Nền tảng kế toán thông minh hỗ trợ SME chuyển đổi số trong thị trường biến động

Lan Phương| 09/04/2021 16:37
Theo dõi ICTVietnam trên

Chuyển đổi số (CĐS) thành công trong quản trị tài chính - kế toán cho các doanh nghiệp (DN) nhỏ, siêu nhỏ sẽ giúp các DN phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh trong một thị trường đầy biến động như hiện nay.

CĐS cho DN nhỏ, siêu nhỏ là cấp thiết

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, CĐS là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số. Muốn hay không CĐS vẫn diễn ra và là cuộc cách mạng.

Nền tảng kế toán dịch vụ hỗ trợ SME trong thị trường biến động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Đường: Muốn hay không CĐS vẫn diễn ra và là cuộc cách mạng

"Covid-19 đã tạo ra điểm bùng phát cho CĐS. 47% DN nhỏ và vừa được khảo sát coi CĐS là cấp thiết và sẵn sàng chuyển mình. Họ tuy hạn chế nguồn lực nhưng lại có khả năng thay đổi và thích ứng nhanh hơn để chuyển đổi, chỉ cần được tư vấn và có sự lựa chọn chính xác trong các nền tảng số phục vụ quản trị, vận hành nói chung và quản lý tài chính - kế toán nói riêng", ông Đường cho hay.

PGS. TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) cho biết: Năm 2020, Việt Nam bắt đầu khởi động CĐS quốc gia với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Năm 2021 được nhận định là thời điểm "vàng" cho CĐS. Tất cả các đơn vị, tổ chức, DN, cá nhân cần phải hành động ngay để khát vọng CĐS của Việt Nam sớm thành hiện thực.

Theo đó, CĐS quốc gia được thực hiện trên thế "kiềng 3 chân" là Chính phủ số - kinh tế số - xã hội số. Việc xây dựng CPĐT được nhận định tạo điều kiện kiên quyết để xây dựng thành công chính phủ số tại Việt Nam. Thời gian qua, kinh tế số của Việt Nam có bước phát triển ấn tượng. Theo báo cáo "Nền kinh tế Đông Nam Á 2019", nền kinh tế số Việt Nam năm 2019 trị giá 12 tỷ USD (đóng góp 5% GDP quốc gia trong năm 2019), cao gấp 4 lần so với năm 2015 và dự đoán chạm mốc 43 tỷ USD vào năm 2025.

Chính phủ đang triển khai mạnh mẽ chính phủ số, CPĐT và nền hành chính cũng đang cải cách mạnh mẽ sử dụng một cách tốt nhất những thành tựu của CMCN 4.0. Kế toán, kiểm toán là công cụ quản lý, là hệ thống thông tin phục vụ cho các quyết định kinh tế của đất nước, phục vụ cho các quyết định quản lý kinh doanh của các DN, tổ chức tài chính, kinh tế. Trong điều kiện kinh tế thị trường thì kế toán đã thay đổi và đổi mới chức năng về chức năng, nhiệm vụ. Khi đi vào cuộc CMCN 4.0 thì kế toán lại có sự thay đổi nhiều hơn, thay đổi cả về quy trình, phương thức xử lý, cách thức cung cấp thông tin cũng như phân tích, sử dụng dữ liệu thông tin.

Ông Thanh nhấn mạnh: "Đây là cơ hội rất tốt cho nghề kế toán nói chung và kế toán, kiểm toán nói riêng, khi CMCN 4.0, công nghệ số mang lại những thành tựu dữ liệu lớn, blockchain, điện toán đám mây… Đây cũng là điều kiện, cơ hội đòi hỏi cho phép kế toán sớm đi vào chuyển đổi công nghệ số".

Nhà nước cũng đã có những quyết sách lớn từ vấn đề chuyển từ chứng từ, hóa đơn giấy sang chứng từ, hóa đơn điện tử, kê khai trực tuyến, công việc kế toán gần như đang được tiến hành bằng các phần mềm kế toán, xử lý từng phần, trọn vẹn, truyền tải, phân tích dữ liệu thông tin do kế toán, kiểm toán tạo ra. Riêng ngành kiểm toán đã đưa vào một chương trình kiểm toán thông qua máy vi tính và cũng đã đến lúc các nhà kiểm toán cũng không cần phải tiếp xúc trực tiếp với đơn vị mà có thể ngồi tại văn phòng, trụ sở thông qua hệ thống dữ liệu thì có thể thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của mình.

Cụ thể hơn, ông Đường cho biết, CĐS trong lĩnh vực kế toán có hai lợi ích là làm thay đổi phương thức làm việc hiệu quả hơn. Một số công việc kế toán, kiểm toán hiện nay đã được thay thế bằng các phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện toán… Kế toán viên có nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc đòi hỏi chuyên môn cao hơn cũng như nâng cao tay nghề, nghiệp vụ.

Thứ hai, CĐS sẽ tạo môi trường làm việc thuận tiện hơn. Nhờ áp dụng các công nghệ của cuộc CMCN 4.0, kế toán có thể thu thập được các thông tin mà trước đây khó lòng thực hiện. Hay đơn giản là tổng hợp dữ liệu để làm báo cáo hoàn toàn dễ dàng và nhanh chóng, phục vụ nhu cầu của lãnh đạo tốt hơn.

"Để CĐS thành công quan trọng là tất cả các bộ phận đều vào cuộc, thống nhất mục tiêu và hoạt động đồng bộ", ông Đường nhấn mạnh.

MISA ASP - Nền tảng kết nối các DN có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán/thuế

PGS. TS. Đặng Văn Thanhcho biết;"DN nhỏ, siêu nhỏ chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế, nhưng lại là phân khúc gặp nhiều khó khăn nhất trong tiếp cận CĐS. Họ không chỉ thiếu nguồn lực về ngân sách mà còn thiếu nguồn nhân lực có chất lượng, hạn chế về năng lực quản trị và đặc biệt là quản lý tài chính - kế toán".

Hầu hết các đơn vị này, theo ông Thanh, cũng đang thiếu một bộ máy kế toán hoàn chỉnh, cần thuê dịch vụ kế toán/thuế. Vì vậy, họ cần đến sự hỗ trợ từ rất nhiều phía như cơ quan có chuyên môn, thẩm quyền, các đơn vị dịch vụ kế toán và các DN cung cấp công cụ, nền tảng xử lý nghiệp vụ, dữ liệu kế toán của họ.

Ông Nguyễn Trọng Đường cũng khẳng định, đây là lý do tại sao Bộ TT&TT đã đánh giá kỹ lưỡng, và lựa chọn ra các nền tảng số hiệu quả để hỗ trợ truyền thông, giới thiệu và triển khai chương trình hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa CĐS. Trong đó, đối với mục tiêu đơn giản hóa quản lý tài chính, Bộ TT&TT đã tin tưởng lựa chọn MISA ASP là một trong các nền tảng để giúp DN CĐS mảng này. Cụ thể, các DN nhỏ, siêu nhỏ, mới thành lập sẽ được nhận miễn phí một năm sử dụng phần mềm kế toán online AMIS khi đăng ký dịch vụ kế toán thông qua MISA ASP.

Được biết, đơn vị này đã tiên phong nghiên cứu và phát triển MISA ASP - nền tảng kết nối các DN có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán/thuế với các tổ chức cung cấp dịch vụ này. DN có thể tìm đúng kế toán có năng lực ở bất kỳ đâu và đáp ứng mọi mảng nghiệp vụ mà DN cần. Một DN ở Hà Giang, Lạng Sơn… cũng tìm kiếm và sử dụng được dịch vụ kế toán ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… thông qua MISA ASP.

Nền tảng kế toán dịch vụ hỗ trợ SME trong thị trường biến động - Ảnh 2.

MISA và các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán đăng ký tham gia Nền tảng MISA ASP

Theo MISA, DN có thể dễ dàng giao tiếp, trao đổi thông tin với kế toán dịch vụ trực tiếp trên nền tảng này. Dữ liệu được lưu trữ an toàn, tập trung trên Cloud nên có thể tra cứu lại khi cần một cách đơn giản. Nhờ nền tảng, DN cũng có được các báo cáo tài chính liền mạch, minh bạch, đáp ứng đầy đủ quy định hiện hành - cơ sở để tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, tổ chức tín dụng. Từ đó CĐS chính mảng tài chính - kế toán của DN.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào nền tảng, các đơn vị kế toán dịch vụ sẽ trao đổi và gửi nhận toàn bộ dữ liệu khách hàng trên MISA ASP. Điều này giúp việc quản lý dữ liệu được tập trung và nhanh chóng truy cập, tìm kiếm dữ liệu từng khách hàng chỉ bằng tài khoản duy nhất.

Nền tảng kế toán dịch vụ hỗ trợ SME trong thị trường biến động - Ảnh 3.

Tổng giám đốc MISA: MISA ASP được tích hợp phần mềm online AMIS kế toán với nhiều tính năng thông minh như một công cụ giúp kế toán dịch vụ có thể thực hiện được nghiệp vụ cho hàng chục DN

Tổng Giám đốc MISA Đinh Thị Thúy nhấn mạnh: "MISA đã tích hợp phần mềm online AMIS kế toán với nhiều tính năng thông minh, trực tiếp trên MISA ASP như một công cụ giúp kế toán dịch vụ có thể thực hiện được nghiệp vụ cho hàng chục DN mà vẫn đảm bảo tốc độ và sự chính xác. Đây cũng chính là giải pháp đáp ứng kịp thời nhu cầu nguồn nhân lực kế toán của xã hội khi 5 triệu hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN".

Bài liên quan
 • Hải Dương tăng cường chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
  Xác định chuyển đổi số chính là “chìa khoá vàng” để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương không ngừng kêu gọi, thu hút các chuyên gia đầu ngành, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghệ nhằm hợp tác, đầu tư và phát triển trên mọi lĩnh vực của đời sống.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Nền tảng kế toán thông minh hỗ trợ SME chuyển đổi số trong thị trường biến động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO