Tạp chí Thông tin và Truyền thông số 7 - Tháng 7/2023

Luật Giao dịch điện tử 2023 - nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số
Luật Giao dịch điện tử (GDĐT) năm 2023 đã được Quốc hội khóa XV thông qua với tỷ lệ 94,74% tán thành, có nhiều chính sách mới nổi bật giúp công nhận GDĐT sẽ có giá trị tương đương và có thể sử dụng thay thế giao dịch truyền thống. Có thể coi Luật này là Luật cơ bản về chuyển đổi số (CĐS), nền tảng cho phát triển kinh tế số.
 • Deepfake: Mối đe dọa mới nổi trong an ninh mạng
  Các công nghệ kỹ thuật số mới ra đời khiến việc phân biệt phương tiện truyền thông thật và giả ngày càng khó khăn.
 • An toàn thông tin thiết bị đầu cuối thế hệ mới
  Ngày nay, các dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng của các cơ quan nhà nước hay các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên cả môi trường đám mây công cộng và riêng tư, web và lưu trữ máy chủ.ưa nhập tóm tắt
 • Những tín hiệu tích cực trong triển khai nhà máy thông minh tại Việt Nam
  Cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP Công nghệ ITG về sản xuất thông minh và giải pháp, sản phẩm 3S iFACTORY mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về hoạt động chuyển đổi số (CĐS) trong các doanh nghiệp (DN) sản xuất cũng như những gợi ý về chiến lược và mục tiêu CĐS của các DN sản xuất.
 • Cốc Cốc AI Chat kỳ vọng đưa AI trở nên gần gũi, dễ dùng hơn cho người Việt
  Theo đại diện Cốc Cốc, việc cho ra đời sản phẩm AI Chat đã góp phần khẳng định Việt Nam đủ năng lực làm chủ những công nghệ tiên tiến. Mặc dù vậy, để cạnh tranh sòng phẳng trên sân nhà với các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới, cần có sự hợp tác với những đơn vị khác ở trong nước để xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn cho người Việt.
 • Reavol và kế hoạch phát triển văn hoá đọc nhờ ứng dụng sách nói
  REAVOL ra đời để giải quyết bài toán mà nhà sáng lập Tống Văn Huy và bạn bè gặp phải, đó là việc yêu thích đọc sách nhưng không có nhiều thời gian. REALVOL tin rằng, việc đọc và nghe sách tinh gọn, tóm tắt trong 30 phút sẽ là chìa khóa để thay đổi thói quen, thúc đẩy văn hóa đọc.
 • Truyền tải thông tin và yêu cầu thực tiễn đối với nhà báo trong kỷ nguyên AI
  Bạn có tin vào câu trả lời của ChatGPT? Bạn có hiểu cách mà mô hình ngôn ngữ lớn đằng sau ChatGPT hoạt động? Đối với phần đông độc giả, câu trả lời hẳn là “Có” và “Không”.
 • Phương tiện truyền thông xã hội tác động đến người trẻ như thế nào?
  Trong những thập kỷ qua, một số lượng lớn các nghiên cứu đã đề cập, chỉ ra ảnh hưởng của phương tiện truyền thông cũ và mới đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Kinh tế báo chí – Những góc khuất và hướng đi mới
  Kể từ khi báo điện tử xuất hiện, báo in truyền thống bị đánh mất khá nhiều thị phần quảng cáo, tài trợ. Khi mạng xã hội phát triển bùng nổ trong khoảng 15 năm trở lại đây, tất cả các loại hình báo chí đều bị chia sẻ miếng bánh kinh tế báo chí một cách đầy áp lực.
 • Cần điều chỉnh Luật Báo chí 2016 cho phù hợp với xu thế báo chí đa nền tảng
  Có thể nói, 7 năm qua, Luật Báo chí năm 2016 đã tạo hành lang pháp lý cần thiết để góp phần xây dựng nền báo chí lành mạnh, tích cực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế và bảo đảm tính hiệu lực trong quản lý, điều hành các hoạt động báo chí, tạo thuận lợi cho các cơ quan báo chí Việt Nam phát triển.
 • Những khó khăn trong quản lý Nhà nước về báo chí tại địa phương
  Quốc hội ban hành Luật Báo chí năm 2016 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017) có thể nói là một sự chuyển biến lớn trong việc xác lập hành lang pháp lý phù hợp với công tác quản lý Nhà nước về báo chí trong xu hướng phát của báo chí hiện đại.
 • Hệ thống vệ tinh thông lượng cao băng tần KA
  Thông tin vệ tinh đã thay đổi từ tương tự trong những năm 1980 sang kỹ thuật số hiện nay và thông lượng của nó đã phát triển từ vài kbps lên hơn 100 Mbps.
 • BigTech xâm lấn lĩnh vực đám mây viễn thông và một số giải pháp của các telco
  Sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) Big-Tech với vai trò của những DN siêu quy mô (hyperscaler) trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) (Cloud) là một trong những thách thức với ngành viễn thông truyền thống bên cạnh nhiều thách thức khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO