Báo chí đóng góp vào thành công Đại hội XIII của Đảng

Thu Phương| 01/02/2021 09:14
Theo dõi ICTVietnam trên

Với phóng viên ảnh Đinh Trọng Hải, Đại hội XIII của Đảng sẽ là một kỷ niệm khó quên, bởi đây là lần đầu tiên anh được tác nghiệp ở một sự kiện trọng đại mang ý nghĩa lịch sử của đất nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Sự kiện mang ý nghĩa lịch sử trọng đại này đã được gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tiếp và gần 100 phóng viên của 88 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tuyến, theo dõi và đưa tin.

Nhiều người trong số này bày tỏ niềm xúc động, vinh dự khi được tham dự, đưa tin, đóng góp vào thành công chung của Đại hội, cũng như thấy được sự đổi thay của một đất nước Việt Nam tươi đẹp, luôn nỗ lực không ngừng.

Vinh dự và trách nhiệm

Góp phần thông tin tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng, nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Thư ký Biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về Đại hội Đảng lần thứ XIII là vinh dự lớn lao đối với mỗi người làm báo, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm với đơn vị, cơ quan, với Đảng, Nhà nước.

Các phóng viên phải truyền tải đầy đủ, chính xác nội dung làm việc, thảo luận của Đại hội, cũng như tâm tư, nguyện vọng, trách nhiệm của các đại biểu trong việc chọn lựa những cán bộ có đức, có tài, có tâm, có tầm tham gia lãnh đạo đất nước.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng cho biết, công tác hậu cần phục vụ quá trình tác nghiệp của lực lượng báo chí được Ban Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội chuẩn bị khá chu đáo. Trong quá trình làm việc, các máy móc, trang thiết bị ở Trung tâm Báo chí rất hiện đại, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan báo chí, đặc biệt là những cơ quan báo chí chủ lực có nhiệm vụ cung cấp hình ảnh, thông tin audio, video cho các cơ quan báo chí khác như: Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Với phóng viên ảnh Đinh Trọng Hải, Báo Quân đội nhân dân, Đại hội XIII của Đảng sẽ là một kỷ niệm khó quên, bởi đây là lần đầu tiên anh được tác nghiệp ở một sự kiện trọng đại mang ý nghĩa lịch sử của đất nước.

Anh Hải cho biết, những ngày qua, anh đã cố gắng hết sức mình để thực hiện những tác phẩm ảnh báo chí chất lượng cao, thể hiện được không khí sôi nổi, phấn khởi của Đại hội. Anh Hải đánh giá, Trung tâm Báo chí Đại hội được trang bị máy móc hiện đại, đường truyền internet tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên tác nghiệp nhanh, hiệu quả.

Báo chí đóng góp vào thành công Đại hội XIII của Đảng - Ảnh 1.

Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Cũng là người lần đầu tiên được tác nghiệp trong một kỳ Đại hội Đảng, nhà báo Hoàng Mạnh Hùng, Báo Thái Nguyên cho biết, anh vô cùng vinh dự song có chút hồi hộp, lo lắng với trách nhiệm đặt lên vai khi thực hiện các tác phẩm báo chí về sự kiện lịch sử của đất nước.

Thông qua Trung tâm Báo chí Đại hội cũng như những website chính thức phản ánh thông tin từ Đại hội, như chuyên trang thông tin của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam hay chuyên trang daihoidang.vn của Thông tấn xã Việt Nam đã cung cấp thông tin toàn diện, phong phú về các hoạt động của Đại hội.

Nhà báo Hoàng Mạnh Hùng đặc biệt ấn tượng với chuyên trang daihoidang.vn vì nhờ có trang thông tin này, anh đã cập nhật cho mình kiến thức về các kỳ đại hội trước đó, cũng như thông tin đầy đủ về quá trình tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Trong quá trình diễn ra Đại hội XIII, thông tin trên chuyên trang của Thông tấn xã Việt Nam nhanh, chính xác, đa dạng, không chỉ phản ánh, tổng hợp đầy đủ nội dung các ngày làm việc của Đại hội, mà còn phản ánh rất phong phú về các ý kiến của đại biểu bên lề đại hội, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân gửi tới Đại hội cũng như tình cảm của bạn bè quốc tế với Việt Nam.

Trong quá trình tác nghiệp tại Đại hội, chuyên trang daihoidang.vn với thiết kế hiện đại, nhiều loại hình thông tin: Hình ảnh, clip, các bài viết chuyên sâu và đa dạng, là kênh tham khảo thông tin của anh và các đồng nghiệp khác.

Vui mừng được đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhà báo Jeong Jaeho, Trưởng Văn phòng đại diện Thời báo Hàn Quốc tại Hà Nội cho rằng, Việt Nam đã có chính sách phát triển đúng đắn trong 35 năm đổi mới và sẽ còn bước tiếp theo hướng đi đúng đắn đó trong nhiệm kỳ tới.

Bày tỏ hài lòng với điều kiện tác nghiệp được Trung tâm Báo chí Đại hội trang bị cho báo chí, nhà báo Jeong Jaeho cho biết, bên cạnh việc tác nghiệp tại hiện trường, anh cũng tham khảo nhiều nguồn thông tin chính thống, trong đó có chuyên trang thông tin daihoidang.vn của Thông tấn xã Việt Nam với 5 phiên bản ngữ: Tiếng Việt, Anh, Trung, Pháp, Nga, Tây Ban Nha với tốc độ cập nhật tương đối nhanh với nhiều loại hình thể hiện thông tin từ hình ảnh, text, clip...

Nhà báo John Craig của Financial Times, người thực hiện đưa tin về Đại hội theo hình thức trực tuyến cho biết, độc giả của ông mong muốn tìm hiểu về quá trình đổi mới, phát triển của Việt Nam khi đất nước này đang được coi là một thị trường mới nổi và đầy tiềm năng.

Do đó, độc giả quốc tế cùng hào hứng theo dõi thông tin về Đại hội Đảng XIII, nơi lựa chọn ra những con người sẽ xây dựng được những chính sách đúng đắn để lãnh đạo đất nước ngày càng phát triển bền vững. Ông John Craig cho biết, quá trình tác nghiệp trực tuyến rất tốt, ông không gặp bất kỳ trục trặc nào về kết nối Internet.

Phản ánh kịp thời về các hoạt động của Đại hội

Theo đánh giá của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội, qua đánh giá ban đầu, Trung tâm Báo chí được tổ chức và vận hành an toàn, bài bản, toàn diện. Hoạt động của Trung tâm có nhiều điểm mới, thể hiện rõ nét qua hiệu quả trong quá trình tác nghiệp của các nhà báo, phóng viên tại đây.

Theo đó, quy chế về hoạt động của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII quy định chi tiết, việc phỏng vấn đại biểu cần đăng ký với Trung tâm để có sự điều phối, sắp xếp, giúp tạo thuận lợi cho cả người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn.

Do có quy định đăng ký trước nên các chủ đề, nội dung, nhân vật phỏng vấn không bị trùng lắp. Các phóng viên được tiếp cận với đại biểu mình đăng ký phỏng vấn. Vì vậy, mọi nội dung được người dân quan tâm như: Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng, chống tham nhũng, quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế, nông thôn mới... được phản ánh một cách trung thực, khách quan, sinh động.

Báo chí đóng góp vào thành công Đại hội XIII của Đảng - Ảnh 2.

Phóng viên báo chí quốc tế tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Trung tâm Báo chí Đại hội đã kịp thời cung cấp tài liệu, các tham luận tại Đại hội cho các phóng viên một cách nhanh chóng, đầy đủ. “Trung tâm Báo chí đã liên hệ với Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký Đại hội để lấy tham luận, cung cấp cho các nhà báo, phóng viên ngay sau khi các đại biểu phát biểu xong. 17 giờ hàng ngày, sau khi Đại hội kết thúc chương trình làm việc, Thông cáo báo chí cũng chuyển ngay cho các cơ quan báo chí”, đồng chí Lê Mạnh Hùng cho biết.

Cùng với đó, nội dung, số lượng của các đảng, các tổ chức, đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế từ các châu lục chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng được trích đăng.

Điều kiện làm việc cho các phóng viên, nhà báo và công tác hậu cần ngày càng được cải tiến. Điều này đóng góp quan trọng vào thành công Đại hội XIII của Đảng, truyền tải tinh thần, nội dung, không khí phấn khởi, tin tưởng từ Đại hội tới đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Báo chí đóng góp vào thành công Đại hội XIII của Đảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO