Dự án chống dịch thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán nhận giải thưởng sáng tạo

Hoàng Linh| 10/09/2020 09:37
Theo dõi ICTVietnam trên

Dự án chống dịch thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán được Huawei và nhiều bệnh viện lớn, tổ chức y tế và các cơ quan chính phủ phối hợp triển khai ngay sau khi virus corona bùng phát vào đầu năm 2020.

Tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới 5G năm 2020 (5G World 2020 Summit), Huawei đã được công nhận vì đóng góp trong Dự án chung chống đại dịch thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán với giải thưởng "Thử nghiệm/Đối tác doanh nghiệp 5G sáng tạo nhất".

Giải thưởng này phản ánh các ứng dụng sáng tạo của công nghệ 5G đã mang lại lợi ích như thế nào cho việc chăm sóc sức khỏe thông minh, nhận được nhiều đánh giá tốt trong ngành.

Dự án đã tận dụng băng thông cao, độ trễ thấp, sự đơn giản của trạm viễn thông và tính linh hoạt trong triển khai của 5G để đẩy nhanh việc ứng dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh. Dự án đã hỗ trợ kỹ thuật số mạnh mẽ cho các nhân viên y tế để nghiên cứu tác động và sự lây lan của virus, tiêu biểu cho việc ứng dụng sáng tạo công nghệ 5G trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh.

Với sự tin cậy của 5G, các thiết bị y tế cần thiết cho chăm sóc sức khỏe thông minh được đảm bảo có quyền truy cập và lên lịch ưu tiên cao nhất, băng thông cao nhất và độ trễ thấp nhất.

Việc triển khai MEC tại chỗ được kích hoạt để thực hiện truyền và xử lý dữ liệu y tế nhanh chóng. Dựa trên các mạng 5G mạnh mẽ, Dự án chống dịch bằng 5G thông minh ở Vũ Hán đã cung cấp các dịch vụ thông tin cho các cơ quan chính quyền địa phương, các tổ chức y tế và nhiều doanh nghiệp khác. Do đó, các dịch vụ vẫn hoạt động trơn tru trong thời gian xảy ra đại dịch.

Ví dụ, các mạng lưới thông tin y tế cơ bản đã nhanh chóng được thiết lập tạm thời tại các bệnh viện Huoshenshan (Hỏa Sơn Thần) và Leishenshan (Lôi Sơn Thần), cùng với nền tảng dữ liệu lớn để kiểm soát và ngăn chặn đại dịch. Với các mạng và nền tảng này, một loạt các dịch vụ y tế đã được kích hoạt, bao gồm phát sóng trực tiếp trên mạng 5G, hợp tác từ xa thông qua mạng 5G cho việc tư vấn, tự kiểm tra việc mặc đồ bảo hộ, tư vấn và xe đẩy khám bệnh. Nhiều dịch vụ chẩn đoán từ xa dựa trên 5G đã được triển khai như quét CT, kiểm tra siêu B và chụp phim X-quang.

Dự án chống dịch thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán nhận giải thưởng sáng tạo - Ảnh 1.

Robot y tế dựa trên 5G được đưa vào sử dụng tại một bệnh viện ở Vũ Hán

Dịch vụ bảo vệ từ xa 5G cũng được tiến hành, bao gồm giải tự gen, đo thân nhiệt hồng ngoại và khử trùng dựa trên robot. Hơn nữa, dịch vụ hỗ trợ hội nghị truyền hình cũng được cung cấp để tạo điều kiện phối hợp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Dự án này đã giúp ích cho 1.850 bác sĩ, 3.400 nhân viên điều dưỡng và 8.350 bệnh nhân, tăng đáng kể tỷ lệ chữa khỏi và hiệu quả chăm sóc sức khỏe, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế. Trong khi đó, mạng 5G là phương tiện quan trọng để triển khai giáo dục từ xa, cộng tác và hội nghị từ xa.

Điều này đã giúp hoạt động sản xuất ở Trung Quốc tiếp tục trở lại sau khi sự lây lan của virus được giảm bớt, nhờ đó hỗ trợ công tác phòng chống và kiểm soát virus.

5G cũng đã giúp ứng dụng rộng rãi video đám mây, đo thân nhiệt hồng ngoại, khử trùng dựa trên robot và các dịch vụ ở sân bay, nhà ga, tòa nhà văn phòng và cộng đồng dân cư. Các ứng dụng này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm sự lây lan của virus bằng cách phối hợp phòng ngừa và kiểm soát, xác định bệnh nhân tiềm năng ở các khu vực công cộng, khử trùng quy mô lớn ở các môi trường trong nhà và ngoài trời, đồng thời sẽ được tích hợp vào cơ sở hạ tầng y tế sau đại dịch.

Dự án chống dịch thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán nhận giải thưởng sáng tạo - Ảnh 2.

Việc kiểm tra thân nhiệt được thực hiện ga Tàu Hán Khẩu, Vũ Hán tháng 4/2020 (Ảnh: Reuters)

Ông Hao Guangming, Phó Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh Giải pháp và Tiếp thị Toàn cầu của Huawei, cho biết: "Các ứng dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh 5G tiên tiến được triển khai bởi Dự án này hiện đang nhanh chóng được nhân rộng ra các khu vực khác trên thế giới".

Lấy ví dụ cho việc này, ông Hao Guangming cho biết: Các dịch vụ robot hậu cần và vận chuyển thuốc nhờ 5G đã được triển khai tại Thái Lan. Các hệ thống hội nghị truyền hình 5G đã được thiết lập cho nhóm y tế quốc tế ở Campuchia. Các dịch vụ phòng chống dịch bằng robot 5G đã được triển khai ở Hong Kong cũng như các thành phố lớn của Singapore. Ứng dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh nhờ 5G thúc đẩy sự chuyển đổi số của thị trường chăm sóc sức khỏe thông minh toàn cầu trị giá hàng trăm tỷ đô la và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe số, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân.

Hội nghị thượng đỉnh thế giới 5G 2020 do Informa Tech tổ chức và trao 14 giải thưởng đặc biệt nhằm ghi nhận những doanh nghiệp viễn thông đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực 5G. Sự kiện được tổ chức để thúc đẩy các ứng dụng và sự phát triển của ngành công nghiệp 5G. Các thành tựu đổi mới trong mạng truy cập không dây 5G, mạng lõi, tự động hóa, doanh nghiệp, an ninh mạng, phát triển và thử nghiệm cũng được giới thiệu tại hội nghị.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Dự án chống dịch thông minh nhờ 5G ở Vũ Hán nhận giải thưởng sáng tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO