Truyền thông

3 đề xuất của Hội Xuất bản Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác nội khối ASEAN

Tuấn Trần 15/09/2023 13:47

Với vai trò là Chủ tịch luân phiên nhiệm kỳ 2022 - 2023, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với UBND TP. HCM tổ chức hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ABPA) vào ngày 15/9/2023 tại TP.HCM.

Tham dự Hội nghị có đoàn các nước thành viên ABPA gồm đại diện những người làm xuất bản trong khu vực Đông Nam Á, đại diện các cơ quan, đơn vị trong nước như: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hội Xuất bản Việt Nam, Sở TT&TT TP.HCM.

img_8614.jpeg
Đại diện những người làm xuất bản trong khu vực Đông Nam Á tại Hội nghị. Ảnh: N.B.

Hội nghị đã tập trung vào các nhóm chủ đề chính như: Rà soát thực trạng ngành xuất bản các nước thành viên ABPA; Đề xuất các hướng thúc đẩy hợp tác nội khối...

Theo đại diện Ban tổ chức, ngành xuất bản các nước ASEAN đã vượt qua khó khăn như tác động tiêu cực của COVID-19, suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu... Xuất bản số của một số quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam... đều có tín hiệu tích cực.

Báo cáo của các thành viên ABPA cho thấy xuất bản các nước đã nỗ lực lớn để đa dạng hoá các hoạt động phát triển văn hoá đọc, thành lập trung tâm giao dịch bản quyền, tăng cường hiện diện tại các hội sách quốc tế, tổ chức các giải thưởng sách quốc gia, thúc đẩy sử dụng học liệu điện tử...

Tại Hội nghị này, ông Phạm Trần Long, Tổng thư ký ABPA đã cho biết, với tư cách là Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2022 - 2023, Hội Xuất bản Việt Nam đưa ra 3 đề xuất chính để thúc đẩy hợp tác nội khối.

Các đề xuất bày bao gồm việc: Tiếp tục nghiên cứu thực hiện sáng kiến "One ASEAN", thông qua Hiệp hội thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác giữa nhà xuất bản của các nước, từ đó học hỏi kinh nghiệm, trao đổi bản quyền trong khu vực, thực hiện mục tiêu làm đa dạng bản sắc ASEAN, đưa khu vực thành trung tâm xuất bản, từng bước vươn tầm thế giới;

Thành lập trung tâm bản quyền trực thuộc ABPA nhằm giới thiệu sách của các nhà xuất bản thuộc các hội thành viên, góp phần thúc đẩy giao dịch bản quyền nội khối và chia sẻ thông tin để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm bản quyền;

Giải thưởng sách ASEAN, với ban giám khảo (chủ tịch các hội xuất bản thành viên ABPA) sẽ cho ý kiến về các nguyên tắc, quy chế và tiêu chí lựa chọn sách viết về chủ đề ASEAN (bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ địa phương đính kèm bản dịch tiếng Anh).

PGS. TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch luân phiên ABPA bày tỏ niềm vui khi Việt Nam là một phần của một cộng đồng đã sát cánh cùng nhau trong 18 năm qua.

"Hiệp hội bước đầu đáp ứng được các nhu cầu giao lưu, hợp tác giữa các nước thành viên. Hiệp hội trở thành một kênh trao đổi thông tin, chia sẻ những chính sách mới của ngành xuất bản mỗi nước, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay thúc đẩy phát triển văn hoá đọc. Quả đó các thành viên có cơ hội học hỏi lẫn nhau, tuỳ chỉnh áp dụng cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng nước", PGS. TS. Phạm Minh Tuấn nói./.

Bài liên quan
 • Xuất bản Việt Nam - Vững bước để phát triển trong thời đại số
  Những năm gần đây, mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thách thức trong bối cảnh những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thiên tai, xung đột của các nước trên thế giới… nhưng ngành Xuất bản vẫn vững bước, tiếp tục phát huy vai trò lưu giữ và truyền bá tri thức.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Chiều 21/6, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên mật khẩu
  Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.
 • "Kỷ nguyên AI đối với báo chí Việt Nam"
  Tại Việt Nam, Báo Điện tử VTC News được biết đến là một trong các cơ quan báo chí thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số báo chí.
 • Đoàn viên, thanh niên xây dựng môi trường số lành mạnh và phát triển bền vững
  Internet và không gian mạng ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội và giao tiếp của chúng ta. Điều này mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra không ít những thách thức, trong đó có một vấn đề rất đáng quan tâm và cần sớm có những giải pháp kịp thời đó là ứng xử văn minh trên không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
3 đề xuất của Hội Xuất bản Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác nội khối ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO