Sứ mệnh lớn của 100 chuyên gia CNTT Việt Nam

Lan Phương| 11/06/2020 14:45
Theo dõi ICTVietnam trên

"Chuyên gia CNTT có sứ mệnh đưa CNTT vào mọi ngõ ngách đời sống, từ đó triển khai chính phủ điện tử, chuyển đổi số thành công giúp tỉnh/thành phát triển kinh tế - xã hội", ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hoá đã chia sẻ.

Phát biểu tại Lễ khai giảng chương trình đào tạo 100 chuyên gia chính phủ điện tử (CPĐT) sáng 11/6/2020 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã chia sẻ sứ mệnh của những chuyên gia CNTT, những câu chuyện thành công về ứng dụng công nghệ xây dựng CPĐT, chuyển đổi số.

Sứ mệnh lớn của 100 chuyên gia CNTT Việt Nam - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Huy Dũng: Chuyên gia CNTT có sứ mệnh đưa CNTT vào mọi ngõ ngách đời sống

Cục trưởng Nguyễn Huy Dũng bắt đầu với nội dung "chuyên gia là ai?" và dẫn một câu nói về chuyên gia của Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben-Gurion: "Những chuyên gia chỉ là chuyên gia trong những chuyện đã có tiền lệ, không có chuyên gia trong những điều chưa xảy đến. Để trở thành chuyên gia tương lai, tầm nhìn phải thay thế kinh nghiệm".

Chuyên gia là người có nhiều kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm từ những thất bại. Chính phủ điện tử là một quá trình tiến hóa liên tục. Trở thành chuyên gia CPĐT, CNTT quan trọng là tầm nhìn về tương lai. Tầm nhìn thì không ai giống ai, thói quen, xử lý cũng khác nhau nhưng để tạo ra sức mạnh tổng thể thì phải có tầm nhìn chung.

Chuyên gia CNTT là người luôn cần nói "Có" ("Yes") bởi nói "Không" (No) thì dễ và không cần chuyên gia. Xa hơn nữa, chuyên gia CNTT thúc đẩy lãnh đạo nói "Có" với CNTT.

Ông Dũng cũng chia sẻ: Triển khai CNTT nên nhìn đến những lý do khả thi thì câu chuyện dễ dàng hơn. Chuyên gia CNTT cố gắng dẫn dắt sự phát triển CNTT của tỉnh/thành theo tầm nhìn đúng. 

Sứ mệnh lớn của 100 chuyên gia CNTT Việt Nam - Ảnh 2.

100 chuyên gia tham dự chương trình đào tạo

Chia sẻ với 100 chuyên gia CNTT, ông Dũng kể một câu chuyện truyền cảm hứng đến từ Quatar. Đây là một quốc gia Ả rập đã nộp hồ sơ đăng cai để tổ chức World Cup 2022 diễn ra vào mùa hè với nhiệt độ lên tới 50oC. Khi đó, cả thế giới đã quan ngại là không có cầu thủ nào chấp nhận thi đấu dưới nhiệt độ nóng như vậy nhưng Quatar giải quyết bài toán này bằng xây dựng sân vận động khác biệt nhờ công nghệ.

Đằng sau câu chuyện này là cả một tư duy chuyển đổi số, đột phá khi Quatar đã có một đề án tổng thể là trồng cây phủ xanh và cây sống được nhờ công nghệ cảm biến. Quatar không xây sân vận động như thường thấy là trên mặt đất mà xây ngầm xuống dưới, kết hợp thành các khu giải trí, mua sắm với điều kiện nhiệt độ sân vận động lý tưởng như ở châu Âu. Toàn bộ năng lượng vận hành hệ thống này sử dụng năng lượng mặt trời.

Song song với đăng cai World Cup, Quatar đã cho thấy câu chuyện phát triển một số ngành công nghiệp như công nghiệp năng lượng mặt trời, nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn nhờ công nghệ. Và sau 15 năm chuẩn bị, hiện Quatar sở hữu một loạt công nghệ số mới, công nghệ năng lượng làm thay đổi thế giới. Theo đó, Quatar đã có thể tuyên bố không phụ thuộc vào dầu mỏ.

Với những chia sẻ này và cơ hội từ Covid-19 - cú "huých" trăm năm cho Việt Nam chuyển đổi số, ông Dũng khẳng định vai trò của các chuyên gia CNTT, CPĐT là rất lớn. "Chuyên gia CNTT có sứ mệnh đưa CNTT vào mọi ngõ ngách cuộc sống, từ đó triển khai CPĐT, chuyển đổi số thành công giúp tỉnh/thành phát triển kinh tế - xã hội".

Triển khai CNTT nên nhìn đến những lý do khả thi thì câu chuyện dễ dàng hơn như hỗ trợ bà con vùng sâu, xa có thể bán hàng trên toàn quốc và toàn thế giới nhờ môi trường mạng. Các chuyên gia CNTT cố gắng dẫn dắt sự phát triển CNTT của tỉnh/thành theo tầm nhìn. Khi có tầm nhìn thì thì đoàn kết, vượt qua khó khăn, kiên định cùng với mối quan hệ tốt để xây dựng CPĐT, chuyển đổi số thành công, ông Dũng cho hay.

Đào tạo các chuyên gia hạt nhân cho triển khai CPĐT

Sau buổi khai giảng sáng nay, 100 chuyên gia CNTT tại khóa đào tạo này sẽ được nghe các chuyên đề về các nội dung: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng năm 2030; Khung kiến trúc CPĐT, phiên bản 2.0.

Sứ mệnh lớn của 100 chuyên gia CNTT Việt Nam - Ảnh 3.

Các học viên thảo luận sôi nổi, chia sẻ nhiều ý kiến

Các học viên cũng sẽ được hướng dẫn các bước xây dựng Kiến trúc CPĐT/chính quyền điện tử; triển khai về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước; triển khai quy định về lập đề cương dự toán chi tiết với hoạt động ứng dụng CNTT sử dụng kinh phí thường xuyên thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước; triển khai về chi phí thuê dịch vụ; triển khai LGSP cấp Bộ, cấp tỉnh.

Khoá đào tạo cũng hướng dẫn đảm bảo an ninh an toàn hạ tầng nền tảng Chính phủ số ứng dụng điện toán đám mây và tham quan khảo sát thực tế tại Trung tâm Dữ liệu điện toán đám mây của Công ty CMC Telecom.

Việc tổ chức đào tạo, tập huấn cho các cán bộ, công chức, viên chức về CPĐT là một trong những giải pháp chủ yếu để xây dựng CPĐT đã được Chính phủ nêu tại Nghị quyết số 17/NQ-CP. Để triển khai tốt nội dung này, việc đào tạo các chuyên gia, các hạt nhân về CPĐT trong mỗi bộ, ngành, địa phương, từ đó lan tỏa tri thức ra các cơ quan, đơn vị là biện pháp thực hiện nhanh và hiệu quả.

Ngày 28/12/2019, tại Bộ TT&TT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khởi động "Chương trình đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử" nhằm đào tạo các cán bộ CNTT trở thành lực lượng nòng cốt, là các hạt nhân triển khai Chính phủ điện tử tại bộ, ngành, địa phương.

Thực hiện nhiệm vụ Bộ TT&TT giao chủ trì triển khai việc đào tạo 100 chuyên gia CPĐT, trong thời gian vừa qua, do tình hình dịch Covid-19, Cục Tin học hóa đã tổ chức các khóa học trực tuyến cho học viên thông qua hệ thống đào tạo từ xa. Đánh dấu ngày thứ 56 liên tiếp không có ca nhiễm Covid 19 trong cộng đồng, Cục Tin học hóa triển khai lớp đào tạo trực tiếp cho 100 chuyên gia về CPĐT kéo dài trong 02 ngày.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Sứ mệnh lớn của 100 chuyên gia CNTT Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO