Google lập quỹ 3 triệu USD chống thông tin sai lệch về vắc-xin Covid-19

Sáng kiến tin tức Google (Google News Innitiative) đã khởi động một quỹ mở toàn cầu để chống lại thông tin sai lệch về vắc xin Covid-19, trị giá lên tới 3 triệu USD.
09:42 AM 13/01/2021 In bài viết này

Theo thông tin từ blog của Google, đây là một quỹ mở để chống thông tin sai lệch về vắc-xin Covid-19 và hỗ trợ báo chí xác minh thông tin sai lệch về quy trình tiêm chủng Covid-19.

Google lập quỹ 3 triệu USD chống thông tin sai lệch về vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Đã có một số nghiên cứu cho thấy người đọc gặp phải thông tin sai lệch. Quỹ sẽ chấp nhận các dự án tìm cách mở rộng đối tượng xác minh thực tế, đặc biệt là các nhóm bị ảnh hưởng bởi thông tin sai lệch.

Các hồ sơ dự án sẽ được xem xét bởi một đội ngũ gồm 14 người từ các lĩnh vực học thuật, truyền thông, y tế và phi lợi nhuận, cũng như đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vào tháng 12/2020, Google News Initiative đã cam kết tài trợ 1,5 triệu USD cho một trung tâm truyền thông vắc-xin Covid-19 để hỗ trợ nghiên cứu xác minh thực tế.

Trong nỗ lực chống thông tin sai lệch về vắc-xin ngừa Covid-19, vừa qua các mạng xã hội lớn cũng đã có những động thái ngăn chặn. Tháng 12/2020, Twitter đã ra thông báo người dùng sẽ được yêu cầu xóa bỏ những đoạn tweet mới, có nội dung dẫn đến những thông tin gây hiểu lầm hay sai lệch về các loại vắc-xin ngừa Covid-19.

Trong thông báo, Twitter cho biết sẽ yêu cầu người dùng gỡ bỏ những thông tin không chính xác về các loại vắc-xin ngừa Covid-19 có nội dung như "để kiểm soát dân số hay những câu chuyện về các thuyết âm mưu liên quan".

Thông báo cũng khẳng định sẽ "mạnh tay" với những tuyên bố theo kiểu đại dịch Covid-19 không có thật hay không nghiêm trọng, cũng như cho rằng vắc-xin ngừa Covid-19 là không cần thiết.

Từ đầu năm 2021, Twitter bắt đầu dán nhãn hoặc đặt cảnh báo ở những đoạn tweet "có nội dung về các tin đồn vô căn cứ hay những lời khẳng định gây tranh cãi".

Phát ngôn của Twitter cho biết mạng xã hội này sẽ tăng cường phối hợp với các đối tác trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng để xác định thêm xem những nội dung nào về vắc-xin ngừa Covid-19 cần phải dỡ bỏ.

Cũng trong tháng 12/2020, Facebook và YouTube cũng thông báo về các quyết định cấm những thông tin sai lệch về vắc-xin ngừa Covid-19.

Google lập quỹ 3 triệu USD chống thông tin sai lệch về vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Theo Neowin, chính sách mới sẽ áp dụng cho cả Facebook và Instagram. Bất kỳ tin tức giả mạo nào liên quan đến vắc-xin Covid-19 như thành phần, hiệu suất và tác dụng phụ của chúng sẽ bị xóa khỏi nền tảng ngay lập tức. Facebook sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt những người dùng chia sẻ thông tin sai lệch trên nền tảng mạng xã hội này và cả trên Instagram.

Facebook cho biết dự định sẽ hướng người dùng tới Trung tâm thông tin Covid-19 của hãng để họ được cập nhật những thông tin đúng và đã được kiểm chứng.

Năm ngoái, Facebook đã cấm mọi hình thức quảng cáo về vắc-xin trong nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch.

Hoàng Linh (Theo Reuters, Neowin)
Xem thêm