Thành phố Mexico thí điểm xây dựng đường từ rác thải nhựa

Con đường trong rừng Chapultepec, Mexico, được làm từ hơn 2.200 pound chất thải nhựa, tương đương với nửa triệu nắp chai nhựa, có khả năng lưu trữ và thoát nước tạm thời hiệu quả.
14:41 PM 02/04/2021 In bài viết này

Đường dành cho xe đạp trong một đoạn rừng Chapultepec của thành phố Mexico đang triển khai thí điểm việc sử dụng vật liệu làm đường đúc sẵn, thích ứng với khí hậu, được làm từ chất thải nhựa. Đây là kết quả hợp tác giữa nhà phát triển vật liệu PlasticRoad, công ty Orbia, Văn phòng giao thông thành phố Mexico (Semovi) và Văn phòng môi trường thành phố Mexico (Sedema).

Thành phố Mexico thí điểm xây dựng đường từ rác thải nhựa - Ảnh 1.

Làn đường dành cho xe đạp PlasticRoad ở rừng Chapultepec, thành phố Mexico

Những thách thức về nước

Thành phố Mexico và các khu vực đô thị lớn của nó đang phải đối mặt với những thách thức về nước uống, do dân số ngày càng tăng (hơn 22 triệu người và đang tiếp tục tăng lên), lượng mưa lớn từ tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm do chất thải nhựa và cơ sở hạ tầng già cỗi. Với lượng mưa kỷ lục hàng năm trên 0,64 tỷ m3, các vấn đề trong quản lý nước của thành phố Mexico đã ảnh hưởng đến sự sẵn có của nguồn nước uống và chất lượng cuộc sống của người dân.

Rừng Chapultepec có diện tích gần 700 ha, bao quanh thành phố. Do đó, rừng là trung tâm của quá trình phát triển hướng tới thành phố xanh.

Thiết kế mô-đun của con đường làm từ rác thải nhựa PlasticRoad ở thành phố Mexico có khả năng lưu trữ và thoát nước tạm thời hiệu quả. Đây là giải pháp lý tưởng để lưu trữ nước trong điều kiện mưa lũ khắc nghiệt, ngoài ra con đường còn được tích hợp công nghệ cảm biến để giám sát và quản lý bề mặt. Bằng cách thấm dần nước mưa trở lại lòng đất, các giai đoạn khô hạn trong năm cũng sẽ ít gây tác động tiêu cực đến khu vực.

Thành phố Mexico thí điểm xây dựng đường từ rác thải nhựa - Ảnh 2.

Ngoài ra, độ bền và yêu cầu bảo dưỡng thấp đồng nghĩa với việc giảm lượng khí thải carbon lên tới 72% trong suốt thời gian sử dụng so với các cấu trúc đường truyền thống. Nó được làm từ hơn 2.200 pound chất thải nhựa, tương đương với nửa triệu nắp chai nhựa.

TS. Marina Robles García, thư ký của Sedema cho biết: "Một sáng kiến như thế này kết hợp ý tưởng tìm kiếm sự chuyển đổi bền vững trong thành phố với ý tưởng mang lại sức sống mới cho rác thải nhựa làm vật liệu tái sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Chúng tôi tin rằng cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một thành phố tốt đẹp hơn. Một thành phố có tương lai, với một tương lai bền vững".

Chương trình thí điểm thứ ba

Eric Kievit, Giám đốc điều hành của PlasticRoad, cho biết: Là chương trình thí điểm thứ ba ở Mexico, con đường này mang đến cơ hội thử nghiệm sản phẩm trong các điều kiện khí hậu khác nhau. Việc này sẽ cung cấp cho chúng tôi dữ liệu quan trọng để khám phá thị trường quốc tế bên ngoài.

Chương trình thử nghiệm đầu tiên của PlasticRoad được triển khai vào tháng 9/2018, bao gồm một con đường dành cho xe đạp dài 98 feet ở Zwolle, Hà Lan. Vào tháng 11/2018, một thử nghiệm thứ hai đã được thực hiện tại Giethoorn, Hà Lan. Sau hơn hai năm sử dụng được giám sát và phát triển liên tục cho các ứng dụng công nghiệp, PlasticRoad đã được lắp đặt tại địa điểm thứ ba là rừng Chapultepec, thành phố Mexico.

TH (smartcitiesworld)
Xem thêm