Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD hợp tác với Bưu điện Việt Nam cung cấp dịch vụ số

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (CCCD) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) hợp tác nghiên cứu cung cấp dịch vụ số tiện ích cho người dân, doanh nghiệp (DN).

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD hợp tác với Bưu điện Việt Nam cung cấp dịch vụ số
Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD và BĐVN hợp tác nghiên cứu cung cấp dịch vụ số tiện ích cho người dân, DN

Chia sẻ bài viết này

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD (Trung tâm) thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an và Tổng công ty BĐVN đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm phát huy tối đa thế mạnh của hai bên trong việc thúc đẩy triển khai chính phủ số, xã hội số, kinh tế số và công dân số.

Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng dữ liệu dân cư, CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội. Với nền tảng là dữ liệu dân cư, CCCD, mục tiêu mà Trung tâm hướng tới là các sản phẩm và dịch vụ chất lượng giúp thúc đẩy chính phủ điện tử (CPĐT), chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam.

Tổng công ty BĐVN là doanh nghiệp (DN) bưu chính quốc gia được giao nhiệm vụ duy trì và quản lý mạng bưu chính công cộng với gần 13.000 điểm phục vụ phủ khắp toàn quốc, tới tận biên giới, hải đảo, hơn 52.000 lao động, cùng bề dầy kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ bưu chính chuyển phát, tài chính bán lẻ….

Phát huy vai trò là cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính và là cầu nối giữa chính quyền các cấp với DN và người dân trên cả nước, thời gian qua BĐVN đã tích cực tham gia cung ứng các dịch vụ hành chính công như tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích; tham gia hỗ trợ người dân, DN thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4; định danh, xác thực điện tử; tham gia hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa….

Thời gian qua, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và BĐVN đã phối hợp triển khai thành công một số dự án quan trọng như: nhập dữ liệu dân cư, chuyển phát CCCD gắn chíp.

Trên cơ sở kết quả hợp tác này cùng với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của hai bên, thời gian tới Trung tâm và BĐVN sẽ đẩy mạnh hợp tác trong việc triển khai một số dịch vụ như: định danh, xác thực điện tử; thu thập dữ liệu và xác minh thông tin công dân; tạo lập và quản lý các thông tin quanh định danh số cho công dân; khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) địa chỉ số phục vụ quản lý dân cư; khai thác bản đồ số phục vụ các nghiệp vụ định danh, xác thực điện tử gắn với địa chỉ số và bản đồ số; tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; hỗ trợ người dân sử dụng các DVCTT mức độ 3, mức độ 4...

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD hợp tác với Bưu điện cung cấp dịch vụ số - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Văn Huệ đánh giá cao vai trò, năng lực, kinh nghiệm triển khai các hoạt động của BĐVN trong lĩnh vực bưu chính, tài chính bưu chính và dịch vụ hành chính công

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng cục Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đánh giá cao vai trò, năng lực, kinh nghiệm triển khai các hoạt động của BĐVN trong lĩnh vực bưu chính, tài chính bưu chính và dịch vụ hành chính công. Đặc biệt, BĐVN là đơn vị trực tiếp tham gia triển khai thành công một gói thầu quan trọng trong dự án CSDL quốc gia về dân cư với việc nhập liệu thành công trên 98 triệu tờ khai của công dân lên hệ thống; thực hiện chuyển phát an toàn trên 50 triệu thẻ CCCD gắn chíp.

Việc hợp tác của hai đơn vị hiện nay đang có rất nhiều tiềm năng. Trung tướng Tô Văn Huệ yêu cầu hai đơn vị cần sớm nghiên cứu các sản phẩm dịch vụ đem lại nhiều tiện ích cho người dân và DN trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực định danh và xác thực điện tử. Tuy nhiên, khi triển khai các sản phẩm, dịch vụ vào thực tế hai đơn vị cần tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, của Bộ Công an, Bộ TT&TT nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, DN và xã hội.

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD hợp tác với Bưu điện cung cấp dịch vụ số - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Chu Quang Hào: BĐVN đang làm chủ nhiều nền tảng số và nhiều điều kiện thuận lợi để việc hợp tác hiệu quả và triển khai đồng bộ mang lại lợi ích cho người dân và xã hội.

Ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết việc khai thác có hiệu quả CSDL về dân cư, CCCD sẽ mang lại lợi ích cho người dân, DN và các cơ quan Nhà nước. BĐVN là DN nhà nước uy tín, tích cực đổi mới, sáng tạo và làm chủ khoa học công nghệ và là DN bưu chính tiên phong trong chuyển đổi số.

Ông Chu Quang Hào khẳng định việc hợp tác giữa hai bên sẽ thành công, đáp ứng được nhu cầu của người dân, DN, phục vụ tốt nhất cho hoạt động quản lý và phát triển CSDL này. BĐVN cam kết sẽ đảm bảo khai thác các thông tin, cung cấp các dịch vụ an toàn, bảo mật theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận hợp tác của hai bên nhằm góp phần vào việc phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và công dân số tại Việt Nam./.