Tạp chí Thông tin và Truyền thông số 1 - Tháng 1/2023

Báo chí kiến tạo: Nhìn từ VietnamPlus
Khi tham gia chuyến tập huấn ngắn ngày về báo chí tại Thụy Điển tháng 5/2013, chúng tôi hình dung mình sẽ được đi thăm những tòa soạn hiện đại, tiếp cận những công nghệ làm báo mới nhất trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Tuy nhiên, phía bạn (Viện Niras và FOJO) lại đưa chúng tôi quay trở về với những giá trị cốt lõi nhất của báo chí.
 • Xây dựng thành công kho bạc số cần tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0
  Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Hiện nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) chủ trương từng bước áp dụng các nền tảng công nghệ hiện đại để hoàn thiện Kho bạc số là một trong các chiến lược quan trọng của KBNN; hoàn thiện Kho bạc số là nền tảng thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia.
 • Động lực mới từ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
  Đổi mới sáng tạo càng cao, sức cạnh tranh và vị thế nền kinh tế quốc gia càng cao. Việt Nam xác định đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tái cơ cấu, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và cạnh tranh, cho phép Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng quốc tế, nâng cao vị thế nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam trên toàn cầu.
 • Báo chí kiến tạo: Góc nhìn từ Báo Nghệ An
  Với phương châm “lấy chống để xây”, tạo dòng chảy thông tin tích cực để hướng tới việc xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, trong những năm qua, Báo Nghệ An đã âm thầm, bền bỉ và kiên định lựa chọn phong cách báo chí kiến tạo, báo chí xây dựng với mục tiêu lấy độc giả làm trung tâm, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
 • Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia
  Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo…
 • Nông nghiệp thông minh: “nông dân chỉ ngồi nhà… bấm smartphone”
  Tất nhiên, nói nông dân ngày nay chỉ việc ngồi … bấm máy tính, điện thoại thông minh chỉ là lời nói đùa trong câu chuyện trao đổi của phóng viên Tạp chí Thông tin và Truyền thông với những người làm nông nghiệp.
 • Tổ công nghệ số cộng đồng: Mắt xích thúc đẩy chuyển đổi số cơ sở
  Sự sáng tạo, nhiệt tình của các Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) đã giúp người dân, đặc biệt là những người dân ở nông thôn, hiểu và tin chuyển đổi số (CĐS) sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn cho bản thân họ trong cuộc sống.
 • Nhập đề về “báo chí kiến tạo”
  Có thể coi “báo chí kiến tạo” là việc báo chí trở về với giá trị cốt lõi của mình.
 • Thái Nguyên: đi chợ tết không cần mang theo tiền, vì đã có… chợ 4.0
  Quên mang theo tiền khi đi chợ không phải một tình huống quá hiếm với các bà các mẹ, khi trong bộn bề cuộc sống, nhiều người thỉnh thoảng lại rơi vào trạng thái “não cá vàng”. Nhưng giờ đây, tại một số khu chợ ở Thái Nguyên, các bà, các mẹ có thể đi chợ mà không cần phải … mang theo tiền. Bởi vì, những khu chợ này đã vận hành theo mô hình Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt.
 • Chuyển đổi số là bệ đỡ cho tăng trưởng kinh tế nhanh
  Nhân dịp Năm mới 2023, Phóng viên Tạp chí Thông tin và Truyền thông phỏng vấn Chuyên gia kinh tế Phan Minh Ngọc - Tư vấn cấp cao, Bondcritic (Singapore) về chuyển đổi số (CĐS) và tăng trưởng kinh tế.
 • Ngành TT&TT năm 2022: 08 sự kiện nổi bật do Tạp chí TT&TT lựa chọn
  Năm 2022 là năm đầu tiên Việt Nam có ngày Chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia (10/10). Sự kiện đã được nhiều tỉnh thành hưởng ứng, triển khai, tạo dư luận rộng khắp tới người dân và cả cơ quan công quyền về tầm quan trọng của CĐS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO