Kinh tế số

Việt Nam tích cực chuẩn bị, sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn

Anh Minh 07/12/2023 23:17

Việt Nam đã có những định hướng, mục tiêu và hành động cụ thể, nhất quán xây dựng những nền tảng quan trọng ban đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Sáng 7/12, Tọa đàm “Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

z4951192233481_f837fc114ae5d732a17739d41ba6960d.jpg
Toàn cảnh Tọa đàm

Chuẩn bị các điều kiện để đón nhận hợp tác với các DN bán dẫn

Việt Nam đã có những định hướng, mục tiêu và hành động cụ thể, nhất quán xây dựng các nền tảng quan trọng ban đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn và hiện được đánh giá là một quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ cao.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các DN, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn, triển khai nội dung hợp tác phát triển ngành bán dẫn trong Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cụ thể, Bộ trưởng cho biết Việt Nam đã hoàn thiện cơ chế một cửa, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đến năm 2030 sẽ đạt 30.000 kỹ sư ngành bán dẫn, thành lập NIC Hoà Lạc để sẵn sàng đón nhận dự án đầu tư ngành bán dẫn với các chế độ ưu đãi nhất.

z4951192233592_df39d33f63cecc12fc928ea6ed2e6261.jpg
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các DN

Việt Nam đang ngày càng khẳng định mình là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á với vị thế vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, liên tục nhận nguồn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Chúng tôi xác định đây là cơ hội để nắm bắt, chuẩn bị tốt nhất cho việc đón nguồn vốn từ nước ngoài. Trong lĩnh vực bán dẫn, về hạ tầng khu công nghiệp Bắc Ninh là khu vực có hạ tầng công nghiệp lớn nhất Miền Bắc để trở thành trung tâm nghiên cứu sáng tạo chuyển giao. Tỉnh Bắc Ninh có chính sách hỗ trợ 50% học phí cho sinh viên đối với lĩnh vực công nghệ cao”.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý KCN thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) cho hay: “Đối với ngành vi mạch bán dẫn, TP. HCM có hệ sinh thái tương đối liền mạch, sở hữu nguồn nhân lực trình độ cao, có văn hoá về đổi mới sáng tạo. TP. HCM nhận định ngay từ đầu năm 2002 nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng, đã có trung tâm đào tạo bán dẫn với Synopsis, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng”.

Các DN thành viên SIA chia sẻ khó khăn và kế hoạch mở rộng tại Việt Nam

Tại Tọa đàm, Chủ tịch SIA, ông John Neuffer, cho biết các DN thành viên của SIA đã có các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam, bao gồm Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon, v.v. Nhiều DN đang tăng gấp đôi số tiền đầu tư của họ. Những khoản đầu tư này là minh chứng cho vai trò then chốt và ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Các DN thành viên SIA cũng đã thông báo những kế hoạch đầu tư mới và dự định phát triển cũng như bày tỏ những khó khăn, vướng mắc. Đã hợp tác với các đối tác Việt Nam khoảng 20 năm trong suốt quá trình chuyển đổi số, Qualcomm có kế hoạch tiếp tục mở rộng hơn tại Việt Nam, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn thông qua các chương trình đào tạo của Qualcomm, đồng thời Qualcomm cũng nhận thấy việc triển khai kết cấu hạ tầng rất quan trọng trong việc phát triển ngành bán dẫn.

Đại diện Marvell Việt Nam cho biết trong suốt 10 năm qua, công ty có một cam kết rất rõ trong 3-5 năm tới phát triển nhân lực thông qua hợp tác với các trường Đại học, viện nghiên cứu cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Bảo hộ trí tuệ sáng tạo vô cùng quan trọng để công ty có thể đầu tư tại Việt Nam. Công ty mong đợi có thể hợp tác với các công ty thành viên, các bộ ngành ở đây để phát triển ngành bán dẫn Việt Nam.

z4951192242209_4bcc498abdaaca56ccbe660859f8a702.jpg
Chủ tịch SIA, ông John Neuffer, cho biết các DN thành viên của SIA đã có các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam

Trong khi đó, Infineon đã quan sát và nhận thấy khó khăn trong phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao. Vì thế Infineon đặt ra một cam kết rất mong muốn phối hợp với các DN, trường đại học tại Việt Nam đặc biệt tại Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn Việt Nam.

Nói về nguồn nhân lực, ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, thông tin số lượng sinh viên theo học STEM chiếm ⅓ và tăng khoảng 10% trong 3 năm qua. Việt Nam có thế mạnh trong đào tạo ngành toán và hoá học, số 1 trong khu vực Đông Nam Á chính vì vậy tạo nền tảng tốt trong các ngành còn lại như bán dẫn, công nghệ thông tin.

“Hiện nay khoảng 200.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại nước ngoài. Vì vậy nếu chúng ta phát triển ngành nghề công nghệ cao. Việt Nam có khoảng 40 trường đại học đang đào tạo các lĩnh vực liên quan đến bán dẫn. Nếu nhu cầu ngành chip bán dẫn tăng lên, sinh viên sẽ chuyển sang quan tâm lĩnh vực này nhiều hơn và Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nguồn nhân lực từ đào tạo thêm tới đào tạo mới hoàn toàn. Chúng tôi rất muốn các DN Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, xây dựng chương trình đào tạo, hỗ trợ cho sinh viên đến thực tập, hỗ trợ các trường đại học xây dựng phòng thí nghiệm”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói.

Về phía Intel Vietnam, công ty muốn thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thể hỗ trợ các vướng mắc của Intel trong lĩnh vực đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam./,

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam tích cực chuẩn bị, sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO