Doanh nghiệp số

IBM dự báo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ cơn sốt AI

TH 16:03 25/01/2024

IBM dự kiến tăng trưởng doanh thu năm 2024 vào khoảng 4% - 6%.

picture1.png

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi lớn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe. Trong năm 2024, AI dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu.

Đối với các công ty như IBM, trọng tâm trong năm 2024 sẽ là giúp các doanh nghiệp (DN) khai thác tối đa lợi ích từ việc áp dụng và chuyển đổi sang AI. IBM dự báo tăng trưởng doanh thu cả năm của công ty cả năm sẽ vượt qua ước tính của thị trường, dựa vào nhu cầu ổn định đối với phần mềm CNTT và dịch vụ tư vấn từ các DN muốn ứng dụng AI. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 8% trong phiên giao dịch kéo dài.

Người phát ngôn của IBM cho biết, công ty cũng sẽ sa thải một số nhân viên vào năm 2024 nhưng sẽ tuyển dụng nhiều vị trí về AI hơn và đến khi hết năm số lượng nhân viên của công ty có thể sẽ gần như không thay đổi.

Dưới sự dẫn dắt của Giám đốc điều hành Arvind Krishna, công ty hơn 111 tuổi này đang tái định vị để tập trung vào phần mềm và tư vấn với trọng tâm đổi mới là AI. Nhờ quản lý chi phí và hợp lý hóa nguồn nhân lực, công ty ghi nhận lợi nhuận tốt và tránh được suy thoái.

Giám đốc điều hành Arvind Krishna cho biết hoạt động kinh doanh AI tạo sinh, bao gồm doanh số bán hàng thực tế và số đơn đặt hàng trước, đã gần như gấp đôi liên tiếp trong quý 4/2023.

Theo Giám đốc tài chính James Kavanaugh, khoảng 1/3 trong số này đến từ phần mềm và phần còn lại đến từ dịch vụ tư vấn, đồng thời cho biết thêm công ty đã ký các thỏa thuận liên quan đến AI với các khách hàng mới, bao gồm cả SAP SE của Đức.

May De, nhà phân tích tại Global X ETFs, cho biết: “Một lợi thế đáng kể của IBM là bộ phận tư vấn về AI, cùng với các giải pháp phần mềm AI ngày càng phù hợp… giúp IBM có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh”.

IBM kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng ở mức giữa một chữ số, vào khoảng 4% - 6%, so với kỳ vọng của Phố Wall là khoảng 3%, theo dữ liệu của LSEG.

Kavanaugh cho biết thêm IBM tiếp tục hoạt động trong một môi trường kinh tế “rất biến động và không chắc chắn”. Trong quý 4 kết thúc vào ngày 31/12/2023, IBM báo cáo doanh thu 17,38 tỷ USD, cao hơn một chút so với mức 17,3 tỷ USD mà các nhà phân tích dự đoán. Phân khúc phần mềm có doanh thu lớn nhất, mang về 7,51 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Kavanaugh, doanh thu phân khúc cơ sở hạ tầng quý 4 là 4,6 tỷ USD, so với ước tính của Visible Alpha là 4,29 tỷ USD, nhờ những cải tiến như chip nhúng AI./.

Theo reuters, republicworld
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
IBM dự báo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ cơn sốt AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO