Báo cáo di động cộng đồng Covid-19: Số người Việt Nam ở nhà tăng

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng ở các khu vực khác nhau trên thế giới.
10:07 AM 05/04/2020 In bài viết này

Chưa có thuốc chữa trị SARS-CoV-2 - virus gây ra bệnh Covid-19, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã ra lệnh phong toả hoặc kêu gọi người dân thực hành giãn cách xã hội và ở nhà để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Để giúp các quan chức y tế công cộng và chính phủ nhiều nước xác định xem các biện pháp nói trên có hiệu quả hay không, người khổng lồ công nghệ và số 1 về tìm kiếm Internet Google đã phát hành báo cáoCovid-19 Community Mobility Reports (Báo cáo di động cộng đồng Covid-19) tại 131 quốc gia và khu vực.

Google công bố dữ liệu giúp chính quyền các nước phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Báo cáo này là biểu đồ xu hướng thay đổi theo thời gian và địa lý, tại các địa điểm khác nhau như công viên, trạm trung chuyển hành khách công cộng, nơi làm việc, nhà ở, cửa hàng bán lẻ và khu vui chơi giải trí... cho thấy các địa điểm này đang ở trạng thái như thế nào (vắng vẻ hay đông đúc) và cần thay đổi những gì để đáp ứng với các biện pháp cũng như những chính sách để chống lại Covid-19 tại các quốc gia khác nhau. 

Google không cung cấp số lượt truy cập chính xác tại các địa điểm này và cho biết không thu thập bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào về người dùng, cũng như địa điểm, địa chỉ liên hệ hoặc lịch sử di chuyển của họ.

Google cho biết những thông tin này được tạo bằng cách thu thập dữ liệu tổng hợp, ẩn danh từ người dùng đã bật cài đặt lịch sử vị trí (Location History) trên điện thoại thông minh của họ - tương tự như cách thu thập dữ liệu cho ứng dụng bản đồ và điều hướng Google Maps.

Theo Google, những xu hướng di động này sẽ được hãng cung cấp trong vài tuần, với thông tin mới nhất sẽ là từ trước thời điểm hiện tại từ 2 - 3 ngày.

Bằng cách cung cấp dữ liệu này, Google cũng hy vọng sẽ giúp các cơ quan chức năng và các quan chức y tế công cộng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Ví dụ, nếu mọi người liên tục đến các trung tâm giao thông như nhà ga, thì các quan chức chính phủ có thể sắp xếp nhiều chuyến tàu hơn để cho phép có nhiều toa hơn để giữa các hành khách có thể cách xa hơn, thực hiện giãn cách xã hội.

Hơn nữa, Google cũng đang hợp tác với một số nhà dịch tễ học nghiên cứu về Covid-19 để hiểu rõ hơn về chủng virus này và dự báo về đại dịch tốt hơn.

Google công bố dữ liệu giúp chính quyền các nước phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn - Ảnh 2.

Covid-19 Community Mobility Reports cho biết những gì tại Việt Nam?

Theo bản báo cáo này, từ ngày 16/2 đến ngày 29/3/2020, tại Việt Nam, lượng người đến các địa điểm bán lẻ và giải trí (nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, công viên giải trí, bảo tàng, thư viện và rạp chiếu phim) giảm 52%; Lượng người đến cửa hàng tạp hoá và dược phẩm (chợ, cửa hàng tạp hoá, hiệu thuốc v.v...) giảm 29%; Lượng người đến công viên (công viên quốc gia, bãi biển, bến du thuyền, quảng trường và vườn hoa công cộng...) giảm 33%; Trạm trung chuyển giao thông (trung tâm giao thông công cộng, xe buýt và nhà ga...) giảm 49%; Nơi làm việc, giảm 20%; Trong khi đó số người ở nhà tăng 16%.

Kể từ ngày 1/4/2020, Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội trên cả nước, có thể các chỉ số nói trên có thể sẽ thay đổi đáng kể. Chúng ta có thể chờ các báo cáo tiếp theo của Google để biết rõ các thay đổi này.

Bạn có thể vào ĐÂY để tải về COVID-19 Community Mobility Reports cho quốc gia mình quan tâm, bao gồm cả Việt Nam.

Tuấn Trần
Xem thêm