Ngân hàng Trung Quốc triển khai thử nghiệm tiền số

Hoàng Linh| 22/04/2020 16:48
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau nhiều năm nghiên cứu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bắt đầu thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số của nước này tại 4 thành phố của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã xác nhận rằng các thử nghiệm nội bộ đối với tiền kỹ thuật số hiện đang được tiến hành ở Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Hùng An.

Ngân hàng Trung Quốc triển khai thử nghiệm tiền số - Ảnh 1.

Người phát ngôn không cho biết chi tiết về các thử nghiệm, nhưng Tạp chí Wall Street đã thông tin rằng các công chức ở quận Tương Thành của Tô Châu sẽ nhận được một nửa hỗ trợ đi lại của họ dưới dạng tiền kỹ thuật số thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh vào tháng tới.

Ảnh chụp màn hình của một ứng dụng ví tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) thực hiện cũng được hiện diện rộng rãi trên mạng. Trong ảnh chụp màn hình, ứng dụng đã thể hiện để cho phép gửi và nhận thanh toán cũng như chuyển tiền.

PBOC có một viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số chuyên về phát triển tiền kỹ thuật số từ năm 2014. Vào tháng 9, thống đốc PBOC Yi Gang cho biết mục tiêu tạo ra một loại tiền kỹ thuật số là đóng gói tiền số với các công cụ thanh toán điện tử và thay thế một phần tiền mặt, nhưng ông không tiết lộ thời gian triển khai.

Mu Changchun, người đứng đầu viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số, đã tuyên bố trong cùng thời điểm rằng loại tiền kỹ thuật số này có "tính hợp pháp và bảo mật" tốt nhất.

Matthew Graham, CEO của Sino Global Capital, một công ty tư nhân ở Bắc Kinh, cho ZDNet biết rằng chưa có quốc gia nào khác đạt được nhiều tiến bộ như Trung Quốc trong việc thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số.

"Thật khó để dự báo về thời điểm chính xác, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy dự án đang được tiến hành từng bước", ông Matthew Graham cho biết.

Trao đổi với Zdnet, Leonhard Weese, Chủ tịch Hiệp hội Bitcoin Hồng Kông cho biết ông tin tưởng tiền kỹ thuật số là một nỗ lực tạo ra một hệ thống thanh toán nhanh và rẻ cho ngành dịch vụ tài chính, tương tự như Hệ thống thanh toán nhanh hơn (Faster Payment System) của Hồng Kông. Nó cũng thân thiện với người dùng hơn so với hệ thống của khu vực đồng tiền chung châu Âu euro, ông lưu ý rằng hệ thống thanh toán này của Trung Quốc sẽ khác vì tiền được lưu trực tiếp tại ngân hàng trung ương.

"Hệ thống tiền kỹ thuật số triển khai có thể là sự kết thúc của các ngân hàng truyền thống ở Trung Quốc," ông Leonhard Weese bổ sung.

Theo ông, hầu hết người dân Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục sử dụng các giải pháp thanh toán di động của WeChat và Alipay như ví điện tử cho các tài khoản của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Trung Quốc triển khai thử nghiệm tiền số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO