Truyền thông

Lan tỏa kinh nghiệm, mô hình CĐS cho các cơ quan báo chí

Trường Thanh 02/05/2024 07:46

Trong quý I-2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tiếp tục tăng cường thực hiện công tác đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc trên mạng xã hội (MXH) xuyên biên giới.

Một số kết quả nổi bật

Trong quý I-2024, theo Bộ TT&TT, trong nhiều lĩnh vực quản lý Nhà nước, lĩnh vực báo chí truyền thông có nhiều kết quả nổi bật, được dư luận xã hội quan tâm, ghi nhận.

Bộ TT&TT đã hoàn thiện, trình Chính phủ hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Báo chí (sửa đổi); Ban hành Kế hoạch của Bộ TT&TT về tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.

Bộ TT&TT đã ban hành văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để hướng dẫn, đề nghị tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử nhằm rút ngắn thời gian xử lý, công khai, minh bạch, tối ưu hóa các quy trình phối hợp, tương tác giữa cơ quan Nhà nước với cơ quan báo chí; hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng lạm dụng, biến tướng việc cấp, sử dụng giấy giới thiệu trong hoạt động tác nghiệp báo chí.

Đồng thời, Bộ TT&TT làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương đề xuất các giải pháp chỉ đạo các Đài Phát tranh, truyền hình (PTTH) tăng cường sản xuất các video ngắn nhằm phổ biến thông tin báo chí trên các nền tảng số, MXH để dẫn dắt, định hướng dư luận theo phương châm "nhanh - ngắn - rộng", lan tỏa thông tin tích cực, hạn chế những thông tin tiêu cực, vừa thực hiện chuyển đổi số (CĐS) báo chí, vừa bảo đảm không gian mạng lành mạnh.

Bộ TT&TT cũng đã làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) liên quan đến việc thực hiện xây dựng Đề án cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện của Đài; Phối hợp với VTV thực hiện chương trình thúc đẩy phát triển Nền tảng truyền hình số quốc gia (VTVGo), thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng tích hợp kênh truyền hình địa phương lên nền tảng VTVGo; Làm việc với VTV và 3 nhà mạng lớn (Viettel, Vinaphone, MobiFone) để thúc đẩy phát triển VTVGo...

Đặc biệt, Bộ TT&TT đã ban hành Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ tổ chức Hội thảo giao ban giữa Lãnh đạo Bộ và Tổng Giám đốc/Giám đốc các Đài PTTH, đơn vị hoạt động truyền hình; Hội thảo tập huấn cho các Đài PTTH, đơn vị hoạt động truyền hình và các đoàn khảo sát đánh giá về thực hiện quy định của pháp luật lĩnh vực PTTH.

Cũng trong quý I-2024, Bộ TT&TT tiếp tục tăng cường thực hiện công tác đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc trên MXH xuyên biên giới; Tập trung rà soát, bóc gỡ các kênh thông tin xấu độc, các fanpage phản động; Yêu cầu Facebook, Google gỡ bỏ các tài khoản, fanpage vi phạm, kênh YouTube xấu độc tại Việt Nam.

Bộ đã làm việc với Apple về việc gỡ bỏ các game và ứng dụng vi phạm tại Việt Nam; với Facebook về các vi phạm và việc hợp tác, triển khai đào tạo của Facebook tại Việt Nam để cùng đưa ra các giải pháp mới quản lý các nội dung trên môi trường Facebook hiệu quả hơn; Tiếp tục yêu cầu Facebook gỡ bỏ các tài khoản cá nhân, fanpage vi phạm.

Bộ TT&TT cũng làm việc với Google về việc các quảng cáo vi phạm trên Youtube và gỡ bỏ các kênh Youtube xấu độc tại Việt Nam...

Kết quả từ 1/1 đến hết tháng 3/2024, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 1.604 bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước và 120 tài khoản vi phạm (tỷ lệ 94%); Google đã gỡ 1.490 video vi phạm và chặn truy cập 08 kênh có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước chứa khoảng gần 1800 video vi phạm (tỷ lệ 91%); TikTok đã chặn, gỡ bỏ 103 link vi phạm, trong đó có 26 tài khoản vi phạm (tỷ lệ 91%).

Tinh chung 3 tháng đầu năm 2024, công tác giám sát tỷ lệ thông tin trên báo chí, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên báo chí là 18,11%, tăng 0,27% so với tháng trước (giảm 8,76% so với cùng kỳ). Tỷ lệ thông tin tích cực trên báo chí là 62,4%, giảm 4,5% so với tháng trước (tăng 4,36% so với cùng kỳ).

Lan tỏa các kinh nghiệm, mô hình CĐS cho các cơ quan báo chí

Tại Hội nghị giao ban quý I-2024 với các đối tượng quản lý của Bộ TT&TT mới đây, đối với lĩnh vực báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao tầm quan trọng của việc sửa đổi Luật Báo chí cũng như việc đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Báo chí sửa đổi.

Bộ trưởng yêu cầu, Cục Báo chí cần ban hành các hướng dẫn về CĐS báo chí, lan toả các kinh nghiệm, các mô hình CĐS để các cơ quan báo chí lựa chọn.

Các cơ quan chủ quản có nhiều cơ quan báo chí cần trình lên Bộ kế hoạch thí điểm mô hình tập đoàn báo chí ngay trong quý II để Bộ xem xét, và ngay trong tháng 4, Bộ TT&TT sẽ có cuộc họp với các cơ quan chủ quản về vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, hiện đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ, tìm kiếm nguồn thu mới do nguồn thu truyền thống đang suy giảm trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, báo chí... Cơ cấu nguồn thu mới sẽ quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Việc áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định đóng vai trò quan trọng. Ứng dụng AI trong công việc hàng ngày góp phần tăng năng suất lao động, giảm tải công việc, AI càng hẹp, càng dễ làm, dễ triển khai./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới qua hình ảnh Hang Sơn Đoòng
  Đất nước ta có 3/4 địa hình là đồi núi với nhiều hang động đẹp, nhiều khu rừng nguyên sinh, vườn quốc gia rộng lớn và hơn 3.000 km bờ biển đã tạo nên những cảnh đẹp vô cùng phong phú, độc đáo.
 • Bắc Ninh: Phát huy truyền thống hiếu học trên vùng đất khoa bảng
  Bắc Ninh (thuộc vùng Kinh Bắc xưa) là vùng đất địa linh, nhân kiệt và truyền thống hiếu học. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử thời phong kiến Việt Nam, gần như cuộc thi nào, những sĩ tử nơi đây cũng có tên trên các bảng vàng khoa cử với các thứ hạng cao nhất...
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
Lan tỏa kinh nghiệm, mô hình CĐS cho các cơ quan báo chí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO