Tạp chí Thông tin và Truyền thông - Chuyên đề Kinh tế số - Xã hội số - Tháng 9/2023

Đưa làng nghề cây cảnh lên không gian mạng
Chuyển đổi số (CĐS) làng nghề cây cảnh Vị Khê bằng cách xây dựng phần mềm quảng bá cây cảnh cho làng nghề trên nền tảng bản đồ số Map4D, không chỉ nâng cao vị thế, mở ra hướng phát triển cho làng nghề cây cảnh truyền thống tại Vị Khê mà còn làm ví dụ cho nhiều làng nghề khác trong cả nước.
 • Nguồn nhân lực số chất lượng cao trong kinh tế số
  Chất lượng nguồn nhân lực (NNL) cũng được coi là một trong những nhân tố quyết định năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Tuy nhiên, theo các số liệu của các tổ chức quốc tế, chất lượng lao động của lao động Việt Nam còn khá thấp và có khoảng cách lớn so với các nước trong khu vực và thế giới.
 • Đo lường kinh tế số quốc gia và các tỉnh/thành phố Việt Nam
  Mục tiêu của bài báo là đánh giá đóng góp của kinh tế số công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và Kinh tế số (KTS) ngành trong tổng sản lượng GDP quốc gia của Việt Nam. Bài báo sử dụng mô hình kinh tế lượng.
 • Kinh tế số là chìa khoá giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình
  Kinh tế số chính là chìa khóa giúp chúng ta khỏi bẫy thu nhập trung bình.
 • Kinh tế số đi con đường Việt Nam: Tập trung công nghiệp ICT và kinh tế số Ngành
  Ngày 30/8/2023, tại trụ sở Bộ TT&TT, Uỷ ban quốc gia về Chuyển đổi số (CĐS) tổ chức Phiên họp chuyên đề lần thứ 2 với chủ đề “Giải pháp đột phá để phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực”. Đây là phiên họp chuyên đề thứ hai mà Bộ TT&TT là cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về CĐS tổ chức trong năm nay để thúc đẩy phát triển kinh tế số (KTS) ngành và đo lường KTS.
 • Mô hình “Nhà trọ chuyển đổi số” Phương Canh - Hiệu quả phát triển kinh tế bền vững trên nền tảng số từ cơ sở
  Thông qua việc triển khai nền tảng quản lý nhà trọ, phường Phương Canh đã có những bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ để đạt hiệu quả trong việc quản lý nhà trọ trên địa bàn, thúc đẩy quảng bá, tìm kiếm khách thuê rộng rãi trên nền tảng số, từ đó hướng tới xây dựng thương hiệu nhà trọ riêng cho phường.
 • Đề xuất một số bước xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam
  Phát triển kinh tế số là chìa khóa đưa đất nước thoát khỏi “bẫy” thu nhập trung bình và hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045. Để tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển kinh tế số cần xây dựng một hệ sinh thái số. Tạp chí Thông tin và Truyền thông xin giới thiệu ý kiến đề xuất của chuyên gia Lâm Việt Tùng về một số bước xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO