Truyền thông

Rà soát vướng mắc để sửa đổi định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động báo in, báo điện tử

Trường Thanh 08/08/2023 20:13

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TT&TT chiều ngày 08/08/2023, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí đã thông tin về công tác truyền thông chính sách.

2.jpg
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) trả lời phóng viên báo chí

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề tăng cường công tác truyền thông chính sách, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách ngày 21/3/2023, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 765 ngày 28/4/2023 ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách.

Theo đó, Chương trình sẽ triển khai các nội dung chính gồm:

Thứ nhất, xây dựng triển khai các chương trình bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ kỹ năng cho đội ngũ truyền thông của các Bộ, ban, ngành và địa phương, các phóng viên, biên tập viên (BTV) và các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thực hiện công tác truyền thông chính sách.

Thứ hai, xây dựng sổ tay về truyền thông chính sách. Và sau khi xây dựng xong thì sẽ tiến hành tập huấn cho phong viên, biên tập viên các cơ quan báo chí. Dự kiến năm 2023, chúng tôi sẽ tổ chức 3 lớp tập huấn ở 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Bên cạnh đó , Bộ TT&TT đã có công văn số 2017 ngày 31/5/2023 gửi các bộ, ngành, địa phương đệ nghị triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 7/CT-TTg. Tại công văn này, Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành và địa phương cung cấp thông tin về nhiệm vụ truyền thông chính sách, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để hình thành mạng lưới kết nôi truyền thông trong toàn quốc.

Theo đó sẽ có 100% đầu mối người phát ngôn của các bộ, ban, ngành ở Trung ương; 100% có đầu mối người phát ngôn của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 100% có đầu mối người phát ngôn của sở, ngành trực thuộc tỉnh, thành phố; 100% có đầu mối người phát ngôn của cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; 100% có đầu mối người phát ngôn ở cấp xã, phường, thị trấn.

Đây là một trong những quy định tại Nghị định 09/2017/NĐ-CP ban hành ngày 9/2/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước”, ông Đặng Khắc Lợi cho biết.

Cũng theo Phó cục trưởng Đặng Khắc Lợi: Hiện nay, theo thống kê của chúng tôi có 12.542 người phát ngôn từ cấp xã, phường, thị trấn đến Trung ương. Đến nay, chúng tôi đã tổng hợp được 1040 đầu mối người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Chúng tôi cũng sẽ báo cáo với Bộ TT&TT cập nhật danh sách hơn 12.000 người phát ngôn ở các địa phương và các bộ, ngành, và sẽ đưa lên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT. Từ đó giúp phóng viên biết và tiếp cận một cách dễ dàng.

Về công tác phối hợp, đến nay chưa thấy khó khăn vướng mắc gì. Tuy nhiên, hiện nay, người phát ngôn cấp xã hằng năm, thậm chí là 6 tháng đã thay đổi. Vì vậy, chúng tôi đang nghiên cứu phải xây dựng phần mềm để cập nhật sự thay đổi khi các tỉnh, thành, địa phương thay đổi người phát ngôn.

Về vấn đề liên quan đến Thông tư 18/2021/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động báo in, báo điện tử, ông Đặng Khắc Lợi cho biết: Ngày 3/8/2023, Bộ TT&TT đã có văn bản số 1454 gửi 175 cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đề nghị rà soát báo cáo khó khăn vướng mắc và đề xuất sửa đổi một số quy định trong Thông tư 18/2021/TT-BTTTT.

Văn bản này cũng thực hiện Thông báo số 274 ngày 12/7/2023 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ TT&TT./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Rà soát vướng mắc để sửa đổi định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động báo in, báo điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO