Tiếp tục triển khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử

Trường Thanh| 24/02/2021 15:57
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong bối cảnh dịch COVID-19, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường hỗ trợ trực tuyến, giải đáp tất cả các vướng mắc của người nộp thuế liên quan đến quyết toán thuế năm 2020. Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai việc khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử.

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

Theo Tổng cục Thuế, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng thời để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức hỗ trợ trực tuyến. Các cán bộ thuộc các vụ, đơn vị liên quan của Tổng cục Thuế sẽ tiếp nhận các câu hỏi, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, cũng như thủ tục, hồ sơ, nơi tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế cho người nộp thuế thông qua Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Tổng cục Thuế (http://www.gdt.gov.vn/).

Để gửi câu hỏi cũng như các vấn đề vướng mắc liên quan đến công tác quyết toán thuế, người nộp thuế có thể truy cập vào Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế, sau đó đặt câu hỏi trực tuyến qua mạng. Các cán bộ thuế sẽ phải sẵn sàng tiếp nhận và trả lời những câu hỏi mà người nộp thuế đã gửi đến.

Theo Tổng cục Thuế, để đồng hành và hỗ trợ người nộp thuế có thể thực hiện việc khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế được thuận lợi, cơ quan này tiếp tục triển khai việc khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử. Phiên bản mới nhất và cung cấp miễn phí cho người nộp thuế thông qua trang https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Tiếp tục triển khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử - Ảnh 1.

Nếu dùng ứng dụng này, người nộp thuế sẽ được hỗ trợ khai đúng và đủ từng chỉ tiêu trên tờ khai, hỗ trợ việc tính toán, xác định số thuế phải nộp theo quy định, hỗ trợ kết xuất tờ khai để người nộp thuế có thể thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế theo hình thức hồ sơ giấy hoặc hồ sơ nộp theo phương thức điện tử.

Ngoài việc sử dụng ứng dụng hỗ trợ khai thuế nêu trên thì người nộp thuế có thể khai thuế trực tiếp trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế.

Tiếp tục triển khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử - Ảnh 1.

Tiếp tục triển khai việc khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử. Ảnh: AĐ

Cũng theo Tổng cục Thuế, ngành Thuế cũng đang tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với các ngân hàng thương mại xây dựng các tính năng trên nền tảng ứng dụng như IntenetBanking, MobileBanking,… từ đó hỗ trợ tối đa người nộp thuế thực hiện các giao dịch nộp thuế điện tử.

Trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các địa phương cũng tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện tốt việc quyết toán thuế năm 2020.

100% TTHC của Bộ Tài chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Theo Bộ Tài chính, tính đến nay, 100% thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ Tài chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Trong đó, DVCTT mức độ 3, 4 đạt gần 60%. Đồng thời, có tới 51% DVCTT mức độ 3,4 của Bộ Tài chính đã được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia, bao gồm các DVCTT như: thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế và các nghĩa vụ tài chính khác.

Theo kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương qua các năm 2017, 2018, 2019 do Bộ TT&TT thực hiện, Bộ Tài chính luôn xếp hạng đầu trong các bộ và cơ quan ngang bộ về số lượng DVCTT mức độ 3, 4.

Theo Báo cáo đánh giá, xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam (Vietnam ICT Index), Bộ Tài chính 7 năm liên tiếp xếp thứ nhất khối các bộ, ngành. Theo chỉ số cải cách hành chính 2019 (PAR index), Bộ Tài chính tiếp tục giữ vị trí thứ 2 và là năm thứ 6 liên tiếp nằm trong Top đầu khối các bộ về xếp hạng chỉ số cải cách hành chính.

Đặc biệt, đối với những lĩnh vực quan trọng như thuế, hải quan, DVCTT đem lại lợi ích rất lớn cho người dân và DN. Theo Báo cáo môi trường kinh doanh - Doing business 2020 (DB 2020) toàn cầu do Ngân hàng thế giới công bố tháng 10/2019, chỉ số nộp thuế (Paying Taxes) của Việt Nam tăng ấn tượng lên 22 bậc, từ vị trí thứ 131 lên xếp thứ 109 trong tổng số 190 quốc gia được đánh giá.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Tiếp tục triển khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO