Sách điện tử, sách nói tạo dấu ấn

T.H| 09/08/2022 07:50
Theo dõi ICTVietnam trên

6 tháng đầu năm 2022, các nhà xuất bản (NXB) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động xuất bản để thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ (KHCN) trong thời kỳ mới.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức ngày 8/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: "6 tháng đầu năm, nhiều NXB phát triển mảng sách điện tử, audio book, sách thực tế ảo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong viết và chỉnh sửa bản thảo; tiếp thị và phân phối xuất bản phẩm".

Ngành xuất bản cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: CĐS trong báo chí, xuất bản tiếp tục diễn ra mạnh mẽ

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng khẳng định chuyển đổi số (CĐS) trong báo chí, xuất bản tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và được quan tâm đầu tư nghiêm túc cả về nhân lực và tài lực.

Theo báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT), trong 6 tháng đầu năm, có 21.027 xuất bản phẩm được thực hiện với hơn 361 triệu bản (tăng 3,1% về xuất bản phẩm, tăng 5,5% về bản so với cùng kỳ năm 2021). Tỷ lệ sách bình quân đầu người đạt khoảng 1,9 bản sách/người (không tính sách giáo khoa).

Đặc biệt, sách điện tử có sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, trong 6 tháng, có 1.142 xuất bản phẩm điện tử được thực hiện (tăng 104,6%). Sách in đạt 19.250 cuốn với trên 355 triệu bản (tăng 0,1% về cuốn, tăng 6,3% về bản). Xuất bản phẩm khác (dạng đĩa CD, DVD, bản đồ, bưu ảnh, lịch) đạt 635 xuất bản phẩm với hơn 6 triệu bản (tăng 3% về xuất bản phẩm, giảm 25,9% về bản).

Ở định dạng sách nói, sách tóm tắt dù mới xuất hiện đã tạo được dấu ấn. Trong 6 tháng đầu năm, 3 nền tảng sách nói đã đưa ra trên 600 đầu sách tóm tắt, tạo sự thay đổi về phương thức tiếp cận. Sách tóm tắt được ví như làn gió mới cho văn hóa đọc.

Trong 6 tháng đầu năm, có thêm hai NXB được xác nhận hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử (NXB Tri thức và NXB Kim Đồng). Đến nay, tổng số NXB được hoạt động xuất bản, phát hành sách điện tử lên tới 13 đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả xuất bản, đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời hội nhập.

Hoạt động của ngành xuất bản 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy các đơn vị đã nỗ lực để khôi phục lại quy trình xuất bản bị gián đoạn trước đó do đại dịch COVID-19. Đồng thời, các NXB làm ra nhiều xuất bản phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại, các ngày kỷ niệm lớn. Nhiều xuất bản phẩm có nội dung tốt, mang tính thời sự cũng được các NXB chú trọng thực hiện.

Bên cạnh công tác quản lý, triển khai chính sách phát triển, trong nửa đầu năm, các đơn vị xuất bản đã có nhiều hoạt động phát triển văn hóa đọc. Lần đầu tiên, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được thực hiện, cao điểm là các hoạt động vào tháng 4 tại Hà Nội và TP. HCM.

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 vừa là hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, vừa là nơi để giới xuất bản đi sâu vào hoạt động phát hành trực tuyến. Hội sách có sự tham gia của 75 NXB, đơn vị phát hành, giới thiệu 20.000 đầu sách với nhiều hoạt động giao lưu, tọa đàm với tác giả, nhà văn, nhà khoa học.

Ngành xuất bản cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ngành xuất bản cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng CNTT, CĐS

Để phát triển hơn nữa công tác xuất bản, một số giải pháp đã được nêu tại hội nghị. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nêu rõ ngành xuất bản cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng CNTT, CĐS; phát triển sách điện tử, sách tinh gọn; đồng thời tăng cường hoạt động phát triển văn hóa đọc.

Các NXB cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng nội dung xuất bản phẩm, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, đổi mới phương thức xuất bản theo hướng hiện đại kết hợp với ứng dụng KHCN để phù hợp với xu hướng phát triển hiện đại.

Đơn vị xuất bản cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, CĐS trong quản lý, quy trình thực hiện xuất bản phẩm; phát triển loại hình xuất bản điện tử; tăng cường truyền thông, quảng bá sách, nhất là trên các kênh điện tử./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Sách điện tử, sách nói tạo dấu ấn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO