Thử nghiệm triển khai đô thị thông minh quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam

Việc triển khai hệ thống thông minh ở quy mô càng lớn thì thách thức càng tăng theo cấp số nhân.
16:27 PM 27/10/2020 In bài viết này

Kinh nghiệm từ thực tế triển khai đô thị thông minh (ĐTTM) của VinSmart trên quy mô lớn mang lại những gợi ý hữu ích cho những nhà cung cấp giải pháp và thiết bị smartcity cũng như việc triển khai xây dựng ĐTTM tại Việt Nam nói chung.

Thách thức khi triển khai trên quy mô lớn

VinSmart, đơn vị đại diện cho Vingroup, đem đến Diễn đàn cấp cao và triển lãm về ĐTTM ASEAN 2020 những sản phẩm và giải pháp công nghệ thông minh chất lượng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối với các thiết bị trên nền tảng IoT.

Những giải pháp và công nghệ này chính là một trong những yếu tố cốt lõi trong việc phát triển ĐTTM triển khai trong 3 dự án ĐTTM được xây dựng và triển khai bởi Vingroup trong năm nay như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Grand Park và Vinhomes Smart City.

Thử nghiêm triển khai đô thị thông minh quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các dự án khu ĐTTM đang được VinSmart triển khai

Ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Trung tâm Smartcity, Công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart, cho biết: Mỗi khu đô thị Vinhomes triển khai có khoảng 60 - 70 tòa nhà với khoảng trên 40.000 căn hộ, dân cư khoảng 80 - 90 nghìn người trong tổ hợp không gian diện tích rộng từ 280 đến hơn 400 hecta tùy theo mỗi dự án. Đây là một khoản đầu tư lớn Vingroup triển khai về khu ĐTTM và cũng là mô hình khu ĐTTM quy mô nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Các khu ĐTTM sẽ được tổ chức vận hành ứng dụng theo mô hình ĐTTM đang rất thành công trên thế giới như Singapore, Songdo của Hàn Quốc, Fujisawa của Nhật Bản, hay một loạt các thành phố thông minh tại các nước Âu Mỹ.

Hệ sinh thái thông minh này dựa trên 4 trục cốt lõi gồm: Smart Security (an ninh thông minh), Smart Management (vận hành thông minh), Smart Community (cộng đồng thông minh), Smart Home (căn hộ thông minh – tùy thuộc dòng sản phẩm của Vinhomes)

Thử nghiêm triển khai đô thị thông minh quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

4 trục cốt lõi cho ĐTTM

Ông Nguyễn Thành Công cũng chia sẻ thêm: Trong quá trình triển khai, dự án gặp phải 3 thách thức lớn cần vượt qua: Đầu tiên là yêu cầu tích hợp một lượng dữ liệu rất lớn theo thời gian thực từ nhiều hệ thống quản lý độc lập do nhiều nhà thầu cung cấp đổ về.

Tiếp theo là khó khăn khi các thiết bị nước ngoài không đáp ứng được hết yêu cầu của hệ thống VinSmart. Tại mỗi khu đô thị của Vinhomes được triển khai có khoảng 4-5.000 căn hộ thông minh, trung bình phải lắp đặt đến 40 - 50.000 thiết bị khác nhau và các thiết bị này lại được cung cấp bởi các nhà thầu khác nhau với rất nhiều hệ thống khác nhau nên việc tích hợp vô cùng lớn như vậy là một khó khăn. Trong số các thiết bị của nước ngoài sản xuất có nhiều thiết bị không đạt được yêu cầu mong muốn để thực thi triển khai ĐTTM.

Cuối cùng là thách thức về công nghệ, yêu cầu hệ thống phải nhận diện được các hành vi gây mất an ninh an toàn nhất để áp dụng vào các tình huống thực tế diễn ra hàng ngày.

Làm chủ từ công nghệ đến thiết bị

Thay vì đặt hàng từ các công ty phần cứng, phần mềm, giải pháp và tích hợp hệ thống, các khu ĐTTM của Vingroup đã tận dụng nguồn lực bên trong Tập đoàn để hóa giải những khó khăn.

Để giải quyết vấn đề về tích hợp, VinSmart đã đứng ra làm Tổng thầu cho toàn bộ hệ thống phần mềm, phần cứng, đường truyền cho toàn bộ các khu đại đô thị.

Thử nghiêm triển khai đô thị thông minh quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

Thiết bị IoT lắp đặt trong khu ĐTTM do VinSmart tự nghiên cứu và sản xuất.

Tiếp theo, với vấn đề thiết bị thì VinSmart đã tự nghiên cứu phát triển và sản xuất, làm chủ công nghệ (phần cứng, phần mềm, công nghệ nhận dạng thông minh) và đảm bảo sản xuất đúng số lượng, tiến độ và chất lượng theo dự án.

Cuối cùng với thách thức về công nghệ. Trái tim của ĐTTM là hệ thống công nghệ thông minh, các hệ thống AI. Đối với thử thách này, VinSmart đã có các kỹ sư nghiên cứu phát triển các hệ thống thông minh, xử lý các sự cố. VinSmart đã huy động nguồn lực nội bộ để đóng vai trò làm nguồn dữ liệu đào tạo.

Đồng thời, VinSmart đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI cũng thuộc Tập đoàn Vingroup để cùng phối hợp nghiên cứu cơ bản (tối ưu thuật toán cho mô hình học sâu) và đưa mô hình tích hợp lên thiết bị (do VinSmart tự sản xuất) để giảm thời gian nhận dạng, không phụ thuộc vào đường truyền và server từ đó tăng tính an toàn. Đặc biệt, liên quan đến phần xử lý dữ liệu dành cho các ngôi nhà thông minh, Vingroup xử lý toàn bộ dữ liệu tại trung tâm xử lý của Vingroup để đảm bảo các yếu tố về bảo mật cũng như các thông tin khác

Số hóa và tự động hóa hầu hết các dịch vụ

Trong khu đô thị có riêng một trung tâm vận hành thông minh. Khái niệm vận hành thông minh của VinSmart bao gồm có tòa nhà thông minh, giải pháp về bãi đỗ xe thông minh, hệ thống nhận diện người thông minh, các hub vận hành thông minh và cuối cùng là trung tâm điều hành. Trung tâm điều hành thông minh đang phát triển được vận hành 24/7 để đôn đốc toàn bộ các cơ chế giám sát, thông báo xử lý sự cố đảm bảo trơn tru toàn bộ hoạt động trong ĐTTM.

Thử nghiêm triển khai đô thị thông minh quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 4.

Trung tâm vận hành thông minh sẽ tích hợp và xử lý dữ liệu lớn để cung cấp các dịch vụ thông minh cho cư dân

Liên quan đến ứng dụng dành cho cư dân trong ĐTTM với mục tiêu xây dựng cộng đồng thông minh, toàn bộ cư dân sinh hoạt trong khu ĐTTM mà VinSmart, Vinhomes đang triển khai đều có thể tương tác với nhau và tương tác với ban quản lý thông qua ứng dụng. Các ứng dụng này ngoài các tiện ích thông minh dùng để phục vụ cho sinh sống hàng ngày còn cung cấp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho cư dân sinh sống trong khu ĐTTM.

Thử nghiêm triển khai đô thị thông minh quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 5.

Trung tâm giám sát với hệ thống camera AI lắp đặt trên toàn bộ khu đô thị

Ứng dụng Quản trị thông minh cung cấp đầy đủ thông tin dịch vụ, tiện ích trong khu đô thị, cập nhật thường xuyên chất lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm… Với hệ thống camera đa lớp tích hợp AI tự động nhận diện khuôn mặt, biển số xe, cư dân trong đô thị không cần thẻ nữa mà vẫn có thể di chuyển. Hệ thống có chế độ tự động cảnh báo đối tượng lạ trong khu đô thị giúp mang lại cuộc sống an toàn mức cao cho cư dân.

Bên cạnh đó, khu đô thị được trang bị hệ thống thang máy thông minh, phòng cháy chữa cháy thông minh, giám sát chất lượng không khí, cảnh báo ô nhiễm môi trường được trang bị ngoài trời để phân tích các thông tin về môi trường, chất lượng không khí cho toàn bộ các cư dân sinh hoạt trong khu dân cư. Ứng dụng liên tục cập nhật những thông tin trên cùng tình trạng giao thông thành phố và khu đô thị qua phần mềm trên điện thoại cho cư dân.

Minh Thiện
Xem thêm