Kinh tế số

Nasdaq đẩy mạnh ứng dụng công nghệ AI để chống tội phạm tài chính

TH 16:22 11/01/2024

Theo Giám đốc điều hành Adena Friedman, Nasdaq - một trong những sàn chứng khoán lớn nhất thế giới - đang tập trung đầu tư vào công nghệ nhằm bảo vệ và ngăn chặn tội phạm tài chính.

iggest-drop-in-about-a-month-as-apple-fell-after-an-analyst-at-barclays-plc-warned-that-iphone-demand-is-cooling-photograph.jpeg

Khi người tiêu dùng chấp nhận các ứng dụng thương mại điện tử, ngân hàng số và thanh toán trực tuyến, nguy cơ lừa đảo và tội phạm tài chính khác đã tăng lên đáng kể.

Chia sẻ tại hội nghị của Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng diễn ra mới đây ở Las Vegas, bà Friedman cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện những đầu tư đáng kể vào công nghệ".

Theo Giám đốc điều hành của Nasdaq, hoạt động kinh doanh chống tội phạm tài chính cũng là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của Nasdaq, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện Nasdaq đang tăng cường các dịch vụ chống tội phạm bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm dự đoán và tăng tốc quá trình xác định hành vi tội phạm cũng như loại bỏ tận gốc những tác nhân xấu trong ngành. Công ty đang làm việc với các ngân hàng, các công ty môi giới và chứng khoán khác để sử dụng phần mềm loại bỏ các mối đe dọa.

Friedman, 54 tuổi, cho biết: “Đây chỉ là chặng đường phát triển tiếp theo của chúng tôi".

Kể từ khi trở thành Giám đốc điều hành vào năm 2017, Friedman đã giúp Nasdaq phát triển vượt ra ngoài vai trò là một sàn giao dịch. Trong những năm gần đây, Nasdaq dưới sự lãnh đạo của Adena Friedman đã tiến hành một loạt các thương vụ mua lại đối với các công ty công nghệ tài chính (fintech). Năm 2022, công ty này đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty phần mềm Adenza thuộc sở hữu của Thoma Bravo với giá 10,5 tỷ USD. Đây là thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay của nhà điều hành sàn giao dịch nhằm mở rộng dấu ấn trong lĩnh vực fintech.

Nasdaq giống như các công ty cùng ngành, đã tiến hành hàng loạt vụ mua bán để đa dạng hóa danh mục đầu tư công nghệ và sở hữu trí tuệ, sau khi các quy định vào năm 2005 mở cửa thị trường giao dịch chứng khoán để thu hút sự cạnh tranh từ các nhà môi giới.

Sáng 11/1, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ SEC đã phê duyệt cho các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Bitcoin đầu tiên được niêm yết. Và Nasdaq là một trong số các sàn giao dịch đã nộp đơn đăng ký niêm yết sản phẩm mới trên sàn của mình.

Theo Giám đốc điều hành Nasdaq, việc niêm yết ETF được quản lý và có tính thanh khoản cao, giúp các nhà đầu tư tiếp cận bitcoin mà không cần trực tiếp sở hữu nó, đồng thời mở lối cho thị trường tiền số đang bị bao vây bởi một loạt vụ bê bối.

Nó mở ra cơ hội tiếp cận nhiều hơn đối với loại tài sản cụ thể đó”, Adena Friedman cho biết./.

Theo bloomberg
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nasdaq đẩy mạnh ứng dụng công nghệ AI để chống tội phạm tài chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO