IDG - Nền tảng phát triển nội dung số của VNPT

TH| 14/07/2021 18:03
Theo dõi ICTVietnam trên

Được định hướng là một “thiên hà số” cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ nền tảng (nền tảng hạ tầng, nền tảng phát triển và nền tảng nghiệp vụ), nền tảng IDG (Innovative Digital Galaxy) do Tập đoàn VNPT nghiên cứu, phát triển không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn nhân lực mà còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho đội ngũ phát triển và khách hàng.

Tối ưu hóa nguồn nhân lực, giảm thời gian và chi phí triển khai là bài toán khó đặt ra cho bất cứ doanh nghiệp CNTT nào trong việc xây dựng các nền tảng sản phẩm, dịch vụ.

Đối với Tập đoàn VNPT đây cũng là một bài toán mất nhiều thời gian công sức của đội ngũ kỹ sư CNTT. Chất lượng xây dựng nền tảng không đồng đều, mỗi sản phẩm dịch vụ, mỗi đội phát triển xây dựng những nền tảng khác nhau, không tận dụng lại kiến thức của những đội phát triển trước đó, dẫn đến nhiều vấn đề trong hiệu năng, bảo mật và tính ổn định, là thực trạng trong phát triển các nền tảng sản phẩm của Công ty CNTT VNPT-IT, đơn vị trực thuộc Tập đoàn VNPT thời điểm trước năm 2021.

Theo ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc Công ty VNPT-IT: "Trước đây, chúng ta sử dụng các nền tảng công nghệ khác nhau, như vậy là không được tối ưu về mặt con người. Một trong những nhiệm vụ đặt ra là chúng ta phải xây dựng được một nền tảng, gọi là IDG, đảm bảo phát triển các nền tảng dùng chung cho toàn bộ VNPT-IT và tiến tới cho đội ngũ phát triển không phải chỉ của VNPT-IT mà của 63 viễn thông tỉnh/thành phố. Với nền tảng IDG này, chúng tôi kỳ vọng tất cả những sản phẩm mới và cũ sẽ được thực hiện chạy trên đó. Nếu hình dung, mỗi một nhóm phát triển, chúng ta sử dụng một nền tảng khác nhau thì công tác đào tạo, xử lý sự cố, công tác vận hành sẽ bị nhân lên rất nhiều. Nếu chúng ta có 1 nền tảng, có thể giảm số lượng nhân sự về vận hành cũng như là đội ngũ có thể tận dụng cùng nhau phát triển được nhiều sản phẩm hơn, một nền tảng có chất lượng hơn".

IDG được coi là nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, hợp nhất công nghệ ở VNPT IT, để làm các sản phẩm dịch vụ xuất sắc trở nên tốt hơn. IDG là một nền tảng API thống nhất áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng, nông nghiệp, du lịch, thành phố thông minh, giáo dục, y tế, doanh nghiệp nhỏ và vừa, v.v.

Mục tiêu của IDG là cung cấp các ứng dụng dựa trên những công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), IoT và dữ liệu lớn (Big data).

Nền tảng IDG giúp cho đội ngũ phát triển có thể phát triển sản phẩm một cách nhanh hơn, giúp tiết kiệm chi phí và công sức. Nếu như trước đây, khi thực hiện thủ công, thời gian triển khai mất đến 1 ngày, việc vận hành và khai thác khó khăn, thì với nền tảng IDG, thời gian đưa ra sản phẩm chỉ còn tính theo phút, giúp đội phát triển tập trung vào phát triển phần mềm, không phải tập trung vào phát triển các nền tảng, thúc đẩy sản phẩm ra thị trường nhanh chóng hơn.

Theo báo cáo gần nhất, khi sử dụng IDG, tài nguyên tiết kiệm được so với trước đây là rất lớn, cụ thể CPU khoảng 50%, RAM khoảng 60%, tài nguyên ổ cứng cũng tương tự gần 50%. Đội vận hành khai thác, thay vì quản lý rời rạc từng sản phẩm, dịch vụ, bây giờ chỉ tập trung quản lý một nền tảng duy nhất sẽ giảm được chi phí cho đội vận hành khai thác.

Hiện tại, nền tảng IDG của VNPT đã cung cấp được 9 dịch vụ, được đưa vào khai thác và áp dụng cho các dự án trọng điểm của VNPT-IT như chính quyền số, giáo dục điện tử, BHXH, AI camera…

Trung tâm giải pháp giáo dục điện tử là một trong những khách hàng đầu tiên sử dụng nền tảng IDG. Hiện, trung tâm đang tích hợp hai dịch vụ là Object storage và Kafka. Trước đây, trung tâm phải tự phát triển các nền tảng nhưng nay đã có sẵn trên nền tảng IDG nên thời gian phát triển phần mềm đã được rút ngắn rất nhiều.

Với việc ứng dụng và làm chủ nhiều công nghệ hiện đại của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, đảm bảo an toàn bảo mật và mong muốn tối ưu hóa nguồn lực, thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp, trong thời gian tới, đội ngũ phát triển của VNPT sẽ tiếp phát triển nền tảng thuộc về dữ liệu, Networking, các nền tảng hỗ trợ, nâng cao hiệu suất của hệ thống, nâng cao tính ổn định của hệ thống, tiến tới, xây dựng một nền tảng không chỉ cung cấp cho các sản phẩm dịch vụ trong VNPT mà còn cho cộng đồng./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
IDG - Nền tảng phát triển nội dung số của VNPT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO