Trao 21 giải cho những sáng tác “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4

Cuộc thi sáng tác “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 năm 2020 đã chọn được 21 sáng tác để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.
22:11 PM 28/10/2020 In bài viết này

Chiều nay (28/10/2020), tại Hà Nội, Bộ Công An phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ 4, giai đoạn 2017 - 2020.

Phát biểu Tổng kết Cuộc thi, Thiếu tướng Mã Duy Quân, Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Công an nhân dân (CAND) cho biết: Cuộc thi được phát động từ tháng 8/2017, nhằm động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà văn và các cây bút trong cả nước thâm nhập thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng CAND để sáng tạo những tác phẩm văn học phản ánh chân thực, sinh động hình tượng người chiến sĩ Công an, những nhiệm vụ thầm lặng, những chiến công xuất sắc của lực lượng CAND Việt Nam và toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Nhà văn 9x đạt giải Cuộc thi “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 - 2020 - Ảnh 1.

Thiếu tướng Mã Duy Quân - Giám đốc NXB CAND phát biểu Tổng kết Cuộc thi

Đặc biệt, cuộc thi tập trung phản ánh yêu cầu của công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

"Trên cơ sở đó các tác giả xây dựng nên những tác phẩm văn học có giá trị, vừa góp phần thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chính trị sâu rộng về cuộc sống, chiến đấu và những gian khổ, hy sinh của người chiến sĩ Công an vừa giúp định hình và phát triển vững chắc mảng đề tài văn học liên quan đến lực lượng CAND. Đồng thời trong những năm qua các tác phẩm văn học về đề tài này đã thực sự thu hút được sự chú ý, yêu thích của đông đảo bạn đọc"- Thiếu tướng Mã Duy Quân chia sẻ.

Trong ba năm qua, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 120 bản thảo tham dự và hưởng ứng cuộc thi. Sau vòng Sơ loại đã có 88 tác phẩm được chuyển tới Ban Sơ khảo, bao gồm 78 tiểu thuyết, 10 truyện ký và ký. Sau vòng Sơ khảo, có 39 tác phẩm đã được lựa chọn vào Chung khảo để đánh giá, xét giải thưởng.

Từ đó, Hội đồng Chung khảo đã tiếp tục chọn lọc rất công tâm, khách quan những tác phẩm chất lượng và xứng đáng để căn cứ theo các hạng mục giải thưởng trao giải:

Về tiểu thuyết: 02 Giải A; 03 Giải B; 04 Giải C; 07 Giải Khuyến khích.

Về ký và truyện ký: 01 Giải A; 02 Giải B; 01 Giải C; 01 Khuyến khích.

Nhà văn 9x đạt giải Cuộc thi “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 - 2020 - Ảnh 2.

Một số tác phẩm tiêu biểu tham dự cuộc Thi

Lần thứ 4 tổ chức cuộc thi, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà văn sáng tác. Để các cây bút thâm nhập thực tế và thể hiện tác phẩm của mình một cách tốt nhất, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo đơn vị Thường trực cuộc thi tổ chức các trại sáng tác thường niên, chỉ đạo các đơn vị, công an các địa phương luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà văn có những chuyến đi thực tế bổ ích, được cung cấp các nguồn tư liệu, tiếp xúc với các nhân vật để có thêm những thông tin thiết thực tạo chất liệu cho các sáng tác.

Nhà văn 9x đạt giải Cuộc thi “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 - 2020 - Ảnh 3.

Tác giá Đức Anh - Tác giả trẻ nhất đạt giải tại Cuộc thi

Bởi vậy, mà cuộc thi lần này có một điểm đặc biệt, đó là một tác giả rất trẻ (sinh năm 1993, không nằm trong lực lượng CAND) đã đạt giải C cho tiểu thuyết Đảo bạo bệnh. Đây như một luồng gió mới, mang hơi thở của sức trẻ thổi vào cuộc thi mang một đề tài không mấy dễ dàng đối với các thế hệ nhà văn 9x.

Thành công của cuộc thi sẽ là nguồn cảm hứng để các tác giả không ngừng say mê sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Công an và để đông đảo công chúng hiểu biết sâu hơn về người chiến sĩ CAND trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình hiện nay.

Một số hỉnh ảnh Trao giải tại buổi Lễ

Nhà văn 9x đạt giải Cuộc thi “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 - 2020 - Ảnh 4.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành , Thứ trưởng Bộ Công an và Nhà văn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) trao Giải A cho các tác giả

Nhà văn 9x đạt giải Cuộc thi “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 - 2020 - Ảnh 5.

Các tác giả đạt Giải B

Nhà văn 9x đạt giải Cuộc thi “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4 - 2020 - Ảnh 6.

Các tác giả đạt giải C


Thu Hiền
Xem thêm