Mô hình nhóm nhỏ làm việc lớn phát huy hiệu quả trong lĩnh vực ATTT

Năm 2025 phấn đấu đưa Việt Nam thuộc top 40 các quốc gia về an toàn an ninh mạng và là cường quốc về an toàn an ninh mạng trên thế giới, đồng thời làm chủ 100% các sản phẩm an toàn an ninh mạng mang thương hiệu Make in Việt Nam.
16:57 PM 13/10/2020 In bài viết này

Đó là những mong muốn, quyết tâm cao được Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT bày tỏ tại Đại hội thi đua yêu nước Bộ TT&TT lần thứ IV, giai đoạn 2020-2025 diễn ra ngày 12/10 tại Hà Nội.

Tăng 300% nhóm các sản phẩm an toàn an ninh mạng nội địa

Phát biểu tại Đại hội, Phó Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Khắc Lịch nhấn mạnh, Cục ATTT ra đời với mục tiêu, sứ mệnh cao cả giúp bảo vệ, đảm bảo an toàn hệ thống không gian mạng Việt Nam. Qua 5 năm, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) được sáp nhập về Cục, hoạt động hiệu quả, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Cục đã đã đóng góp xây dựng Luật ATTT mạng, 03 Nghị định, 04 Thông tư, giám sát 300 triệu tin trên không gian mạng, xử lý thông tin độc, tin nhắn rác, thư điện tử rác, phát triển hệ sinh thái, sản phẩm an toàn an ninh mạng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có 64 tư sản phẩm nội địa an toàn an ninh mạng nội địa (tăng 300% so với năm 2018). Riêng năm 2018 là năm thành công của Việt Nam khi được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) xếp thứ 50/194 quốc gia trên thế giới, tăng 50 bậc xếp hạng về an toàn an ninh mạng cao trên thế giới).

Mô hình nhóm nhỏ làm việc lớn phát huy hiệu quả trong ngành ATTT - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Nguyễn Khắc Lịch: Năm 2025, phấn đấu đưa Việt Nam vào top 40 các quốc gia về an toàn an ninh mạng

Chia sẻ cách làm, bài học kinh nghiệm cũng như những mục tiêu phát triển trong thời gian tới, đại diện Cục ATTT, Phó Cục trưởng Nguyễn Khắc Lịch cho biết, lãnh đạo, tập thể Cục đã thay đổi phương thức làm việc, thay đổi cách làm truyền thống, nghĩ khác để tìm cái mới, không gian mới trong quản lý.

"Cục luôn xác định việc bảo đảm an toàn an ninh mạng không chỉ là các giải pháp kỹ thuật còn là phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn an ninh mạng mang thương hiệu Make in Vietnam. Triển khai mô hình nhóm nhỏ làm việc lớn, việc 5 năm làm trong 1 năm, việc nhiều tháng làm một tháng, điển hình chính là việc Cục xây dựng bộ tiêu chí cho điện toán đám mây được thực hiện chỉ trong 02 tháng", Phó Cục trưởng Lịch nhấn mạnh.

Phấn đấu Việt Nam là cường quốc về an ninh mạng trên thế giới

Phó Cục trưởng Cục ATTT cũng cho biết để phát huy hơn nữa những kết quả đạt, cũng như khẳng định lời hứa trước Đại hội thi đua ngành TT&TT, lãnh đạo, tập thể đơn vị Cục luôn ghi nhớ, thấm nhuần tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT về làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá. Cục đã triển khai tinh thần làm việc, theo đó cấp trên phải làm nhiều việc khó, lượng việc nhiều hơn, phải đi sớm, về muộn hơn cấp dưới.

Vì là đơn vị kỹ thuật mang đặc thù những công việc lặp đi, lặp lại nhiều lần, nếu không có sự khích lệ tinh thần, niềm say mê làm việc 24/7, sẽ không có những kết quả tốt, hiệu quả như hiện nay, ông Lịch cho biết thêm.

Để thực hiện các mục tiêu thi đua 2020 - 2025 hiệu quả hơn, Phó Cục trưởng Cục ATTT đề xuất các giải pháp cụ thể:

Thời gian tới, Cục ATTT sẽ tăng cường hơn nữa việc quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội người lao động, thực hiện theo phương châm lấy cái tình chống cái động, lấy cái chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực của từng cá nhân chống lại cái xoay vần để làm chủ, kiểm soát hiệu quả trong không gian mạng, không gian số.

Cục ATTT tích cực phát huy, gìn giữ, thúc đẩy nhiệt huyết hăng hăng say trong thi đua làm việc toàn đơn vị, với tinh thần, quyết tâm phụng sự để đạt được các mục tiêu trong tương lai.

Năm 2025, phấn đấu đưa Việt Nam vào top 40 các quốc gia về an toàn an ninh mạng, năm 2030 vào top 30 các quốc gia về an toàn an ninh mạng và thực hiện mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng trên thế giới. Việt Nam sẽ làm chủ 100% các sản phẩm không gian mạng mang thương hiệu Madein Việt Nam.

"Việt Nam phải trở thành quốc gia dẫn dắt ASEAN về chia sẻ thông tin khu vực, không gian mạng, không gian số an toàn. Thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số, phát triển hạ tầng số, chính phủ số, kinh tế số và xã hội số", Phó Cục trưởng Cục ATTT mong muốn.

Trọng Thành
Xem thêm