Chính phủ Anh thúc đẩy số hóa mọi thứ và chuyển lên đám mây

Nếu Vương quốc Anh muốn thu hẹp khoảng cách về chuyển đổi số với các quốc gia hàng đầu như Trung Quốc và Nga, họ cần phải số hóa mọi thứ lên đám mây (cloud). Đây là khuyến nghị đưa ra một báo cáo mới nhất được gửi đến Văn phòng Nội các Anh.
15:01 PM 20/01/2021 In bài viết này

Đứng sau đề xuất này là Ủy ban về Chính phủ thông minh (CSG), một dự án của GovernUp, tổ chức quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp (DN) và các cựu quan chức hàng đầu của Vương Quốc Anh, nhằm giúp chính phủ cải tổ hoạt động của mình.

Cụ thể, các khuyến nghị đã yêu cầu Chính phủ Anh chuyển hoàn toàn các hoạt động và dịch vụ lên đám mây vào năm 2023, đồng thời sử dụng ID kỹ thuật số nhiều hơn. Theo tầm nhìn đó, các dịch vụ kỹ thuật số mới sẽ được xây dựng trên cơ sở hạ tầng đám mây chung, với hệ thống dữ liệu tích hợp, các tiêu chuẩn mở, thành phần chia sẻ và API mở.

"Cách tiếp cận này sẽ thiết lập chính phủ mới dựa trên đám mây, tập trung vào các nhu cầu dịch vụ của công dân, cộng đồng và DN", báo cáo lưu ý.

Chính phủ Anh thúc đẩy số hóa mọi thứ và chuyển lên đám mây - Ảnh 1.

Báo cáo cũng cho biết việc sử dụng điện toán đám mây (ĐTĐM) sẽ giúp giải quyết các thách thức tài chính mà nhiều tổ chức khu vực công phải đối mặt trong đại dịch, cho phép các cơ quan như Dịch vụ y tế Anh (NHS), các DN hoặc tổ chức từ thiện kết nối với mạng chính phủ để cung cấp dịch vụ cho công dân hoặc DN.

"Mọi người đều đã chuyển sang đám mây và hướng tới những cách làm việc nhanh hơn, dựa trên các công cụ số, vì vậy chính phủ cần phải làm theo nếu không sẽ tụt hậu. Các khuyến nghị của chúng tôi sẽ giúp Chính phủ đạt được điều đó một cách nhanh chóng", Jacky Wright của Microsoft cho biết.

Bên cạnh đó, GovernUp cũng đã đưa ra 60 khuyến nghị bao trùm tất cả các lĩnh vực, từ cách các cơ quan công quyền chi tiền và mua sắm các giải pháp công nghệ, đến cách họ lấy và sử dụng dữ liệu. GovernUp còn đề xuất thành lập các phòng ban và cơ quan giám sát công nghệ mới.

Thành lập các bộ phận mới

Ngoài ra, CSG cũng đề xuất thành lập Bộ Kỹ thuật số, Đổi mới và Công nghệ. Bộ mới sẽ điều phối năng lực của những bộ phận liên quan đến các công tác này như Văn phòng Nội các, Bộ Văn hóa Truyền thông và Thể thao (DCMS) và Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS). Báo cáo cũng khuyến nghị triển khai các biện pháp khác như thành lập Hội đồng kỹ thuật số quốc gia theo mô hình tương tự của Hội đồng an ninh quốc gia, ra mắt Văn phòng hiệu quả kỹ thuật số,…

Việc thành lập Ban Thanh tra kỹ thuật số của chính phủ đối với các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến cũng nằm trong số các khuyến nghị, hay việc thành lập các lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật số,… Theo báo cáo, các sự việc xảy ra kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 và những thách thức trong việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới đã cho thấy cỗ máy chính phủ chuyển đổi chậm như thế nào, ngay cả trong thời điểm khẩn cấp nhất.

"Khởi động lại kỹ thuật số (Digital reboot)" là rất quan trọng đối với quá trình đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội sau Brexit cũng như cuộc khủng hoảng Covid-19", báo cáo lưu ý.

Quỹ dành cho chuyển đổi số

CSG cũng khuyến nghị Kho bạc thành lập Quỹ Whitehall kỹ thuật số. Trong đó, 3 lĩnh vực cần ưu tiên là hỗ trợ DN (ở các khía cạnh như nộp thuế); đất đai và phát triển (cho các lĩnh vực như nhà ở và quy hoạch); và hỗ trợ những năm đầu, với việc tích hợp các lĩnh vực như tiền sản, hộ sinh và các dịch vụ xã hội.

CSG cho rằng việc chấp nhận và thực hiện các thay đổi được đề xuất sẽ rất khó - nhưng không có nghĩa là không thực hiện chúng. "Sự thay đổi mà chúng tôi đề xuất sẽ cho phép chính phủ giải quyết những thách thức ở cấp độ vĩ mô và sau đó thực hiện tại cấp địa phương nhưng theo cách tích hợp, thay vì giải quyết chúng nhiều lần ở các bộ phận khác nhau của chính phủ", báo cáo cho biết.

TH
Xem thêm