Hiệu quả thực tiễn từ giải pháp AI đảm bảo an ninh học đường

Hoàng Linh| 03/09/2022 08:32
Theo dõi ICTVietnam trên

Trường học là nơi chiếm gần 2/3 thời gian một ngày của trẻ với rất nhiều các hoạt động học tập, rèn luyện và giải trí. Vì vậy, đảm bảo an ninh học đường, xây dựng môi trường lành mạnh là ưu tiên số 1 của trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục trên hành trình số hóa 4.0.

"Điểm dừng vàng" trong hành trình chuyển đổi công nghệ số đối với sự phát triển của trẻ

Hiện nay, Việt Nam đang chứng kiến giai đoạn phát triển bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội. Sự phát triển của công nghệ mang đến những thước phim, các ứng dụng giải trí game chân thực và đa dạng cho trẻ. Bên cạnh những lợi ích về giải trí, Internet còn lan truyền những nội dung không lành mạnh (nội dung mang tính chất kích thích mạnh đến não bộ), cùng sự phân phối nội dung tràn lan. Đây được xem là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự rối loạn hành vi, tâm sinh lý của trẻ. Đã không ít các cuộc đối thoại trên mạng xã hội dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn thực tế gây mất an ninh trong khuôn viên trường học của học sinh.

Áp dụng AI song hành cùng giáo dục giúp đảm bảo an toàn, an ninh tại nhà trường, là động thái tích cực mang lại niềm tin cho những bậc phụ huynh có thể gửi gắm con em ở môi trường tốt nhất, tân tiến nhất.

Hiệu quả thực tiễn từ giải pháp AI đảm bảo an ninh học đường - Ảnh 1.

Đảm bảo an toàn thể chất, an ninh tinh thần của trẻ là ưu tiên số 1 của AI trong giáo dục.

Giải pháp AI trong giáo dục - cách tăng cường an ninh học đường với hệ thống camera giám sát

Phần mềm Vaidio™ AI Vision là giải pháp ứng dụng AI trong giáo dục của Công ty CP giải pháp công nghệ Turbo được ra mắt trên thị trường Việt Nam với sứ mệnh bảo vệ an toàn thể chất, an ninh tinh thần của trẻ em Việt khi tham gia học tập tại trường. Tận dụng nguồn lực hệ thống camera giám sát hiện có tại trường, phần mềm sử dụng thuật toán học sâu (deep learning) để nhận diện, phân tích và phát thông báo đến ban quản lý nhà trường, phụ huynh về hoạt động học tập, giải trí của trẻ với độ chính xác 95%.

Với các kết quả kiểm định đánh giá cao về tính khả thi, độ hiệu quả khi ứng dụng thực tế từ tổ chức SIA 2020 giải pháp đã và đang đồng hành cùng hệ thống trường học quốc tế tại TP. HCM trong hành trình xây dựng mô hình trường học thông minh 4.0.

Hiệu quả thực tiễn từ giải pháp AI đảm bảo an ninh học đường - Ảnh 2.

Giải pháp đáp ứng hiệu quả được chứng nhận từ Tổ chức SIA, Hoa Kỳ.

Sử dụng AI để kiểm soát ra vào trường học

Nơi đầu tiên mà các trường học nên bắt đầu tăng cường an ninh là giám sát việc ra vào khuôn viên trường học. Các mô hình AI được dạy để tăng cường bảo mật theo những cách sau: Nhân viên an ninh có thể giám sát hoạt động ra vào cổng trường thông qua camera và dữ liệu video được ghi nhận theo thời gian thực; hệ thống sẽ giám sát mọi người một cách trực quan và liên tục thông qua trích xuất dữ liệu theo hệ thống camera chéo. Hệ thống có thể khóa ngay lập tức cửa ra vào tự động trong trường hợp có đột nhập hoặc khẩn cấp.

AI trong việc ngăn chặn bạo lực học đường

Các trường học của quốc tế tại Việt Nam đang áp dụng AI trong việc nâng cao an toàn học đường để ngăn chặn các cuộc đánh nhau, ẩu đả, sử dụng vật sắc nhọn gây thương tích.

Vai trò thiết yếu của AI là thông báo cho phụ huynh, nhân viên an ninh và quản lý trường học bằng cách kích hoạt cảnh báo tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc. Hệ thống cũng có thể xác định danh tính học sinh gây rối thông qua nhận diện khuôn mặt, cảnh báo hành vi lệch chuẩn thông qua thuật toán thông minh, xác định chính xác vị trí đang diễn ra hành vi bạo lực thông qua trích xuất video hệ thống camera chéo… để đưa ra hướng can thiệp phù hợp với mức độ của từng trường hợp cụ thể.

AI tăng cường hiệu quả quản lý an ninh trường học

Nền tảng AI của VaidioTM AI Vision sở hữu công cụ tìm kiếm video giống như Google cho phép nhân viên quản lý trường học tìm kiếm sự kiện video trong vài giờ hoặc nhiều ngày trước chỉ trong vài phút. Tính năng này giúp lọc các dữ liệu liên quan theo yêu cầu cụ thể và tiết kiệm thời gian để tập trung vào các mục tiêu tiềm năng.

Một ứng dụng điển hình như trường học quốc tế sử dụng hệ thống camera để giám sát kỳ thi định kỳ hàng năm với đội ngũ nhân viên an ninh túc trực đảm bảo chất lượng thông qua phần mềm quản lý tập trung từ màn hình máy vi tính. Thầy cô có thể trích xuất một đoạn video bất kỳ về hành vi gian lận trong thi cử như sử dụng điện thoại, hỏi bài…

Các giải pháp AI sử dụng thuật toán học sâu để hỗ trợ quy trình tìm kiếm video nhanh chóng và hiệu quả về các sự kiện trong quá khứ sẽ giúp nhân viên quản lý đưa ra đánh giá dữ liệu phù hợp từ hệ thống giám sát và đề xuất chiến lược cải thiện an ninh.

Sử dụng AI trong camera hành trình và theo dõi GPS cho xe buýt đưa đón

An toàn của học sinh khi di chuyển từ nhà đến trường cũng rất quan trọng. Một số trường học quốc tế tại Việt Nam đã sử dụng kết hợp AI và nhân lực trong việc giám sát và bảo vệ an toàn khi đưa đón học sinh với xe bus chuyên dụng. Để tăng cường an ninh di chuyển, trường học có thể trang bị hệ thống theo dõi GPS, camera hành trình AI, giải pháp quản lý tập trung Vaidio AITM Vision để phát hiện và báo cáo những tình huống sau: Lái xe mất tập trung (sử dụng điện thoại cho việc cá nhân, đeo tai nghe, ăn uống… khi tham gia điều khiển xe đưa đón); điểm danh học sinh trên xe bus, xác nhận danh tính học sinh phù hợp với danh sách di chuyển theo từng tuyến xe; địa điểm đón rước học sinh chính xác, đúng thời gian và đúng đối tượng.

Hiệu quả thực tiễn từ giải pháp AI đảm bảo an ninh học đường - Ảnh 3.

Ứng dụng AI để tăng cường chất lượng dịch vụ đưa đón học sinh ở một số trường TP. HCM

Trường học có thể sử dụng công nghệ để tăng cường an toàn với tính năng nhận diện và phát cảnh báo về khói, lửa. Việc hạn chế nguy cơ cháy nổ là cách bảo quản tài sản trường học hữu hiệu.

Ngoài ra, với các phân tích chuyển động thông minh của AI, trường học có thể quản lý, giám sát trang thiết bị, cơ sở vật chất thông qua camera 24/7 nhằm chống đột nhập của người lạ, theo dõi đối tượng có hành vi khả nghi.

Trao đổi với PV Tạp chí TT&TT, ông Lê Duy Phương, Giám đốc Công ty CP giải pháp công nghệ Turbo cho biết, việc sử dụng giải pháp Vaidio AI Vision sẽ giúp học sinh an tâm đến trường các nhà quản lý trường học ứng dụng AI trong giáo dục để tăng cường an ninh, nâng cao chất lượng đào tạo và xây dựng bền vững thương hiệu giáo dục chất lượng hàng đầu. Các trường học quan tâm đến giải pháp có thể được công ty tư vấn khảo sát thực tế và demo miễn phí./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hiệu quả thực tiễn từ giải pháp AI đảm bảo an ninh học đường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO