Chuyển đổi số

Ứng dụng BIM vào CĐS đường sắt đô thị tại TP. HCM

Tuấn Trần 24/01/2024 22:45

Autodesk sẽ trở thành đơn vị tư vấn và hỗ trợ Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM (MAUR) thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS), ứng dụng BIM hiệu quả trong lĩnh vực đường sắt đô thị trong vòng 3 năm tới.

Ngày 24/1/2024, tại TP.HCM, Autodesk đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với MAUR, chính thức mở ra cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác lần đầu tiên giữa hai bên.

img_0945.jpeg
Autodesk ký kết bản ghi nhớ hợp tác với MAUR. Ảnh: N.B

Hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng BIM trong ngành giao thông vận tải (GTVT)

Việc ký kết hợp tác nói trên với MAUR được xem là bước đi chiến lược của Autodesk trong mở rộng lĩnh vực hỗ trợ CĐS và ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong lĩnh vực đường sắt đô thị nói riêng và ngành GTVT nói chung.

Theo Autodesk - tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và tạo ra các công nghệ dành cho kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng, kỹ sư, thiết kế, nhà sản xuất, hoạ sĩ vẽ 3D và đội ngũ sản xuất - sẽ hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng BIM hiệu quả vào xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Thỏa thuận nói trên đồng nghĩa với việc Autodesk trở thành đơn vị tư vấn và hỗ trợ MAUR thúc đẩy CĐS, ứng dụng BIM hiệu quả trong lĩnh vực đường sắt đô thị trong 3 năm tới.

Theo bà Smitha Raghunathan, Quyền giám đốc Autodesk khu vực ASEAN: “Thỏa thuận này là một bước tiến chiến lược, đặt nền móng ứng dụng BIM trong ngành GTVT nói riêng và thúc đẩy ứng dụng BIM đa lĩnh vực tại Việt Nam nói chung, sau khi Autodesk đã có những ký kết hợp tác quan trọng trước đó cùng Viện Kinh tế Xây dựng – Bộ Xây dựng vào các năm 2017 và năm 2023.”

Theo lãnh đạo của MAUR, để có thể triển khai áp dụng BIM vào các dự án, MAUR vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm các khó khăn về pháp lý, về năng lực nhân sự, về trang bị phần cứng và phần mềm áp dụng công cụ - phần mềm ứng dụng được sử dụng cho BIM.

Đứng trước những khó khăn, thách thức đó, có được sự đồng hành từ phía các đơn vị tư vấn, nhà cung cấp phần mềm công cụ chuyên nghiệp về BIM như Autodesk sẽ là sự hỗ trợ giá trị để MAUR tiếp cận đúng hướng hơn, nhanh hơn và thuận lợi hơn trong việc áp dụng BIM trong quản lý dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị tại TP.HCM.

CĐS trên toàn hệ sinh thái

Trong lần ký kết hợp tác này, Autodesk và MAUR tăng cường hợp tác chiến lược để hỗ trợ các giải pháp CĐS trên toàn hệ sinh thái. “Chúng tôi sẽ chung tay phát triển khung CĐS để đảm bảo việc CĐS thành công. Sự hợp tác của chúng tôi sẽ bao gồm việc có các chương trình đào tạo ở nước ngoài, phát triển các tài liệu được chuẩn hoá dành cho các dự án BIM, tạo ra các chương trình chứng nhận, cải thiện và số hoá các quy trình của dự án metro cũng như giới thiệu công nghệ BIM trong ngành đường sắt cho các dự án đường sắt đô thị", ông Ken Soh, Trưởng nhóm Đối ngoại cấp cao của Autodesk chia sẻ.

Trên tinh thần hỗ trợ tích cực, hợp tác toàn diện, Autodesk và MAUR đặt ra phạm vi hợp tác, lộ trình thực hiện rõ ràng, nhằm đẩy nhanh tốc độ CĐS và áp dụng BIM hiệu quả trên toàn hệ sinh thái.

Cụ thể, về hợp tác chiến lược, hai bên sẽ thành lập nhóm quản lý chung để tiến hành các cuộc thảo luận chiến lược 2 lần/năm nhằm giám sát và đảm bảo tiến độ của tất cả các chương trình đã hoạch định. Cả hai cũng cùng tham gia các chương trình, sự kiện toàn cầu, cũng như tham khảo, học hỏi phương pháp thực hành BIM tốt từ các đơn vị trên thế giới;

Về lộ trình CĐS, hai bên tổ chức hội thảo đánh giá năng lực hiện trạng, xác định mục tiêu chiến lược, từ đó đề ra lộ trình chuyển đổi hiệu quả với các bước chi tiết về phát triển nhân sự, quy trình và tiêu chuẩn công nghệ áp dụng, phát triển các hồ sơ mẫu cho việc thực hiện dự án BIM và các tài liệu liên quan;

Về đào tạo và chứng nhận, các đối tác chứng nhận đào tạo và đối tác chứng nhận của Autodesk tham gia xây dựng, phát triển chương trình đào tạo và chứng nhận BIM phù hợp để hỗ trợ về mặt chuyên môn cho đội ngũ nhân sự của MAUR.

Về quy trình, hai bên trao đổi sâu sát để cải thiện và số hóa các quy trình trong công tác triển khai các dự án đường sắt đô thị thông qua việc tích hợp giải pháp công nghệ phù hợp theo từng giai đoạn dự án;

Về công nghệ, Autodesk giới thiệu và tư vấn ứng dụng thí điểm công nghệ BIM for railway (Mô hình thông tin công trình cho đường sắt đô thị) vào các dự án công trình đường sắt đô thị.

Bên cạnh chủ động giám sát, đảm bảo tiến độ, đánh giá sự phù hợp của tất cả các chương trình đã được lên kế hoạch và hiệu quả của các chương trình đã triển khai trong suốt quá trình hợp tác, hai bên cũng tích cực cập nhật xu hướng ngành, kết nối với các tổ chức toàn cầu nhằm khám phá, học hỏi, qua đó đóng góp cho sự phát triển chung của ngành đường sắt đô thị tại Việt Nam.

Tình hình triển khai BIM tại MAUR

MAUR đã ban hành Kế hoạch số 3168/KH-BQLĐSĐT ngày 27/12/2021 về CĐS của MAUR giai đoạn 2021 - 2025, qua đó không ngừng đẩy mạnh các công tác tiếp cận và phối hợp xây dựng các đề án về ứng dụng BIM vào thực tiễn công tác chuyên môn tại MAUR. Theo đó, MAUR đã thực hiện 2 đề án:

1. “Nghiên cứu xây dựng quy trình và môi trường dữ liệu chung (Common Data Environment - CDE) cho ứng dụng BIM vào quản lý hệ thống đường sắt đô thị tại TP.HCM”. Đề án này đã được hoàn thành, nghiệm thu bởi sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vào tháng 8/2022.

2. Nghiên cứu giải pháp quản lý số theo công nghệ BIM&GIS cho đường sắt đô thị TP.HCM. Đề án đã có báo cáo đầu kỳ, đang được tiếp tục thực hiện./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng BIM vào CĐS đường sắt đô thị tại TP. HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO