CĐS gồm chuyên gia ngành và chuyên gia công nghệ. Cạnh đó, đẩy mạnh trang bị smartphone cho tầng lớp bình dân.

Sau cùng, ông Sơn cho biết: "Lãnh đạo các địa phương cũng cần ban hành chính sách kích cầu thông qua việc đặt hàng các sản phẩm, dịch vụ CNTT, giới thiệu những nền tảng công nghệ số xuất sắc cho các DN, nhằm tăng tốc CĐS".

Là một trong những đơn vị đi đầu triển khai, tư vấn CĐS cho nhiều cơ quan, tổ chức ở địa phương, FSI cam kết đầu tư nguồn lực tốt nhất đáp ứng nhu cầu CĐS cho chính địa phương, tư vấn và giới thiệu cho địa phương các giải pháp, các công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực CĐS và CNTT, phù hợp với thực tiễn, bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội số.

VLAKE giúp tạo lập CSDL lớn nhanh chóng

Tại phiên chuyên đề và tọa đàm phiên hội thảo "Lãnh đạo địa phương: Hợp lực CĐS", FSI giới thiệu đến các lãnh đạo cấp cao bộ, ngành, địa phương giải pháp xây dựng kho dữ liệu dùng chung trên nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn - VLAKE.

Nền tảng VLAKE là nền tảng dữ liệu (data platform) gồm 4 module "Lưu trữ; kết nối và tổng hợp dữ liệu; xử lý dữ liệu lớn và trực quan hóa dữ liệu. Điểm nổi bật trong VLAKE là việc ứng dụng công nghệ 4.0 cơ chế học máy (machine learning), học sâu (deep learning), AI,… giúp quá trình tạo lập cơ sở dữ liệu (CSDL) lớn trở nên nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hệ thống sẽ hỗ trợ các cơ quan, đơn vị và khách hàng có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số.

Doanh nghiệp số hợp lực để CĐS - Ảnh 1.

Ông Cao Hoàng Anh: Dữ liệu cũng như nền tảng phân tích dữ liệu là "trái tim" của CĐS tại mỗi địa phương

Ông Cao Hoàng Anh, Phó Tổng giám đốc FSI nhấn mạnh "Dữ liệu cũng như nền tảng phân tích dữ liệu là "trái tim" của CĐS tại mỗi địa phương. VLAKE cho phép kết nối tới tất cả hệ quản trị CSDL hiện hành: MS SQL, Oracle, MySQL... hỗ trợ các đơn vị có thể xây dựng hệ thống dữ liệu lớn đáp ứng đầy đủ các tính năng phân tích mạnh mẽ, tạo ra nhu cầu phân tích nhiều loại dữ liệu, cắt giảm chi phí, đưa ra quyết định nhanh và chính xác".

Đồng hành với DN nhỏ và vừa (SME) CĐS

Tại phiên chuyên đề "Kinh nghiệm và giải pháp CĐS cho SME", bà Nguyễn Hà Giang - Phó giám đốc Trung tâm Kinh doanh giải pháp và công nghệ FSI đã gợi ý giải pháp CĐS phù hợp với các SME và FSI luôn sẵn sàng trở thành "người bạn đồng hành", đem thế mạnh, sự thấu hiểu khách hàng và phương pháp luận để chuyển giao và triển khai cho tất cả DN.

Bà Nguyễn Hà Giang cho biết: Sở dĩ FSI lựa chọn đóng vai trò là người bạn đồng hành, dẫn dắt CĐS cho các SME vì các SME không có đội ngũ công nghệ đủ mạnh. Các SME có thể nghe nhiều về "CĐS" nhưng đa số sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu và nên chọn con đường thế nào? Chính vì vậy, FSI sẽ đồng hành bằng cách "cầm tay chỉ việc" và dẫn dắt các SME.

Với kinh nghiệm đã thực hiện CĐS thành công trong nội bộ, cũng như tư vấn, triển khai số hóa, CĐS cho hơn 5500 đơn vị, tổ chức, các DN, tập đoàn lớn, FSI nhận thấy, mục tiêu CĐS chính của các DN nói chung sẽ tập trung vào 3 yếu tố: nâng cao trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa quy trình làm việc, gia tăng tính năng cho sản phẩm.

Để giải giải quyết bài toán CĐS DN, FSI đã nghiên cứu và triển khai - Hệ thống tự động hoá DN WEONE giúp các quản trị và điều hành DN tinh gọn đơn giản, toàn diện trên một nền tảng, tối ưu hiệu quả quản lý và vận hành. WEONE tập trung giải quyết các bài toán cơ bản của DN bao gồm: Quản lý quy trình thủ tục, quản lý công việc, quản lý kho tài liệu.

Doanh nghiệp số hợp lực để CĐS - Ảnh 2.

Cùng sáng tạo, cùng đồng hành, thúc đẩy nhanh quá trình CĐS tại Việt Nam

Để hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mệnh và giữ vững vị thế hàng đầu trong hành trình CĐS, FSI đã không ngừng nghiên cứu, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp CĐS toàn diện giúp nâng cao hiệu suất, tối ưu vận hành và tạo ra những trải nghiệm mới cho khách hàng.

Cùng với đó, FSI cũng đã hình thành đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao và khả năng làm chủ các công nghệ lõi tiên tiến, giúp định hướng và hoạch định các chiến lược, phương thức CĐS cho DN một cách thực tiễn và hiệu quả nhất.

Ông Cao Hoàng Anh chia sẻ: "FSI mong muốn cung cấp các "vũ khí" giúp các địa phương, tổ chức, DN đẩy nhanh quá trình CĐS, sẵn sàng bứt phá trong "bình thường mới". Chúng tôi luôn sẵn sàng trở thành đối tác, người bạn đồng hành, đem thế mạnh, năng lực công nghệ 4.0 cùng các sản phẩm công nghệ số, hỗ trợ xây dựng và phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số"./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp số hợp lực để CĐS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO