Sách về Việt phục thời Lê Sơ ra mắt tại Australia

Sau 2 năm gây quỹ cộng đồng để xuất bản Cuốn sách "Dệt nên triều đại" giới thiệu trang phục cổ xưa nước Việt thời Lê sơ. Mới đây cuốn sách về trang phục thời Lê Sơ của những người Việt trẻ vừa được ra mắt tại Australia.

Minh Tuấn
20:30 PM 28/05/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Đây là sản phẩm khá công phu của Vietnam Centre (VNC) - một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận và phi chính phủ, điều hành bởi những người trẻ Việt tại Australia với sứ mệnh quảng bá văn hóa nước nhà ra thế giới.

Ra mắt sách về Việt phục thời Lê Sơ tại Australia - Ảnh 1.

Hình ảnh cuốn sách

Từ tháng 5/2018, VNC bắt đầu khởi động dự án gây quỹ cộng đồng xuất bản cuốn sách “Dệt nên triều đại” về trang phục triều đình Lê Sơ, nhằm thỏa mãn sự tò mò của người yêu lịch sử về trang phục, cách ăn mặc cũng như văn hóa dân tộc của cha ông. Dự án nhận được sự ủng hộ của gần 300 người con đất Việt đến từ khắp nơi trên thế giới với tổng trị giá dự án lên đến hơn 250 triệu đồng.

“Dệt nên triều đại” ra đời nhằm mang lại nguồn tư liệu dễ tiếp cận và sử dụng cho những người muốn tìm hiểu về cổ phục Việt Nam, tạo hứng thú nơi những người trẻ chưa biết nhiều về chủ đề này. 

Sau 2 năm nghiên cứu, soạn thảo và hiệu chỉnh, đến nay, cuốn sách “Dệt nên triều đại” đã hoàn thành, ra mắt độc giả với phiên bản song ngữ Việt - Anh. Bên cạnh văn bản lời dẫn, sách có những minh họa sinh động bằng tranh vẽ và ảnh chụp.

Ra mắt sách về Việt phục thời Lê Sơ tại Australia - Ảnh 2.

Hình ảnh cuốn sách

“Dệt nên triều đại” được VNC hợp tác xuất bản với Comicola. Khi xuất bản cuốn sách này, VNC hy vọng tác phẩm sẽ được đón nhận không chỉ bởi những người con Việt Nam, mà còn cả từ bạn bè quốc tế - những người nước ngoài yêu thích và mong muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam thông qua nét đẹp văn hóa, trang phục cổ của người Việt xưa.

Nhà biên kịch Khánh Dương, đồng sáng lập Cộng đồng truyện tranh Việt Nam Comicola (đơn vị tham gia gây quỹ cộng đồng cuốn sách Dệt nên triều đại) - đã từng chia sẻ thẳng thắn với báo chí: "Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… đã rất thành công khi giới thiệu văn hóa, trang phục truyền thống thông qua các sản phẩm giải trí như phim ảnh. Điều này dẫn đến một sự thật đáng buồn, là trong suốt một năm vừa qua, khi Vietnam Centre phục dựng lại các trang phục cổ của thời Lê sơ, nhiều người đã rất ngạc nhiên và hỏi "sao giống Trung Quốc, sao giống Hàn Quốc vậy, làm gì còn nét Việt Nam?"

Tuy nhiên, sau 2 năm gây quỹ, cuốn sách cũng được ra mắt với bạn bè quốc tế trên cơ sở các tài liệu tham khảo tiêu biểu là những tựa sách kinh điển như “Trang phục Việt Nam” của TS. Đoàn Thị Tình, “Trang phục triều Lê Trịnh” của họa sĩ Trịnh Quang Vũ, “Ngàn năm áo mũ” của học giả Trần Quang Đức.

Bên cạnh cuốn sách, VNC còn cho ra mắt sản phẩm sách búp bê giấy do họa sĩ Eris Trần thực hiện gồm 10 bộ trang phục cổ phong - một trong những món quà để gửi tới người ủng hộ từ 500.000đ trở lên, giúp người đọc hình dung dễ dàng hơn về các trang phục triều đình thời Lê Sơ.

Các hình ảnh minh họa trong cuốn sách đều được các họa sĩ trẻ phác họa, mang đậm nét văn hóa Việt, hoặc được sưu tầm từ các nguồn tài liệu tham khảo có uy tín, đảm bảo tính xác thực.