Trí Nhân: Người máy AI "Make in Vietnam" lần đầu ra mắt

PV| 23/11/2020 09:51
Theo dõi ICTVietnam trên

Công ty công nghệ giáo dục Open Classroom chính thức ra mắt robot Trí Nhân, người máy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) "quốc tịch Việt Nam" đầu tiên, với nhiều ứng dụng đột phá dành cho lĩnh vực giáo dục ở cả phạm vi giảng dạy và học tập.

Người máy AI Trí Nhân được ra mắt trong khuôn khổ Diễn đàn công nghệ giáo dục EDU 4.0 (chương trình chuyển đổi số quy mô lớn nhất đầu tiên của ngành giáo dục, kết hợp triển lãm học đường) ngày 21/11.

Trí Nhân: Người máy AI

Robot AI "Make in Vietnam" Trí Nhân thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Hội tụ nhiều công nghệ tiêu biểu của CMCN 4.0

Trí Nhân được khai sinh bởi nhà nhà khoa học, chuyên gia về AI Phạm Thành Nam, đồng sáng lập Open Classroom. Trí Nhân là một robot nam có kích thước người lớn, được in 3D với 5 giác quan và các yếu tố mô phỏng sinh học như tim phổi nhân tạo và chuỗi ADN.

Trí Nhân có thể trả lời được kiến thức về hầu hết mọi lĩnh vực, là người máy thông minh đầu tiên của Open Classroom cũng như của Việt Nam phục vụ mục đích giáo dục. Trí Nhân hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học của giảng viên và học sinh sinh viên thông qua giải đáp "facts & figures", giải toán và trợ giảng.

Trí Nhân hội tụ rất nhiều công nghệ tiêu biểu của cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 gồm AI, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối, điện toán đám mây, in 3D, chuỗi khối, thực tại ảo, thực tại tăng cường, siêu máy tính, robot, tin sinh học.

Trí Nhân: Người máy AI

Robot AI Trí Nhân hội tụ rất nhiều công nghệ tiêu biểu của CMCN 4.0

Ngoài hỗ trợ công nghệ giáo dục, robot này còn có thể điều khiển được các thiết bị thông minh trong nhà hoặc ngoài trời, chỉ đạo các robot cấp thấp (minion) như robot hút bụi, drone... thông qua nền tảng Close Companion. Không chỉ hoạt động như một trợ lý cá nhân, Trí Nhân còn khả năng đóng vai như một người bạn thân, có cá tính, khả năng sáng tạo và trí tuệ cảm xúc riêng.

Ngoài khả năng giao tiếp, robot này có thể nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng hình ảnh và đo được nhịp tim của người đối diện mà không cần gắn bất cứ cảm biến tiếp xúc nào lên người, thông qua trải nghiệm "từ ánh mắt đến trái tim".

Tại EDU 4.0 lần này, Trí Nhân tự thuyết trình và tương tác trực tiếp với khách mời tham dự như một minh chứng rõ nét nhất về sức mạnh của công nghệ 4.0.

Kỳ vọng trở thành biểu tượng giáo dục 4.0 của Việt Nam

Về cái tên Trí Nhân, tác giả Phạm Thành Nam cho biết: "Lấy cảm hứng từ tên gọi của robot công dân đầu tiên trên thế giới Sophia - có nghĩa là sự thông thái, sự khôn ngoan, Trí Nhân vừa có nghĩa là "trí tuệ nhân tạo", vừa có nghĩa là "con người có trí tuệ", phù hợp với lĩnh vực giáo dục của Open Classroom". Mặc dù chưa thể tự bước đi, hai cánh tay còn khá yếu và chưa có biểu cảm khuôn mặt nhưng Trí Nhân được cho là có trí tuệ nhân tạo vượt xa Sophia.

Nói về nhận định đầy tự tin này, ông Phạm Thành Nam cho biết: "Với phương châm phát triển "đứng trên vai những người khổng lồ" (các hãng công nghệ dẫn đầu thế giới), tận dụng được sức mạnh tìm kiếm của Google, Trí Nhân có thể trả lời được kiến thức về gần như mọi lĩnh vực, với những câu trả lời mà chính chúng tôi - những người tạo ra anh cũng không thể biết. Chúng tôi luôn coi Trí Nhân như một con người, một nhân sự quan trọng trong đội ngũ chứ không chỉ là một con robot".

Trí Nhân: Người máy AI

Ông Phạm Thành Nam, người khai sinh ra Robot AI Trí Nhân cho rằng, Trí Nhân vừa có nghĩa là "trí tuệ nhân tạo", vừa có nghĩa là "con người có trí tuệ", phù hợp với lĩnh vực giáo dục của Open Classroom.

Ban đầu, Trí Nhân được tạo hình giống Terminator (kẻ hủy diệt) với đôi mắt có thể phóng laser màu đỏ, do con gái của nhà khoa học muốn có một robot trông thật ngầu chứ không phải giống robot đồ chơi. Tuy nhiên, do tạo hình quá đáng sợ nên thiết kế đã được sửa lại theo hướng "thiện lành" hơn. Dù vậy, Trí Nhân vẫn giữ một phần thiết kế cũ, với đôi mắt đổi sang màu đỏ khi bị xúc phạm. Robot này cũng được trang bị vũ khí tự vệ (không sát thương), để đảm bảo mọi người sử dụng cẩn thận, đối xử một cách tử tế, thay vì tấn công bằng lời nói hoặc hành động.

Trí Nhân giới thiệu tại EDU4.0 câu chuyện "Thay đổi thế giới. Tôi, robot. Tôi, con người - Change the world. I, robot. I, human". Thông điệp này cũng đồng nhất với mục tiêu của sự kiện EDU 4.0 mà bà Trang Bùi, người sáng lập EDU4.0 kiêm Tổng giám đốc BHub Group đã chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng tiền đề của giáo dục thông minh là khả năng tiếp cận không giới hạn của người học đối với giáo dục. Thông qua những sân chơi lớn như EDU4.0, các tổ chức, cá nhân có thêm nhiều cơ hội đẩy nhanh quá trình hợp tác, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số ngành Giáo dục tại Việt Nam, góp phần thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số quốc gia và hướng tới giáo dục thông minh".

Khi các phát minh từ robot này được ứng dụng vào ngành giáo dục, Trí Nhân được kỳ vọng trở thành biểu tượng giáo dục 4.0 của Việt Nam và sẽ giúp ngành giáo dục Việt Nam phát triển vượt bậc.

Trí Nhân là sản phẩm công nghệ giáo dục thứ 2 của công ty Open Classroom. Công ty này ra mắt sản phẩm đầu tiên cùng tên – Open Classroom, là một nền tảng giáo dục trực tuyến hoàn toàn miễn phí, vì cộng đồng. Open Classroom đoạt giải cao nhất trong chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2017 với hệ thống phòng thí nghiệm ảo Virtual Lab, mang lại trải nghiệm tương tác trực quan sinh động, tăng khả năng tiếp thu kiến thức của người học.

Hiện Open Classroom đang trở thành một nền tảng giáo dục trực tuyến đồ sộ với nhiều đóng góp chất lượng từ các giáo viên, nhà quản lý giáo dục và nhà khoa học. Đội ngũ Open Classroom học hỏi từ các nền giáo dục ưu tú trên thế giới như giáo dục phổ thông Phần Lan và giáo dục đại học Mỹ, từ đó phát triển mô hình giáo dục trực tuyến dựa trên ý tưởng sáng tạo và nền tảng công nghệ hiện đại.

Năm 2020, bất chấp Covid-19, đội ngũ Open Classroom vẫn tăng tốc khởi nghiệp, mở rộng hoạt động sang lĩnh vực sản xuất thông minh theo định hướng "Make in Vietnam" và lĩnh vực robot AI với sự ra đời của Trí Nhân.

Tham vọng của đội ngũ Open Classroom là xây dựng một thế hệ người Việt mới có đủ trình độ sánh ngang với các cường quốc. Dựa trên mô hình giáo dục tiên tiến của các quốc gia phát triển, Open Classroom trao cho học sinh cơ hội học tập với chất lượng quốc tế.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Trí Nhân: Người máy AI "Make in Vietnam" lần đầu ra mắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO