Diễn đàn

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ

Doãn Mạnh 08/12/2023 20:45

Ngày 07/12/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ, như Intel, Qualcom, Ampere, ARM…, nhằm thảo luận về việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

20231207-bt.jpeg
Bộ trưởng Nguyễn Manh Hùng và Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị SIA chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ và các quốc gia khác về chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn. Bộ trưởng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng Chiến lược công nghiệp bán dẫn quốc gia nhằm phát triển ngành bán dẫn Việt Nam, đồng thời thu hút các doanh nghiệp sản xuất, thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn hàng đầu của nước ngoài vào Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, hai bên đã thảo luận về việc hợp tác để Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất bán dẫn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong hoạt động thiết kế vi mạch và khuyến khích SIA cùng các doanh nghiệp thành viên mở rộng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị các doanh nghiệp thuộc SIA đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhà máy chế tạo bán dẫn tại Việt Nam và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng hệ sinh thái cho công nghiệp bán dẫn. Ngoài ra, hai bên đã thảo luận về việc cùng triển khai các chương trình đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn, nhằm nâng cao năng lực các trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

Bộ trưởng TT&TT đã bày tỏ mong muốn hợp tác với SIA để tổ chức một cuộc trò chuyện bàn tròn, nơi Bộ trưởng có thể trao đổi ý kiến với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chiến lược sẽ được xem xét và thảo luận một cách toàn diện trước khi được đưa ra để thực hiện.

20231207-bt-2.jpeg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm với đoàn Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) được thành lập vào năm 1997, là hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. SIA hiện tập trung vào việc chuyển đổi và mở rộng hoạt động đóng gói và kiểm thử sang Việt Nam. Trong năm 2023, đã có thêm 02 công ty mới được thành lập trong lĩnh vực đóng gói là Hana Micron và Amkor VN, nâng tổng số nhà máy đóng gói tại Việt Nam lên 03, với tổng mức đầu tư dự kiến đạt 7 tỷ USD vào năm 2030./.

Theo mic.gov.vn
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Chiều 21/6, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 • Cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên mật khẩu
  Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO