VNPT đồng hành cùng các dự án CNTT quốc gia

Với vai trò là Tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn của nhà nước, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, Tập đoàn VNPT luôn đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc xây dựng, triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số.

HL
10:28 AM 16/04/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Trong những năm qua, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh của quốc gia. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản xác định các mục tiêu, nội dung phát triển Chính phủ điện tử; cũng đã tổ chức thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp làm Chủ tịch Ủy ban để thúc đẩy, hỗ trợ xây dựng, triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số và đô thị thông minh.

Với sự quan tâm điều hành trực tiếp sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần thay đổi nhận thức các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và cả người dân về sứ mệnh, sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số giúp việc triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Minh chứng là chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam theo đánh giá của Liên Hợp Quốc trong 193 quốc gia từ năm 2014 đến năm 2020 tăng 13 bậc, từ xếp hạng thứ 99 lên xếp hạng thứ 86.

Đột phá ấn tượng cùng các dự án công nghệ thông tin quốc gia

Với vai trò là Tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn của nhà nước, VNPT tự hào đã được đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành trong nhiều hệ thống CNTT quốc gia quan trọng như Trục liên thông văn bản quốc gia, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, CSDL Quốc gia về dân cư…

Theo VNPT, việc triển khai hệ thống CSDL quốc gia về dân cư là một bài toán hết sức phức tạp với quy mô lớn và phạm vi rộng. Hệ thống quản lý dữ liệu của hơn 100 triệu người dân trên cả nước với hơn 11.500 điểm từ cấp xã, huyện đến trung ương với lượng người truy nhập vào hệ thống là hơn 40.000.

Thời gian chính thức để VNPT và các đối tác bắt tay xây dựng, thiết lập, thử nghiệm và vận hành hệ thống CSDL quốc gia về dân cư là khoảng 05 tháng (từ tháng 9/2020 - 02/2021). Chính vì sự quan trọng và phức tạp như vậy nên VNPT với vai trò là đối tác chủ trì cùng với các đối tác trong Liên danh là GTEL-ICT và Hadic đã xây dựng và triển khai một cách bài bản, thận trọng nhất, sử dụng những công nghệ tốt nhất và đảm bảo hệ thống tuân thủ tiêu chuẩn cấp độ 4 về an ninh, ATTT theo quy định của Chính phủ.

Chỉ trong vòng 5 tháng, VNPT đã triển khai xong toàn bộ hạ tầng kết nối, tích hợp hệ thống và triển khai các phần mềm ứng dụng cũng như tổ chức đào tạo huấn luyện cho hơn 23.000 cán bộ chiến sĩ công an sử dụng hệ thống. Cụ thể, VNPT đã huy động 780 giảng viên nội bộ tiến hành đào tạo cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội từ trung ương đến địa phương để nắm vững nghiệp vụ quản trị, sử dụng và vận hành hiệu quả hệ thống CSDL quốc gia về dân cư. VNPT cũng đã phát triển 13 phần mềm cho hệ thống CSDL quốc gia về dân cư.

Đồng hành cùng các dự án CNTT quốc gia - Ảnh 1.

VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước

Cùng với đó, Tập đoàn VNPT tham gia hỗ trợ tư vấn, triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số và đô thị thông minh tại các tỉnh, thành phố. Đến nay, các sản phẩm công nghệ thông tin, chuyển đổi số của VNPT đã triển khai tại 60/63 tỉnh, thành phố và tham gia tư vấn đô thị thông minh cho trên 40 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, Tập đoàn đã triển khai giải pháp Trung tâm điều hành thông minh IOC, bộ não số cho công tác điều hành đô thị thông minh tại 28 tỉnh, thành phố.

Trung tâm điều hành thông minh của VNPT cung cấp nhiều phân hệ giám sát như: Các trung tâm phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội; Trung tâm giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền và các dịch vụ công; Trung tâm giám sát, điều hành và xử lý vi phạm giao thông; Trung tâm giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng; Trung tâm ứng cứu, hỗ trợ khẩn cấp; Trung tâm tương tác, giao tiếp phục vụ công dân…

Có thể nói, một trong những đột phá của giải pháp Trung tâm điều hành thông minh của VNPT là khả năng cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ chỉ đạo điều hành trên nền tảng thiết bị di động giúp các nhà lãnh đạo có thể dễ dàng quản trị điều hành mọi nơi, mọi lúc. Từ đó, việc ra quyết định sẽ nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành quản lý công việc.

Trong khi người dân có thể tham gia phản ánh các bất cập vi phạm trật tự đô thị, sự cố hạ tầng đô thị, thông tin xử lý dịch vụ công thông qua ứng dụng di động. Đây là cơ sở để hình thành một ứng dụng di động duy nhất cho người dân tương tác và sử dụng các dịch vụ công của chính quyền.

Hệ thống Trung tâm điều hành thông minh IOC của VNPT triển khai đã sẵn sàng kết nối với Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ công tác giám sát, chỉ đạo điều hành xuyên suốt từ Chính phủ xuống các bộ, ngành, địa phương. Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch VNPT cho hay, VNPT đang triển khai thêm nhiều mô hình Trung tâm điều hành thông minh ở các địa phương. Đây thực sự là bước đi quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số theo quyết tâm của Chính phủ.

Thêm nhiều giải pháp phục vụ cộng đồng, xã hội

Cùng với việc triển khai, xây dựng các Trung tâm điều hành, Tập đoàn VNPT cũng đã tham gia phát triển, cung cấp các giải pháp phục vụ cộng đồng để đồng hành cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển Xã hội số như hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, Mobile Money, triển khai các giải pháp y tế số, giáo dục số.

Đồng hành cùng các dự án CNTT quốc gia - Ảnh 2.

VNPT xây dựng hàng loạt giải pháp CNTT phục vụ công tác số hóa nhiều lĩnh vực quan trọng của đất nước

VNPT đã triển khai giải pháp hỗ trợ chẩn đoán khám chữa bệnh từ xa, học và thi trực tuyến, họp trực tuyến, ứng dụng khái báo y tế tự nguyện NCOVI cùng Chính phủ và người dân vượt qua khó khăn thời điểm dịch bệnh Covid. Đến nay, hệ thống học và thi trực tuyến đã triển khai tới 20.000 trường, 800.000 tài khoản giáo viên, 8.000.000 tài khoản học sinh với số bài giảng lên tới trên 1.000.000 học liệu. Ứng dụng NCOVI đến nay đã ghi nhận 19 triệu lượt khai báo y tế, trên 56 triệu lượt cập nhật theo dõi sức khỏe và trên 300.000 người khai báo có yếu tố nguy cơ.

Trong thời gian tới, Tập đoàn VNPT cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương thực hiện xây dựng, triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số và đô thị thông minh.