Hội thảo quốc gia CPĐT lần thứ 15: Bàn thảo chuyển đổi số hướng đến chính phủ số

Hội thảo Quốc gia về chính phủ Điện tử (CPĐT) (eGov) lần thứ 15 chủ đề "Phát triển CPĐT và Cổng dịch vụ công trực tuyến hướng đến Chính phủ số - Mô hình và giải pháp công nghệ" sẽ được tổ chức vào ngày 17/9/2020 tại TP. Hồ Chí Minh.

Lan Phương
15:01 PM 23/07/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Sự kiện do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp với Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính - Văn phòng Chính phủ (VPCP), Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Sự kiện được Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ và UBND TP. Hồ Chí Minh bảo trợ.

Xây dựng CPĐT hướng tới Chính phủ số

Năm nay, sự kiện được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy xây dựng CPĐT hướng đến Chính phủ số với mong muốn là tạo ra sự đột phá nhằm hình thành một nền kinh tế số, xã hội số và xa hơn là quốc gia số toàn diện. Trên thực tế, cuối tháng 2/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định khả năng đột phá trong xây dựng CPĐT ở Việt Nam là rất cao. Báo cáo của các bộ, ngành cho thấy rõ công cuộc xây dựng CPĐT có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2019, tỷ lệ dịch vụ công (DVC) trực tuyến cấp độ 4 tăng gấp đôi.

Hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước; Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ. Cổng DVC quốc gia đã đã phát huy hiệu quả với hơn 800 DVC được cung cấp trong đó có 391 dịch vụ dành cho người dân và 448 dịch vụ dành cho doanh nghiệp (DN), gần 12 triệu hồ sơ được đồng bộ giải quyết. Công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng được cải thiện.

Sắp tới, ngày 15/8/2020 tới đây, VPCP cũng sẽ khai trương Trung tâm điều hành DVC quốc gia, nhằm nâng cao hơn nữa khả năng đáp ứng các DVC cho người dân và DN, tạo bước tiến vững chắc trong việc phát triển CPĐT. Song song với đó, Bộ TT&TT tích cực trong việc thúc đẩy hạ tầng công nghệ phục vụ CPĐT và xa hơn là Chính phủ số.

Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã ban hành Khung kiến trúc CPĐT 2.0 nhằm hướng dẫn các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng Kiến trúc Chính phủ/Chính quyền điện tử; Hình thành và triển khai áp dụng đồng bộ hệ thống Kiến trúc CPĐT từ Trung ương đến địa phương. Hiện tại, theo xếp hạng phát triển CPĐT của Liên Hợp Quốc thì Việt Nam đang đứng thứ 88/193 quốc gia trên thế giới và đứng thứ 6 tại khu vực Đông Nam Á.

Tổng thể các giải pháp được triển khai đều nhắm đến mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam nằm trong top 4 quốc gia hàng đầu về CPĐT tại ASEAN và thuộc nhóm 70 quốc gia dẫn đầu về CPĐT...

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó còn có rất nhiều việc cần thực hiện, cần lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm hoàn thiện lộ trình, lựa chọn giải pháp thích hợp với Việt Nam.

Chuyển đổi nhận thức

Phát biểu tại buổi công bố sự kiện ngày hôm nay 23/7, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: Ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước đã đạt được những thành tựu đáng mừng trong một số lĩnh vực, từ cơ sở đến trung ương.

Hội thảo quốc gia CPĐT lần thứ 15: Phát triển CPĐT hướng đến chính phủ số - Ảnh 1.

Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: cách mạng CPĐT là cách mạng về nhận thức

Theo Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, ứng dụng CNTT tiên tiến đã giúp nhiều nước trên thế giới đạt được những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội to lớn như Israel, Nhật Bản, Trung Quốc

Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, người đã theo sát Hội thảo 15 năm cho biết mỗi năm Hội thảo đều chọn một chủ đề theo sát xu hướng thế giới, trình độ phát triển công nghệ nói chung, thực tiễn yêu cầu của Việt Nam.

Thủ tướng đã phê duyệt Chương trình về chuyển đổi số. Chính phủ coi trọng chuyển đổi số và Bộ TT&TT xác định năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. Đây chính là cơ hội để phát triển mạnh hơn trong thời gian tới, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Chủ tịch Hội Truyền thông số cũng nhấn mạnh: Chuyển đổi số đầu tiên là chuyển đổi nhận thức, không chỉ người làm CNTT vào cuộc và từ cấp lãnh đạo, chuyên viên các cấp đều phải tham gia vào chương trình này thì mới có thể thực hiện được chuyển đổi số, thực hiện hiệu quả ứng dụng CNTT cho các hoạt động của Chính phủ và cung cấp nhiều DVC tốt nhất cho người dân và DN.

Đồng thời, thúc đẩy sự minh bạch thông qua ứng dụng CNTT và người dân có thể tham gia các hoạt động của Chính phủ về xây dựng chính sách, thực thi quy phạm phạm luật, đề án, dự án…

Hội thảo quốc gia CPĐT lần thứ 15: Phát triển CPĐT hướng đến chính phủ số - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp công bố sự kiện

Chặng đường 15 năm hội thảo CPĐT

Năm 2020 là thời điểm đánh dấu cột mốc tròn 15 năm sự kiện Hội thảo Quốc gia về CPĐT được tổ chức tại Việt Nam. Sau 15 lần tổ chức, hội thảo đã trở thành một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với cộng đồng những người phụ trách xây dựng CPĐT tại Việt Nam.

Sự kiện năm nay là nơi các lãnh đạo chính phủ, bộ ngành, tỉnh thành cùng các chuyên gia cao cấp từ Liên Hợp Quốc, chuyên gia tư vấn, chuyên gia CNTT trong nước và quốc tế cùng thảo luận, đề xuất mô hình, lộ trình và giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu vừa phát triển CPĐT và Cổng DVC quốc gia, vừa hướng tới xây dựng nền Chính phủ Số.

Trực tiếp tham gia chủ trì và chỉ đạo Hội thảo dự kiến có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và dự kiến có sự chủ trì, chỉ đạo của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT. Ngoài ra, còn có lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trực tiếp tham gia các phiên chuyên đề.

Phiên Báo cáo chính sẽ tập trung giới thiệu mô hình, lộ trình và giải pháp công nghệ nhằm phát triển Cổng DVC trực tuyến và Chính phủ số với các bài trình bày của UBND TP. Hồ Chí Minh, Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ, Uỷ ban KHCN & Môi trường Quốc hội, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Tiếp theo là 3 phiên Chuyên đề diễn ra song song dưới sự chủ trì của lãnh đạo cao cấp Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT.

Chuyên đề 1Sáng tạo, năng động trong hoạt động quản lý vận chuyển, giao nhận kho bãi do ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập, Bộ Công thương khẩu điều phối.

Chuyên đề 2Chuyển đổi số ngành Giáo dục và xây dựng môi trường giáo dục 4.0, Giáo dục thông minh do ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT điều phối.

Chuyên đề 3Chuyển đổi số hoạt động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khoẻ do bác sĩ Lương Ngọc Khuê¸ Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế điều phối.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức tập trung, bán trực tuyến. Theo đó, khoảng 400 khách mời tham dự trực tiếp tại khán phòng trung tâm bao gồm lãnh đạo chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh thành lớn; chuyên gia quốc tế; chuyên gia CNTT, CPĐT trong và ngoài nước cùng lãnh đạo, chuyên gia của các tổ chức giáo dục, y tế, các tổ chức kinh doanh, cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng, giao thông, vận chuyển, giao nhận, kho bãi…

Song song với đó, toàn bộ chương trình được truyền hình trực tuyến trên nền tảng Cisco WebEx đến Văn phòng UBND tỉnh, thành; Sở TT&TT, Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở Giao thông vận tải cùng các bệnh viện, trường học tiêu biểu.

Ngoài ra, sự kiện còn được livestream trên fanpage chính thức của IDG Việt Nam.

Diễn ra bên lề với hội thảo là triển lãm CNTT phục vụ công tác xây dựng hạ tầng và chuyển đổi số CPĐT. Dự kiến khoảng 30 gian triển lãm của các đơn vị trong nước tiêu biểu như Viettel, VNPT, FPT, Hyperlogi, Admax… và quốc tế như Microsoft, Cisco, Oracle, IBM… sẽ tham gia giới thiệu các sản phẩm/dịch vụ/giải pháp tiêu biểu.