Trung Quốc theo đuổi ứng dụng công nghệ cao chống biến đổi khí hậu, môi trường

Hoàng Linh| 03/11/2022 10:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Trung Quốc ban hành kế hoạch cam kết hỗ trợ công nghệ cao chống biến đổi khí hậu, môi trường.

Ngày 2/11, Trung Quốc thông báo sẽ tìm kiếm các giải pháp công nghệ cao để giải quyết các thách thức môi trường phức tạp.

Theo thông tin từ Reuters, trong một kế hoạch hành động mới, Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ xây dựng một "hệ thống đổi mới công nghệ xanh" trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm giải quyết ô nhiễm không khí, đất và nước ngầm, giảm thiểu chất thải và bảo vệ hệ sinh thái, trong đó các công nghệ hiện tại chưa đủ chín muồi để đáp ứng các yêu cầu lâu dài của đất nước.

Hệ thống này sẽ được hỗ trợ bởi các ưu đãi thuế và "ngân hàng công nghệ xanh" mới, đồng thời Trung Quốc cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tài chính hỗ trợ nhiều hơn cho các công nghệ xanh sáng tạo.

Kế hoạch mới được đưa ra nhằm giúp các nước sản xuất khí nhà kính lớn nhất thế giới đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải lên mức cao nhất vào năm 2030 và trở thành "carbon trung tính" vào năm 2060. Trung Quốc đã cắt giảm lượng khí thải CO2 trên một đơn vị tăng trưởng kinh tế xuống 1/3 trong thập kỷ qua, nhưng khối lượng tổng thể tiếp tục tăng.

Kế hoạch công nghệ cao này được Trung Quốc đưa ra vài ngày trước khi bắt đầu vòng đàm phán mới về khí hậu toàn cầu ở Ai Cập, với sự tham gia của Trung Quốc dự kiến sẽ tập trung vào việc thuyết phục các nước công nghiệp phát triển cung cấp quỹ hàng năm trị giá 100 tỷ USD đã được chờ đợi từ lâu để giúp các quốc gia nghèo hơn thích ứng với nhiệt độ tăng.

Kế hoạch hứa hẹn sẽ "triển khai khoa học và công nghệ một cách có hệ thống" để giải quyết một loạt các vấn đề môi trường, cải thiện khả năng đánh giá tác động của nhiệt độ tăng ở các khu vực dễ bị tổn thương, và giám sát các nguồn ô nhiễm mới, hóa chất độc hại và vi khuẩn kháng thuốc.

Trung Quốc cũng nhắc lại cam kết của mình đối với công nghệ thu, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) để ngăn chặn khí nhà kính xâm nhập vào khí quyển. Quốc gia này hứa hẹn sẽ có nhiều nghiên cứu hơn nữa để hỗ trợ các dự án trình diễn quy mô lớn và việc sử dụng các tầng ngậm nước và các cơ sở chứa dầu để chứa CO2 cô lập.

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ hỗ trợ nghiên cứu về "công nghệ khử carbon sâu" trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, bao gồm thép, xi măng, nhiệt điện và nông nghiệp.

Kế hoạch này được công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan chính phủ khác, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế nhiều hơn trong lĩnh vực khí hậu và môi trường, bao gồm cả với Mỹ./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc theo đuổi ứng dụng công nghệ cao chống biến đổi khí hậu, môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO