đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng cường hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng CNTT
Thông tư số 03/2023/TT-BTTTT được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác thông tin và truyền thông trong Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
 • Kết nối cung cầu trực tuyến và trực tiếp để thúc đẩy tiêu thụ nông sản miền núi
  Không chỉ nỗ lực kết nối và tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, Bộ Công Thương tích cực lồng ghép các chương trình bình ổn thị trường của các địa phương vào các hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản.
 • Quyết tâm đưa Tây Nguyên phát triển nhanh và bền vững
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị thể hiện rất rõ tinh thần đổi mới, quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về phát triển vùng Tây Nguyên.
 • Cấp thiết giải ngân nguồn vốn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phấn đấu hoàn thành 100% tiến độ giải ngân kế hoạch vốn được giao cho Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong năm 2022 đảm bảo hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.
 • Phát triển toàn diện vùng TD&MNBB góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ
  Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định, đến năm 2045, trung du và miền núi Bắc Bộ (TD&MNBB) là vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, là hình mẫu phát triển xanh của cả nước…
 • Đẩy mạnh tuyên truyền, thúc đẩy tiếp cận bình đẳng và an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Theo báo cáo kết quả 05 năm thực hiện Quyết định 1163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2017-2021) ban hành ngày 21/6, Đề án đã đạt được nhiều kết quả từ Trung ương đến địa phương, góp phần thúc đẩy tiếp cận bình đẳng và an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Xây dựng tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành công văn hướng dẫn triển khai dự án hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ứng dụng Zalo hỗ trợ đời sống đồng bào dân tộc thiểu số như thế nào?
  Thời gian qua, Zalo là một kênh thông tin được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và đã mang đến sự thuận tiện, hiệu quả nhất định.
 • Sụt giảm tỷ lệ bao phủ BHYT vùng DTTS: Cần giải pháp tháo gỡ hiệu quả
  Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều người lao động mất việc làm, dẫn đến số lượng người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đang có chiều hướng sụt giảm, đặc biệt ở khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (vùng ĐBKK).
 • Nhiều địa phương ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số
  Mặc dù còn những khó khăn, vướng mắc nhất định, song các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Bạc Liêu đã thu được những kết quả ban đầu về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từng bước phát triển kinh tế - xã hội.
 • Vĩnh Phúc: Nhiều kết quả nổi bật trong ứng dụng CNTT hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số
  Từ thiết lập các điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đến nâng cấp nền tảng CNTT quản lý công tác dân tộc từ tỉnh đến cơ sở và phát triển kết cấu hạ tầng viễn thông, mạng lưới bưu chính... là những kết quả nổi bật tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong thực hiện Quyết định 414/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án "Tăng cường ứng dụng CNTT hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam giai đoạn 2019-2025".
 • Vĩnh Phúc ứng dụng CNTT hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính cho DTTS
  Những năm gần đây, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) ở các xã miền núi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực, tạo niềm tin đối với người dân và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây.
 • Cần xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ khi chuyển đổi số công tác dân tộc
  Các cơ sở dữ liệu (CSDL) là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là đối với công tác dân tộc. Bởi việc hoạch định, xây dựng chính sách phải dựa vào CSDL. Hiện quá trình xây dựng và triển khai CSDL chuyên ngành công tác dân tộc đang còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
 • Ứng dụng công nghệ số để giảm nạn tảo hôn ở thanh thiếu niên DTTS
  Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) nói chung và thanh thiếu niên DTTS nói riêng, Chính phủ đã có những chỉ đạo ưu tiên thông qua hàng loạt Luật, Nghị định và Đề án. Đặc biệt Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025" đã và đang được các tổ chức và địa phương thực hiện có hiệu quả. Nhiều chương trình, kế hoạch tuyên truyền nhằm giúp thanh thiếu niên DTTS hiểu biết về hiện trạng này và nỗ lực thực hiện nhằm có được chất lượng nguồn nhân lực ngày càng tốt hơn.
 • Tọa đàm “Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc”
  Tọa đàm "Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc” đã giải đáp, cung cấp thông tin để công chúng, lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương, nhất là những địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số quán triệt các chủ trương, giải pháp để thực hiện tốt việc chuyển đổi số (CĐS).
 • Yên Bái: Điểm sáng trong ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số
  Yên Bái là tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 2025 " (Đề án). Hiệu quả của việc triển khai Đề án này thể hiện ở nhiều khía cạnh như: tăng cường tính công bằng trong tiếp cận máy tính và Internet cho người dân ở vùng DTTS; nâng cấp nền tảng CNTT phục vụ việc quản lý nhà nước về công tác dân tộc hay đào tạo, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về việc ứng dụng CNTT cho đồng bào DTTS...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO