Mã địa chỉ bưu chính Việt Nam chính thức ra mắt

Vpostcode - "hệ thống địa chỉ số chính thức, chính xác và duy nhất " bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó 05 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia, 07 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số đã chính thức ra mắt chiều 7/5 tại Hà Nội.

Lan Phương
17:11 PM 07/05/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy đã tham dự Lễ ra mắt.

Mã địa chỉ bưu chính Việt Nam chính thức ra mắt - Ảnh 1.

Các đại biểu nhấn nút khai trương

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Thời gian qua Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã làm được rất nhiều việc, không chỉ là cánh tay nối dài mà là tai mắt, khối óc của chính quyền, khi tham gia thực hiện rất nhiều việc.

Toàn bộ cán bộ, công nhân viên bưu chính đã giúp thiết lập hệ thống dữ liệu hình ảnh nghĩa trang liệt sĩ khắp đất nước, đây là việc mà ngành Lao động, Thương binh và Xã hội mơ ước nhiều năm không làm được. Nhờ tấm lòng, công sức của Bưu điện, cách làm việc mới mở ra. Phát huy sức mạnh của cộng đồng nhiều việc đã được thực hiện.

Mã địa chỉ bưu chính Việt Nam chính thức ra mắt - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng,  mã bưu chính bản chất là hệ thống địa chỉ số duy nhất, chính thức và chính xác của Việt Nam. Cái tên là mã bưu chính có vẻ của riêng ngành bưu chính nhưng thực sự là khởi đầu quan trọng cho không chỉ ngành bưu chính, công tác sản xuất kinh doanh thuần túy mà giúp công tác quản lý nhà nước nhiều lĩnh vực sau này trên nền tảng này.

"Việc ra mắt mã bưu chính không chỉ thúc đẩy chuyển đổi số ngành bưu chính mà còn đóng góp rất quan trọng những viên gạch ban đầu cho nền tảng số Việt Nam, có ý nghĩa trong rất nhiều mặt của cuộc sống. Ngành bưu chính theo đà này tiếp tục phát triển, đóng góp nhiều cho sự phát triển đất nước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết với tinh thần người Việt Nam, trong thời gian chống dịch Covid-19 vừa qua, dưới sự điều phối chung của một cơ quan nhà nước như Bộ TT&TT, chúng ta làm được rất nhiều việc tưởng chừng những nước đang phát triển như Việt Nam không làm được.

"Bằng việc ngồi lại với nhau, vượt qua được những khác biệt ban đầu, chúng ta có thể làm được những việc vì lợi ích chung và trong lợi ích chung có cái lợi của doanh nghiệp (DN), đơn vị, cá nhân mình".

Giấc mơ của ngành Bưu chính thành hiện thực

Cũng tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Bên cạnh dòng chảy dữ liệu luôn là dòng chảy vật chất, bên cạnh hạ tầng số luôn phải có hạ tầng logistics. Chưa bao giờ bưu chính có tốc độ tăng trưởng như những năm gần đây, đó là do sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT). 

Ngày nay, về nhà mở chiếc iPad là thấy cả một siêu thị đi vào nhà mình. Siêu thị đã về đến tận từng hộ gia đình. Những ngày Covid vừa qua, người dân Việt Nam mới nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng của dòng chảy vật chất của những nhân viên chuyển phát, những người chuyển hàng.

Mã địa chỉ bưu chính Việt Nam chính thức ra mắt - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Theo Bộ trưởng, bộ mã bưu chính đến địa chỉ Vpostcode trên nền tảng bản đồ số Việt Nam Vmap, một sản phẩm trên nền tảng Việt Nam, một giấc mơ nhiều thế hệ của ngành bưu chính hôm nay được ra mắt, sẽ là nền tảng dùng chung cho các DN bưu chính, chuyển phát.

"Chúng ta cảm ơn những người bưu chính đã thực hiện khối lượng công việc vô cùng lớn, ngày đêm đến từng hộ gia đình, cập nhật, xác minh thông tin để hôm nay mỗi hộ gia đình Việt Nam có 1 mã bưu chính. Chúng ta hy vọng và tin tưởng nền tảng mã địa chỉ bưu chính sẽ thúc đẩy TMĐT, kinh tế số, dịch vụ công trực tuyến, chuyển đổi số quốc gia".

Bộ trưởng cũng chỉ đạo phải tiếp tục rà soát, chứng minh chính xác những địa chỉ bưu chính. Đây là nền tảng mở, cho phép người dân, các tổ chức trong xã hội có thể cập nhật, làm giàu thông tin.

"Hạ tầng bưu chính được coi như là một hạ tầng bưu chính quốc gia như hạ tầng viễn thông. Các DN bưu chính, chuyển phát sẽ còn phải làm rất nhiều việc nữa, sẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa để hoàn thiện một cơ sở hạ tầng như vậy góp phần phát triển đất nước", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vpostcode có khả năng "số hóa", hỗ trợ các hoạt động của DN mạnh mẽ

Nhằm thúc đẩy TMĐT phát triển, xây dựng một nền tảng chung phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính, Bộ TT&TT đã giao nhiệm vụ cho Tổng công ty BĐVN xây dựng nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) trên phạm vi toàn quốc (https://vpostcode.vn).

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode có khả năng "số hóa", định vị chính xác vị trí địa chỉ của khách hàng, góp phần mang lại sự thành công cho tổ chức, DN trong các ngành, lĩnh vực, dịch vụ luôn cần "tìm" đến khách hàng. Đây sẽ là lời giải cho bài toán tối ưu hóa việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ người gửi đến người nhận cho các DN bưu chính, vận tải, logistics, TMĐT nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng cường tính cạnh tranh của DN.

Mã địa chỉ bưu chính Việt Nam chính thức ra mắt - Ảnh 4.

Các đại biểu trải nghiệm mã bưu chính Vpostcode

Vpostcode được phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về vị trí và mã của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc. Việc xây dựng mã địa chỉ bưu chính được thực hiện theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC, chia bản đồ thành các lưới nhỏ đến diện tích phù hợp (3m x 3m) và gán mã cho từng ô trong lưới.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó 05 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia đến tận phường xã, 07 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số. Do mã địa chỉ bưu chính được xác định theo vị trí tọa độ trên nền tảng bản đồ số, không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo tính chính xác và ổn định cao. Đến nay, đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã (Thông tin chi tiết tại https://vpostcode.vn).

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode có nhiều chức năng thiết thực cho người dùng như tra cứu tạo mã, định vị, chia sẻ mã địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm,… Ngoài ra còn cho phép người dùng cập nhật, làm giàu các thông tin dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng, giúp cho việc tìm kiếm địa chỉ nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode cũng dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác để gia tăng trải nghiệm trong việc tạo và sử dụng mã địa chỉ. Các DN tích hợp mã địa chỉ bưu chính để tạo thành nền tảng dùng chung sẽ việc tối ưu hoạt động chuyển phát và logistics, nâng cao lượng dịch vụ và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan quản lý nhà nước sử dụng mã địa chỉ bưu chính hoặc tích hợp với các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số để thực hiện các công tác quản lý đô thị, y tế, xã hội, dịch vụ công trực tuyến,… góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử.

Để nền tảng mã địa chỉ bưu chính đi vào cuộc sống, thu hút đông đảo sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, BĐVN sẽ tiếp tục cập nhật, làm giàu cơ sở dữ liệu địa chỉ. Đồng thời bổ sung thêm các ứng dụng mới đi kèm nhằm đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn nữa cho người dùng, góp phần đẩy nhanh công cuộc triển khai Chính phủ điện tử, chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

Ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Để tạo lập được cơ sở dữ liệu địa chỉ chính xác, trên cơ sở dữ liệu địa chỉ hơn 23 triệu địa điểm trong cả nước (đã thu thập trong giai đoạn 1 khi xây dựng bản đồ số), chỉ trong vòng gần 2 tháng (bắt đầu từ tháng 3/2020), BĐVN đã hoàn thành việc rà soát, xác minh, cập nhật toàn bộ dữ liệu địa chỉ trên phạm vi toàn quốc, gần 11.000 người Bưu điện đã không quản ngại, đến từng địa chỉ thực hiện xác minh, cập nhật thông tin địa chỉ và gán mã Vpostcode cho các địa chỉ.

"Đây là khối lượng công việc khổng lồ, là sự nỗ lực, đồng lòng của toàn thể người lao động trên mạng lưới BĐVN, quyết tâm thực hiện thật tốt, vượt tiến độ các nhiệm vụ mà Chính phủ, Bộ TT&TT tin tưởng giao phó. Đây cũng là một sản phẩm dịch vụ số của Tổng công ty BĐVN được Bộ TT&TT giao triển khai thực hiện", ông Chu Quang Hào nhấn mạnh.