Tên miền quốc gia Việt Nam ".VN" - nhân tố định danh cho hạ tầng số an toàn, tin cậy

Tại Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2018), khi thảo luận về các vấn đề trọng yếu trong xây dựng hạ tầng số của Việt Nam, các chuyên gia đã thống nhất rằng phải có Hạ tầng số thì mới xây dựng được Chính phủ số và Kinh tế số. Đồng thời, kết quả tại diễn đàn cũng đã xác định rõ các thành phần trọng yếu của Hạ tầng số bao gồm: Thiết bị, kết nối, dữ liệu, ứng dụng, pháp lý và nhân lực.

TS. Trần Minh Tân
09:04 AM 08/10/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Nếu như xét về tầm quan trọng thìcả 6 thành phần này đều vô cùng quan trọng. Nhưng, trong số đó, chúng ta có thể thấy yếu tố thành phần "kết nối" chính là nền tảng, là điều kiện tiên quyết để xây dựng một Hạ tầng số vững mạnh.

Xét về "kết nối". Trước tiên, chúng ta sẽ nhìn nhận ngay thành phần trọng yếu này bao gồm các loại mạng kết nối (cáp quang, mạng không dây,...), và vai trò của các đường trục băng thông rộng có thể so sánh tương tự như hệ thống các đường quốc lộ trong giao thông đường bộ. Để hạ tầng số mạnh, rõ ràng các mạng kết nối phải mạnh và an toàn. Tuy nhiên, sẽ là trọn vẹn hơn nếu chúng ta mở rộng ra, nhìn nhận yếu tố "kết nối" dưới khía cạnh là một công cụ giao tiếp, gắn kết giữa người dân với các hạ tầng số theo quan điểm phi kỹ thuật, đơn giản, dễ nhớ, dễ tiếp cận nhất. Và tại Việt Nam, tên miền quốc gia ".VN" chính là nhân tố giúp chúng ta thực hiện việc gắn kết trong công cuộc chuyển đổi số này.

1. Tên miền ".VN" - Giá trị kết nối định danh, tin cậy, an toàn

Có thể nói rằng Tên miền - Tên định danh địa chỉ các Website, cổng thông tin, các cổng dịch vụ trực tuyến, e-mail của tổ chức hoặc cá nhân trên mạng Internet là yếu tố đầu tiên trợ giúp người sử dụng tiếp cận với Internet thay vì các dãy địa chỉ IP khó nhớ. Chính nhờ nguyên tắc đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và cấu trúc phân cấp, phân loại các nhóm chủ thể rõ ràng (.gov.vn, .com. vn, .edu.vn,...) mà tên miền nói chung và tên miền quốc gia Việt Nam ".VN" nói riêng đã trở thành công cụ hữu ích, giúp kết nối, đưa thông tin, dịch vụ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN), cá nhân tại Việt Nam lên không gian mạng Internet, khẳng định thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam.

Tên miền quốc gia Việt Nam ".v" - nhân tố định danh cho hạ tầng số an toàn, tin cậy - Ảnh 1.

Giá trị định danh xuất phát từ việc tên miền cấp cao mã quốc gia có ý nghĩa định danh, nhận diện quốc gia Việt Nam ".VN" trên không gian mạng, qua đó khẳng định chủ quyền lãnh thổ, đồng thời là dấu hiệu nhận diện xuất xứ cho hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được đăng tải. Trong khi các Website sử dụng tên miền quốc tế luôn phải cố gắng tìm cách chứng tỏ xuất xứ Việt Nam của mình, từ việc đưa thông tin đăng tải để nhắc lại, khẳng định có xuất xứ từ Việt Nam trong nội dung, cho đến cách thêm các cụm từ liên quan vào tên miền (aconcept-vn.com, www.fimexvn. com, ginet-vn.com, aic-vietnam. com, www.saigontouristvietnam. com,...) thì các Website, trang tin điện tử với tên miền mã quốc gia Việt Nam, chỉ cần đơn giản với đuôi ".VN" đã tự nó khẳng định nguồn gốc lãnh thổ, thể hiện tinh thần dân tộc và bản sắc văn hóa dân tộc một cách rõ ràng.

Giá trị tin cy, an toàn của tên miền ".VN" có được xuất phát từ lợi thế được pháp luật bảo vệ và được cả một hệ thống máy chủ tên miền quốc gia (DNS) hỗ trợ đằng sau. Đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định, chủ động ngay cả khi kết nối quốc tế bị ảnh hưởng.

Việc chính sách về đăng ký, quản lý, sử dụng tên miền mã quốc gia ".VN" được đưa vào một cách đầy đủ trong tất cả các cấp trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành của Việt Nam, từ mức Luật (Luật Viễn thông, Luật CNTT) cho đến các Nghị định, Thông tư về quản lý Internet và thông tin trên mạng, đã tạo nên giá trị tin cậy, an toàn cho khách hàng đăng ký, sử dụng tên miền để xây dựng Website hay thiết lập e-mail trong giao dịch. Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành công nghiệp tên miền, tên miền mã quốc gia của tất cả các nước nói chung đều mang trong mình một thuộc tính mà cộng đồng, khách hàng rất mong chờ, đó là sự TIN CẬY (TRUST). Trên thực tế, từ Website bán hàng, cho đến cổng thông tin cung cấp dịch vụ công của hệ thống các cơ quan công quyền khi dùng tên miền ".VN" sẽ tạo được niềm tin từ chính những người dân trong quá trình "kết nối", truy cập sử dụng dịch vụ hay tiếp cận thông tin một cách chính thống.

Tương tự, đối với DN Việt đang kinh doanh tại thị trường nội địa, việc sử dụng tên miền ".VN" cho Website của mình sẽ thu hút khách hàng truy cập bởi yếu tố tin cậy, an toàn ngay từ ban đầu do tên miền ".VN" mang lại. Nó chứng thực đây là DN có nguồn gốc rõ ràng, hoạt động của DN được giám sát bởi các cơ quan chức năng. Hiện yếu tố này được các Tập đoàn, các DN nước ngoài khai thác tối đa khi phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Chẳng hạn như Google, Lazada,… là những tập đoàn nước ngoài lớn nhưng khi đến Việt Nam vẫn ưu tiên sử dụng tên miền ".VN" (google.com.vn, lazada.vn…) để tiếp cận khách hàng Việt, bởi họ hiểu được giá trị tin cậy, an toàn, một lợi thế vô hình mà tên miền ".VN" mang lại. Ngoài ra, cũng có thể cắt nghĩa việc sử dụng tên miền quốc gia tương tự như sử dụng ngôn ngữ của quốc gia đó trong giao dịch, sẽ giành được thiện cảm, yêu mến, tin tưởng của cộng đồng, khách hàng thị trường đó.

2. Tên miền ".VN" - Công cụ Phát triển thương mại điện tử bền vững

Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang phát triển với tốc độ tăng trưởng vào khoảng 30 - 35%/năm với quy mô hơn 10 tỷUSD/năm. Theo các báo cáo đã được ghi nhận, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 con số tăng trưởng TMĐT đã lên đến hơn 40%. Trong năm 2020, quy mô thị trường được dự báo tăng mạnh hơn, có thể đạt 13 - 15 tỷ USD. COVID-19 không chỉ là một "phép thử" mà còn là một động lực lớn - động lực chuyển đổi số và thúc đẩy những điều thị trường dự đoán cho tương lai xảy đến nhanh hơn, trong đó có TMĐT.

Trên thực tế, tên miền ".VN" đã và đang là một chỉ dẫn địa lý ngầm, tạo lợi thế cho các DN trong việc triển khai các kênh tiếp thị trực tuyến nhắm vào thị trường Việt Nam và khách hàng Việt. Cũng có thể ví von tên miền quốc gia chính là "con tem bảo hành" cho người Việt dùng hàng Việt chất lượng cao. Các Website sử dụng tên miền ".VN" có các lợi thế tự nhiên trong quảng bá TMĐT do đặc thù ưu tiên về khu vực địa lý của các công cụ tìm kiếm trên mạng, đặc biệt khi kết hợp với việc sử dụng địa chỉ IP trong nước. 

Tên miền ".VN" thực sự mang lại hiệu quả cho cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam và đang thực hiện sứ mệnh "Nâng tầm Thương hiệu Việt" trên không gian mạng Internet cho tất cả các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này góp phần tăng hình ảnh chuyên nghiệp và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt trên thương trường. Và bản thân nó, tên miền quốc gia Việt Nam ".VN" đã âm thầm thực hiện thành công trọng trách "kết nối" cho tất cả các bên.

3. Tên miền ".VN" - sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Kể từ năm 2011, Việt Nam liên tục giữ vững vị trí đứng đầu về số lượng tên miền quốc gia được duy trì tại khu vực Đông Nam Á. Tính đến ngày 31/8/2020, tên miền ".VN" đạt con số 513.585 tên, vượt lên vị trí thứ 8 trong danh sách 10 tên miền cấp cao mã quốc gia (ccTLDs) có số lượng đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á. Mức tăng trưởng này thể hiện sự liên tục phát triển của tên miền ".VN" trước tình hình nhiều biến động lớn của ngành công nghiệp tên miền toàn cầu, cho thấy tên miền ".VN" đã khẳng định được vị trí trên bản đồ tên miền thế giới, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam và là biểu tượng của một Việt Nam hội nhập trên môi trường Internet toàn cầu, trở thành một nguồn lực quan trọng để Việt Nam sẵn sàng bước vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo kết quả thống kê hiện nay, với hơn 513.000 tên miền ".VN" trên hệ thống thìcó tới hơn 50% số lượng tên miền thuộc về tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó mới chỉ có khoảng 100.000 doanh nghiệp, chiếm 14,2 % trong tổng số hơn 700.000 doanh nghiệp hiện tại đăng ký, sử dụng tên miền ".VN". Tỷ lệ đăng ký, sử dụng tên miền ".VN" của khối DN ở các địa phương cũng chênh lệch khác biệt. Điều này đặt ra yêu cầu cần đẩy mạnh công tác truyền thông và vận động quy mô lớn để các DN thấy được lợi ích từ việc đăng ký, sử dụng tên miền ".VN", tạo ra được khối dữ liệu nhất quán, đồng bộ phục vụ các cơ quan nhà nước có đầy đủ thông tin để quản lý thị trường sâu sát, minh bạch và khoa học.

Tên miền quốc gia Việt Nam ".v" - nhân tố định danh cho hạ tầng số an toàn, tin cậy - Ảnh 2.

Với những động thái tích cực, ngày 3/6/2020, Chính phủ đã phê duyệt, ban hành "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" đặt nhiệm vụ phát triển hạ tầng số phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, trong đó quy định "dịch vụ trực tuyến của các cơ quan nhà nước, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, giáo dục, y tế, thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng tên miền quốc gia ".VN".

Hy vọng rằng cùng sự ủng hộ, quyết tâm của Chính phủ trong "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", với nền tảng giá trị cốt lõi của tên miền mã quốc gia ".VN" mang lại là yếu tố định danh, tin cậy, an toàn, trong giai đoạn tới, tên miền ".VN" sẽ tiếp tục là nhân tố tích cực giúp chúng ta thực hiện việc gắn kết, kết nối giữa người sử dụng với Hạ tầng số, góp phần tạo nên thành công cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

(Bài đăng ấn phẩm in Tạp chí  TT&TT số 11+12 tháng 9/2020)