Kiện toàn các đơn vị chuyên trách về CNTT thành các đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số

Đây là một trong những nhiệm vụ cần làm ngay được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến của Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) chiều 26/8.

PV
08:51 AM 27/08/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Kiện toàn cơ quan chuyên trách CNTT thành chuyển đổi số - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban chủ trì Hội nghị

Tiến trình xây dựng CPĐT ở Việt Nam có bước tiến rõ rệt

Theo Báo cáo khảo sát xếp hạng CPĐT mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ), từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2019, Việt Nam tăng được 2 bậc, xếp hạng 86 trong 193 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong các chỉ số thành phần, Việt Nam có chỉ số hạ tầng viễn thông tăng 31 bậc, nhưng tụt 22 bậc ở chỉ số dịch vụ trực tuyến.

Báo cáo này chưa ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong 1 năm trở lại đây nhưng đánh giá cao ngành thuế Việt Nam thực hiện khai thuế điện tử, thanh toán điện tử và hải quan điện tử. Kết quả này tương ứng với chỉ số ứng dụng CNTT ở trong nước, khi Bộ Tài chính ở vị trí thứ nhất trong 17 Bộ và cơ quan ngang Bộ được đánh giá. Còn Thừa Thiên - Huế đứng đầu 63 tỉnh, thành.

Tuy nhiên, Việt Nam xếp hạng trung bình thế giới và châu Á về chỉ số dữ liệu mở. Nguyên nhân là 6 cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDL) của cả nước, trong đó 2 CSDL quan trọng nhất về dân cư và đất đai vẫn đang được xây dựng. Các bộ cũng chưa chia sẻ dữ liệu cho nhau.

Theo Bộ TT&TT trong 7 tháng đầu năm nay, tiến trình xây dựng CPĐT ở Việt Nam có bước tiến rõ rệt. Đến nay, 80% nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết 17 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển CPĐT đã được hoàn thành. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, để tăng thêm được 8 bậc nữa trong xếp hạng CPĐT của LHQ và tối thiểu đạt được 30% dịch công trực tuyến ở mức độ 4 thì vẫn là một thách thức rất lớn bởi hiện nay mới chỉ đạt được 16%.

Đẩy nhanh hoàn thiện các CSDL quốc gia về dân cư, đất đai

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế cho biết một trong những bài học quan trọng là sự quyết liệt của người đứng đầu. Đến nay Bộ Y tế đã hoàn thành cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến mức độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế. 100% bệnh viện đã ứng dụng CNTT; 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh đã kết nối giám định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam,...

Tỉnh Bình Phước cũng cho rằng nơi nào người đứng đầu vào cuộc thật sự thì nơi đó có kết quả cao. Đến nay, 100% cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện được trang bị máy tính, cấp xã đạt 71%. Với sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ cấp tỉnh đến cấp xã được hoàn thiện.

UBND tỉnh đã yêu cầu cán bộ, công chức không nhận hồ sơ giấy khi thực hiện DVC mức độ 3, mức độ 4; xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Tỉ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến đã tăng vượt bậc, từ 9% (trước ngày 19/5/2020) lên 97% (ngày 21/8/2020). Tỉnh Bình Phước đề xuất Chính phủ sớm hoàn thiện và chia sẻ cho địa phương sử dụng các CSDL quốc gia như dân cư, đất đai, đăng ký kinh doanh...

Kiện toàn cơ quan chuyên trách CNTT thành chuyển đổi số - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP)

Tại cuộc họp, một số doanh nghiệp (DN) cũng cho rằng cần sớm hoàn thiện các hành lang pháp lý quan trọng (trong năm 2021, muộn nhất vào năm 2022) hỗ trợ cho việc triển khai các nền tảng chính phủ số cấp quốc gia và các bộ, địa phương được hiệu quả; sớm hoàn thành các CSDL quan trọng của quốc gia.

Báo cáo tại Hội nghị về việc xây dựng CSDL quốc gia về dân cư, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết đã bố trí 100% công an xã chính quy, đây là một nguồn nhân lực quan trọng để bảo đảm thu thập, bổ sung dữ liệu đầy đủ, liên tục. Từng đồng chí cảnh sát khu vực, công an xã xuống từng khu vực nhà dân như khẩu hiệu trong chống dịch Covid-19 là "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để bảo đảm có số liệu chính xác, đầy đủ. Đến nay đã thu thập 40 triệu thông tin.

Bộ Công an phấn đấu sẽ đưa vào vận hành chính thức CSDL quốc gia về dân cư từ ngày 1/7/2021. Bộ cũng đề xuất triển khai dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân đồng bộ với CSDL dân cư quốc gia, làm nền tảng cho CPĐT.

Báo cáo tiến độ và kế hoạch triển khai CSDL đất đai quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đến nay 100% Văn phòng Đăng ký đất đai đã ứng dụng CNTT trong quản lý hồ sơ địa chính, quản lý đất đai. Tính đến hết tháng 8/2020 đã có 192/707 đơn vị hành chính cấp huyện đưa CSDL địa chính vào vận hành, khai thác, sử dụng, đã đưa được hơn 22 triệu thửa đất và hơn 11 triệu hồ sơ địa chính dạng số vào CSDL đất đai để quản lý, khai thác sử dụng.

Theo tiến độ của dự án, dự kiến đến cuối năm 2020 cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng, phần mềm nền tảng của hệ thống thông tin đất đai, sẵn sàng các giao thức để kết nối, chia sẻ dữ liệu tới Cổng DVC quốc gia; tiếp tục phát triển, hoàn thiện trong giai đoạn 2021-2025.

Biểu dương DN công nghệ có vai trò quan trọng trong chuyển đổi số

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Y tế, Bộ TT&TT chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát huy, tận dụng tối đa hạ tầng công nghệ số để góp phần cùng xã hội vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam mà được thế giới đánh giá là điểm sáng.

Thủ tướng cũng biểu dương các DN công nghệ tiêu biểu như Viettel, VNPT, BKAV… đã đóng góp nhân lực, tài lực vào phòng, chống dịch, đầu tư xây dựng các ứng dụng xử lý, phân tích tình hình dịch bệnh, truy vết tiếp xúc người nhiễm bệnh như Bluezone, NCovi…

Make in Vietnam - Góc nhìn về một Việt Nam số

Theo Thủ tướng, lực lượng trên 50.000 DN công nghệ hiện nay có vai trò quan trọng trong chuyển đổi số ở Việt Nam, "không có thì khó thành công".

Các DN Việt Nam đã dần làm chủ các công nghệ cốt lõi, phát triển các nền tảng công nghệ cho chuyển đổi số, Bộ TT&TT đã có sáng kiến hay, hằng tuần tổ chức lễ ra mắt các nền tảng Việt Nam để tôn vinh, quảng bá các sản phẩm Việt Nam, đến nay đã hàng chục nền tảng được ra mắt.

Thủ tướng nhìn nhận xuất hiện các cách làm mới có thể nhân rộng để đẩy nhanh triển khai Chính phủ số, chuyển đổi số như mạnh dạn thay đổi cách thức làm việc, dùng thử, trải nghiệm các ứng dụng công nghệ mới, khi có hiệu quả triển khai chính thức ngay; phát triển các ứng dụng CPĐT dựa trên mô hình nền tảng dùng chung để rút ngắn thời gian, chi phí triển khai, tăng cường kết nối/chia sẻ dữ liệu; dành tỉ lệ chi thích đáng từ ngân sách Nhà nước cho CNTT để bảo đảm ngưỡng đầu tư phát huy hiệu quả mà tiêu biểu như tỉnh Bình Phước chi hơn 1% từ ngân sách Nhà nước cho CNTT.

Kiện toàn các đơn vị chuyên trách về CNTT thành các đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số

Chỉ đạo một số phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị trước hết là về thể chế. Bộ Công an cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trình Chính phủ xem xét ban hành trong năm 2020.

Kiện toàn cơ quan chuyên trách CNTT thành chuyển đổi số - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp DVC trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020 (Ảnh: VGP)

Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ TT&TT hoàn thành các thủ tục trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử, phấn đầu hoàn thành trong quý III/2020.

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp DVC trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020, hướng đến năm 2021, hầu hết các DVC được cung cấp trực tuyến mức độ 4… Hằng tháng, Bộ TT&TT thống kê tỉ lệ cung cấp DVC trực tuyến mức độ 4 của từng bộ, tỉnh để đôn đốc triển khai.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải làm gương về áp dụng CNTT.

Các bộ, ngành, địa phương từng bước tích hợp các DVC trực tuyến lên Cổng DVC quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để số lượng dịch vụ công trên Cổng DVC quốc gia phải nhiều hơn, tốc độ cao hơn, chứ không chỉ ở con số 1.000 như hiện nay.

Các bộ, ngành, địa phương hoàn thành triển khai biện pháp giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng tập trung và kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trong năm 2020.

Bộ TT&TT chủ trì, kết hợp cả đầu tư và thuê dịch vụ, phát triển một số hạ tầng truyền dẫn, điện toán đám mây, nền tảng chuyển đổi số quan trọng. Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt Nghị định về kiện toàn, nâng cấp các đơn vị chuyên trách về CNTT thành các đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số tại các bộ, ngành, địa phương, hoàn thành trong tháng 12/2020.

Bộ TT&TT xây dựng đề án kiện toàn, nâng cấp, tổ chức lại Cục Tin học hóa với cơ cấu tổ chức phù hợp, chế độ ưu đãi,… bảo đảm năng lực, nguồn lực để dẫn dắt tổ chức triển khai tiến trình chuyển đổi số quốc gia, trình Thủ tướng xem xét trong thời gian sớm nhất.